11.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Công an huyện Minh Hóa: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong đảm bảo an ninh trật tự

- Advertisement -

Đến xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa lần này, chúng tôi đã gặp được ông Hồ Pung, là người có uy tín của bản Ông Tú. Đã hơn 80 tuổi đời, nhưng sức khỏe của ông vẫn tráng kiện, vẫn say mê khi kể về chiếc cầu treo về bản mới khánh thành và những đổi thay trong cuộc sống của bà con người Khùa ở quê hương ông.

Với tinh thần vui vẻ, ông cho biết: tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng trí tuệ còn minh mẫn, người già phải là tấm gương sáng, thường xuyên khuyên bảo đồng bào và con cháu chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo làm điều xấu, tích cực lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông Hồ Pung là người có uy tín tiêu biểu trong số 40 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Minh Hóa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, huyện Minh Hóa có 3 dân tộc thiểu số là Bru-Vân Kiều, Chứt, Thổ, sinh sống tập trung tại 46 thôn bản của 4 xã trên tuyến biên giới Việt-Lào: Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa.

Công an huyện Minh Hóa: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong đảm bảo an ninh trật tự
Công an huyện Minh Hóa gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Việt Hùng

Để đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Minh Hóa đã xác định phải thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó chú trọng tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi, người có uy tín là người được đồng bào dân tộc thiểu số tín nhiệm, tự nguyện đến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tranh thủ ý kiến; có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng nhất định với cộng đồng dân cư ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.Do trình độ dân trí thấp, tập quán sản xuất lạc hậu, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn, kinh tế chủ yếu tự cung, tự cấp, sản xuất hàng hóa chưa phát triển, nên đời sống của đồng bào dân tộc ít người trong vùng đang ở mức nghèo và dưới nghèo. Tình hình an ninh trật tự vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, số người qua lại biên giới để săn bắn động vật hoang dã, khai thác lâm sản, thu nhặt phế liệu chiến tranh tương đối đông; tình trạng uống rượu say gây rối trật tự… vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo an ninh trật tự.

Thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lực lượng Công an Minh Hóa đã tuyên truyền cho những người có uy tín về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những chủ trương, chính sách liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo; về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy; tuyên truyền ý thức cảnh giác  và tự bảo vệ mình… từ đó, những mặt tích cực của người có uy tín được phát huy.

Trong những năm qua, những người có uy tín trên địa bàn các xã biên giới đã tích cực vận đồng đồng bào tích cực phát triển kinh tế – xã hội văn hóa, xóa đói giảm nghèo; vận động trẻ em bỏ học đến trường; xóa bỏ hủ tục lạc hậu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết sây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động theo Đề án 05 của Ủy ban MTTQVN tỉnh, làm cơ sở để xây dựng “Bản văn hóa”, “Gia đình văn hóa”.

Đặc biêt, người có uy tín đã vận động đồng bào tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tham gia phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phạm tội, thường xuyên nhắc nhở con cháu không vi pham qui chế biên giới, không mắc mưu bị kẻ xấu lôi kéo và có các hành vi vi phạm pháp luật, tham gia phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc.

Điển hình trong năm 2014, lợi dụng trình độ dân trí  thấp của đồng bào, một số đối tượng đã tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan tại bản Ra Mai (xã Trọng Hóa), những người có uy tín đã phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng vận động và bắt buộc các đối tượng ký cam kết không tái phạm; hoặc vận động các đối tượng từ bỏ việc chữa bệnh bằng hình thức nhân điện ở bản Y Leng (xã Dân Hóa)… Những hoạt động này của người có uy tín đã góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng thế trận an ninh vững chắc ở khu vực biên giới.

- Advertisement -

Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện Minh Hóa sẽ tiếp tục tham mưu và phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện các chế độ chính sách đối với người có uy tín, đồng thời có kế hoạch bảo vệ và vận động họ phát huy vai trò của mình trong việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Xuân Hoài

Nguồn: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,970Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm