26.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021

Quảng Bình: Khắc phục tính “mùa vụ” trong du lịch

- Advertisement -
Thời tiết bất thường, chất lượng dịch vụ chưa cao, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, cộng thêm thói quen của khách nội địa và việc chưa khai thác tốt thị trường khách du lịch quốc tế, đó là những nguyên nhân dẫn đến tính mùa vụ trong hoạt động du lịch tại Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và Quảng Bình nói chung. Để khắc phục yếu điểm này, trong năm 2014, cùng với việc đổi mới hình thức khai thác du lịch biển, Quảng Bình đã chú trọng phát triển du lịch hang động, du lịch tâm linh. Đây được xem là hướng đột phá mới của Quảng Bình trong việc khắc phục tính chất mùa vụ trong phát triển ngành Du lịch.
Gần 1 năm nay, kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình, các con đường dẫn đến Vũng Chùa – Đảo Yến mùa nào cũng in dấu chân du khách thập phương. Mỗi người từ một miền quê, có thể chọn Quảng Bình là điểm đến, hay là điểm dừng chân trên đường Nam – Bắc ghé qua, nhưng điểm chung nhất là họ có tấm lòng thành kính hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị Đại tướng của nhân dân, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình. Và, không hẹn mà nên, Quảng Bình đã trở thành điểm hội tụ của du khách khắp nơi trong cả nước và bạn bè quốc tế.
Được mệnh danh là “Vương quốc hang động, là trái tim du lịch” của Quảng Bình, năm 2014 này, Quảng Bình vẫn đặc biệt ưu tiên phát huy thế mạnh của mình về du lịch mạo hiểm hang động của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Trong tháng 9 này, Quảng Bình đã đầu tư gần 7 tỷ đồng xây dựng và đưa vào khai thác giai đoạn 1 sản phẩm du lịch mới lạ đó là Zip-line khám phá hang động, Zip-line tắm sông, và quan sát linh trưởng tại tuyến du lịch sông Chày – hang Tối  của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Quảng Bình: Khắc phục tính “mùa vụ” trong du lịch
Năm 2014, cùng với việc đổi mới hình thức khai thác du lịch biển, Quảng Bình đã chú trọng phát triển du lịch hang động, du lịch tâm linh.

Kể từ nay, khi đến với tuyến du lịch sông Chày – hang Tối, du khách đam mê khám phá mạo hiểm sẽ được đu dây trên không 400m để vào hang Tối. Kết thúc hành trình, du khách sẽ được tham gia các trò chơi đu dây Zip-line và các trò chơi tắm sông Chày. Đây là dịch vụ du lịch mới đánh dấu bước đột phá trong việc đa dạng hóa các loại hình du lịch nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế khi đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và Quảng Bình nói chung.

Anh Van Kessi, du khách đến từ Hà Lan thích thú khi nói về tuyến du lịch sông Chà – Hang Tối: “Thực sự khi trải nghiệm dịch vụ mới này tôi rất thích thú, tôi đặc biệt thích hang Tối vì nó có vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn. Đây là lần đầu tiên tôi đến Phong Nha – Kẻ Bàng, tôi đã đi động Phong Nha, động Thiên Đường nhưng đến đây tôi thấy nơi này thật là tuyệt đẹp”.
Không chỉ riêng tuyến du lịch mới lạ này, mà thời gian qua, tỉnh Quảng Bình thử nghiệm thành công tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”. Doanh thu bán tour đạt trên 15 tỷ đồng, góp phần giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 người dân địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng người/tháng. Tuyến du lịch Sơn Đoòng cũng đã mang lại hiệu quả quảng bá, kết nối, thu hút du khách đến tham quan tại các tuyến, điểm du lịch khác ở tỉnh Quảng Bình nói chung. Đây cũng chính là bước khởi đầu cho sự phát triển của các mô hình du lịch tầm cỡ trong tương lai của Quảng Bình.
Ông Luke Ford, Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty du lịch Oxalis cho biết: “Như chúng ta đã biết, Oxalis tập trung chủ yếu vào khám phá các tuyến du lịch mạo hiểm như hang Én, động Tú Làn, hang Sơn Đoòng. Chúng tôi thực sự rất vui khi Quảng Bình có thêm 1 dịch vụ du lịch mới đu dây Zip-line. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho khách hàng của chúng tôi đây là một dịch vụ mới đáng trải nghiệp nhất ở Phong Nha, Quảng Bình”.
Với ưu thế có bờ biển dài hơi 116km với nhiều bãi tắm đẹp như Nhật Lệ, Đá Nhảy.. đã làm mê đắm và níu chân du khách lưu lại với Quảng Bình. Với những bước đi sáng tạo và cách làm linh hoạt, nhờ vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, Quảng Bình đã đón gần 2,5 triệu lượt khách du lịch, tăng hơn 140 % so với cùng kỳ.
Ông Hoàng Hải Vân, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: “Trong những năm vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các ban, ngành, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng từng bước đa dạng hóa nhiều sản phẩm du lịch, đặc biệt từ tháng 8/2023 đến nay sau khi đưa tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” vào thử nghiệm thành công vị thế của du lịch quảng Bình, của Phong Nha – Kẻ Bàng đã được nâng lên một tầm cao mới, lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng đột biến, gần 2,5 triệu lượt”.
Chỉ một thời gian ngắn nữa, trong tháng 10 tới đây, Quảng Bình sẽ tiếp tục đưa vào khai thác điểm du lịch Vườn thực vật Phong Nha -Kẻ Bàng, theo loại hình du lịch sinh thái, tham quan học tập, diễn giải môi trường.
Theo đó, du khách sẽ được tham quan thác Gió, hồ Vàng Anh, Nhà trưng bày mẫu vật, Vườn ươm cây giống, các hệ sinh thái rừng nguyên sinh với nhiều loài cây quý hiếm, các quần thể lim xanh, huỵnh, gụ lau, táu đá tự nhiên; đồng thời, được chiêm ngưỡng một số loài, quần thể chim ăn quả tại Vườn thực vật. Đây được xem là một điểm đến hấp dẫn cho hàng vạn du khách trong mùa đông năm nay khi đến với Phong Nha – Kẻ Bàng.

Xuân Thắng – Việt Cường

Nguồn: QBTV

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,540Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm