23.6 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021

Quảng Bình: Bắt tay với ngân hàng chọn nhà đầu tư

- Advertisement -

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình là nhờ ngân hàng giới thiệu nhà đầu tư và thông qua ngân hàng để chọn nhà đầu tư. Cách làm này đã có ngay hiệu quả rõ rệt.

Quảng Bình: Bắt tay với ngân hàng chọn nhà đầu tư
Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Tiềm năng chưa được “đánh thức”

Trong hơn 10 năm qua, tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận chủ trương và thực hiện đầu tư 158 dự án, với số vốn đăng ký gần 79 nghìn tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài cho rằng, số dự án trên chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Nguyên nhân là do Quảng Bình ở xa các trung tâm kinh tế của đất nước, lại thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt; hạ tầng chưa đủ; công tác xúc tiến đầu chưa bài bản, thiếu kết nối giữa chính quyền với nhà tài trợ vốn và nhà đầu tư.

Quảng Bình là địa phương có nhiều thuận lợi trong thu hút đầu tư. Đầu tiên là vị trí địa lý và hệ thống giao thông đồng bộ. Nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên trục hành lang phát triển kinh tế Đông – Tây, có QL12A- con đường ngắn nhất nối Việt Nam với Lào, Thái Lan và Myanmar qua cặp cửa khẩu quốc tế Cha Lo-Nà Phàu. Đây là cửa ngõ phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar, rất thuận tiện cho việc giao thương với các nước trong khu vực. Có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường không và đường biển thuận lợi. Trong đó tiềm năng lớn nhất là du lịch. Với chiều dài bờ biển dài nhất Việt Nam (116 km), Quảng Bình có nhiều bãi tắm đẹp, có nhiều di tích lịch sử, văn hoá, đặc biệt là di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Quảng Bình còn có trữ lượng gỗ rừng kinh tế, trữ lượng đá vôi, cát thạch anh trắng lớn có thể phát triển ngành chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sản xuất VLXD, thuỷ tinh cao cấp. Địa phương này còn có điều kiện phát triển nhiệt điện. Chính phủ đã đưa vào quy hoạch xây dựng hai nhà máy nhiệt điện công suất 2.400 MW tại KKT Hòn La. Hiện PVN đang triển khai xây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I công suất 1.200 MW. Ngoài ra dọc bờ biển của tỉnh này có thể xây dựng hệ thống phong điện với tổng công suất 1.000 MW.

Bắt tay ngân hàng chọn nhà đầu tư

Trước đây công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Bình chạy theo số lượng nên hiệu quả không cao. Nay thì quan điểm của lãnh đạo tỉnh này là nhờ ngân hàng giới thiệu nhà đầu tư, thông qua ngân hàng để chọn nhà đầu tư. Cách làm này đã được lãnh đạo BIDV ủng hộ. Đầu năm 2014, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đứng ra tổ chức kết nối các nhà đầu tư với tỉnh Quảng Bình.

- Advertisement -

Sau các buổi làm việc với lãnh đạo BIDV, tỉnh Quảng Bình chủ động tổ chức đoàn đến tập kinh nghiệm kêu gọi đầu tư của Đà Nẵng, qua đó nhờ giới thiệu các DN mạnh đến với địa phương. UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo “Gặp gỡ với các nhà đầu tư tiềm năng” tại Hà Nội. BIDV tổ chức một đoàn gồm 5 DN “có máu mặt” đến khảo sát tại Quảng Bình. Từ “trực quan sinh động” về tiềm năng, thế mạnh của địa phương đến ý thức trân trọng, nhiệt huyết với nhà đầu tư của chính quyền địa phương đã “níu chân” các DN đến khảo sát. Từ những bước đi đúng hướng và thuyết phục đó, đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh Quảng Bình và BIDV tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình lần thứ nhất với sự có mặt của hơn 200 DN trong cả nước.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án với tổng số vốn hơn 8.500 tỷ đồng, ký năm biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức vốn 7.000 tỷ đồng và 200 triệu USD.

Gắn trách nhiệm của các ngành với tiến độ dự án

Hiện nhiều nhà đầu tư cam kết đầu tư vào Quảng Bình. Đó là Tập đoàn FLC chuẩn bị đầu tư KCN Hòn La II, VietJet Air khảo sát để mở đường bay đến Quảng Bình, Tập đoàn Trường Thịnh xây dựng khu đô thị Bảo Ninh. Một số tập đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc đang thăm dò khả năng đầu tư trong lĩnh vực nhiệt điện, du lịch tại Quảng Bình…

Giữa tháng 4/2014, UBND tỉnh Quảng Bình thành lập tổ công tác hỗ trợ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm hướng dẫn, hỗ trợ và trực tiếp xử lý, giải quyết ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, mỗi ngành có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho dự án thuộc lĩnh vực mà ngành mình phụ trách; mỗi tháng UBND tỉnh tổ chức giao ban với các ngành để soát xét lại hoạt động của các nhà đầu tư, tiến độ của dự án.

Trưởng BQL KKT tỉnh Quảng Bình Phạm Văn Năm cho biết, trong số 18 dự án được cấp phép đầu tư và đăng ký đầu tư trong tháng 4/2014 thì có 7 dự án đầu tư vào các KCN và KKT, tất cả đều chuyển động rất tích cực. Hiện 1 trong 5 dự án đầu tư trong nước đã đi vào hoạt động là dự án xây dựng nhà máy sản xuất cấu kiện xây dựng số 1 của Tập đoàn Sơn Hải tại KCN Bắc Đồng Hới. Hai dự án FDI cũng đang được nhà đầu tư thực hiện các khâu về mặt thủ tục. Dự án phát triển hệ thống Logicstic tại KKT cửa khẩu quốc tế Cha Lo của Cty TNHH Linfor Logicstic Việt Nam hiện đang làm các thủ tục để triển khai thi công. Riêng dự án xây dựng kho và đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La sang tỉnh Khăm Muộn (Lào) của Cty CP Lào Petro là dự án lớn (200 triệu USD) đã được Chính phủ Việt Nam thống nhất chủ trương đầu tư, hiện đang thực hiện các bước tiếp theo…

Tổng giám đốc BIDV Phan Đức Tú cho biết, BIDV cam kết đồng hành với các DN đầu tư vào Quảng Bình suốt trong quá trình sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Còn Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài thì khẳng định: Ngoài những cơ chế ưu đãi chung của Chính phủ, tỉnh còn có chính sách hỗ trợ, ưu đãi tối đa cho nhà đầu tư…

Hương Giang

Nguồn: Báo Xây dựng

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,321Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm