23.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021

Người giữ “chìa khóa” giải quyết hàng trăm vụ án

- Advertisement -
Chúng tôi đến Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình khi trời đã xế trưa, đơn vị yên ắng khi nhiều cán bộ, chiến sĩ đã về nhà. Hỏi trực ban xin số điện thoại để hẹn gặp Trung tá Lê Hữu Thịnh, chiến sĩ trẻ trực ban cười chỉ tay “Anh cứ qua Đội điều tra hình sự là gặp anh Thịnh, hầu như ngày nào anh cũng về muộn”.

37 năm công tác ở Công an huyện Bố Trạch, với đơn vị, Lê Hữu Thịnh được xem như người giữ “chìa khóa” để giải quyết các vụ án, với nhân dân trên địa bàn anh luôn được coi trọng, thương yêu.

Sinh năm 1960 ở vùng cát trắng Quảng Bình, ước mơ trở thành chiến sĩ Công an của Lê Hữu Thịnh khi tóc còn để chỏm. Năm 1979, anh thi đỗ vào trường Công an. Học xong trở về công tác ngay chính trên quê hương mình, Lê Hữu Thịnh luôn tự dặn mình, nhớ lời Bác Hồ dạy Công an nhân dân để răn mình, phấn đấu.

Bố Trạch là một huyện rộng lớn (diện tích gấp đôi cả tỉnh Thái Bình), nhiều xã, đông dân, nên để hoàn thành được công việc đơn vị giao, Trung tá Lê Hữu Thịnh có nhiều cách làm rất độc đáo. Hàng ngày, sau khi hoàn thành công việc được giao, Lê Hữu Thịnh lại đến một địa bàn xã nào đó để tìm hiểu đời sống của bà con, nắm bắt cuộc sống, tâm lý của những “đàn anh, đàn chị có máu giang hồ” của địa phương để nói chuyện, phân tích, cảm hóa họ. Đến mỗi địa phương sau khi về nhà anh đều ghi chép lại những công việc của mình.

Người giữ “chìa khóa” giải quyết hàng trăm vụ án
Trung tá Lê Hữu Thịnh, người được đồng đội xem là “chía khóa” giải quyết các vụ án trên địa bàn.

Cứ tích lũy từ từ, đến nay Trung tá Lê Hữu Thịnh có thể nhớ rõ họ tên tất cả các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Chính nhờ vậy, khi bất kỳ vụ án nào xảy ra ở địa bàn nào, anh chỉ đạo các anh em trong đội cần gọi đối tượng nghi vấn nào, chúng ở đâu, gia đình thế nào…để nhanh phá án. Là Đội trưởng Đội hình sự Công an huyện Bố Trạch, nhiều năm qua, Trung tá Lê Hữu Thịnh cùng anh em trong đội chưa “đầu hàng” với bất kỳ vụ án nào.

Cách đây không lâu, chị Đỗ Thị Thạch (33 tuổi), trú thôn Nam Sơn, xã Phú Trạch, Quảng Bình bị bệnh tâm thần bất ngờ có thai. Người dân trong thôn đang bán tín bán nghi kẻ xấu, thì tại nhà anh rể của chị Thạch tiếp tục bị đối tượng lạ mặt ném mìn vào nhà gây nổ khi gia đình anh đang say giấc ngủ. Vụ nổ ở nhà anh Viên đúng vào ngày giáp tết âm lịch nên làm cho tính chất vụ việc càng trở nên cấp bách cần phải giải quyết. Một số đối phản động sống lưu vong còn tự nhận chúng làm để gây hoang mang cho người dân địa phương.

Nhận lệnh của Bộ Công an, Trung tá Lê Hữu Thịnh đã cùng đồng đội vào cuộc quyết liệt điều tra phá án. Khi những người dân chuẩn bị cành mai, cành đào, nồi bánh chưng lo tết, thì Lê Hữu Thịnh và các chiến sĩ của mình vẫn trong vai những người đánh cá, đi bán cây, chim cảnh để dò tìm đối tượng. Sử dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Kính (30 tuổi), thôn Nam Sơn, xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch là đối tượng gây ra vụ án. Với bản tính “siêng ăn nhác làm”, dục vọng nhiều hơn ước mơ, thấy chị Thạnh ngơ ngơ ngẩn ngẩn, Kính đã tìm cách hiếp dâm 3 lần làm chị Thạnh mang thai. Khi bị vợ chồng anh Viên phát hiện việc Kính hiếp dâm chị Thạnh, nó đã dùng mìn ném vào nhà anh Viên hòng giết chết để bịt đầu mối.

Vụ án Hồ Nhật Linh ở Bố Trạch, Quảng Bình dùng đục đâm 95 nhát giết chết chị Nguyễn Thị Mỹ N. khi chị N đang mang thai 8 tháng đã làm chấn động dư luận cả nước. Khi tới hiện trường vụ án, nhiều người đưa ra nhiều hướng truy tìm đối tượng. Khi chứng kiến nạn nhân, Trung tá Lê Hữu Thịnh cho rằng “đối tượng giết người phải là nữ và chắc liên quan đến ghen tuông”. Bởi theo anh, khi hung thu đâm một phụ nữ đến 95 nhát đục thì không phải chỉ giết người mà đối tượng gây án mang nhiều hận thù, ghen tuông, nếu là đối tượng nam giới sau khi đâm ít nhát nạn nhân chết thì chúng dừng tay.

Theo nhận định của Trung tá Lê Hữu Thịnh, chỉ ít giờ sau sàng lọc đối tượng, cơ quan Công an đã bắt được nữ quái Hồ Nhật Linh. Không chỉ giỏi về chỉ đạo, tham gia phá án, trong cuộc sống đời thường Trung tá Lê Hữu Thịnh gắn bó mật thiết với nhân dân trên địa bàn. Khi giúp dân phòng chống lụt bão anh luôn là người đi đầu. Đối với những đối tượng sau khi hoàn lương trở về anh thường gặp gỡ động viên, sống lương thiện để hòa nhập cộng đồng.

- Advertisement -

Là người thường xuyên về muộn nhất cơ quan, khi chúng tôi hỏi việc nhà Lê Hữu Thịnh cười thật tươi “37 năm sống trọn với nghề giờ sắp được nghỉ theo chế độ, tôi rất yêu nghề, nhưng để yêu và sống trọn với nghề mình chọn thì cũng nhờ công lao rất lớn của vợ. Chồng đi sớm về muộn, vợ đảm đang cơm nước chờ chồng, nuôi con. Con lớn của mình cháu Lê Thị Thu Hiền đang học năm cuối Học viện Cảnh sát, cháu thứ hai sang năm thi đại học, các con theo nghiệp ba, mình vui và vợ cũng mừng”.

Theo CAND

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,913Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm