20.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Lễ hội đập trống và đêm “ngoại tình hợp pháp” của đồng bào Mà Cooih

- Advertisement -

Vào ngày 16 tháng Giêng (Âm lịch) hằng năm, bà con đồng bào dân tộc Mà Cooih ở xã Thượng Trạch, H. Bố Trạch (Quảng Bình) lại tổ chức lễ hội đập trống, cầu cho một năm mùa màng bội thu.

Lễ hội đập trống và đêm “ngoại tình hợp pháp” của đồng bào Mà Cooih
Mọi người ra sức đập trống vỡ, cầu mong một mùa màng bội thu

Hai năm trở lại đây, con đường 20 Quyết thắng đã hoàn thành nên ngoài bà con ở 18 bản làng, những người anh em nước bạn Lào và người Kinh dưới xuôi cũng kéo nhau lên chung vui với bà con trong đêm lễ hội. Ngày diễn ra lễ hội, các thanh niên nhanh nhẹn, khỏe mạnh trong bản được chọn làm trống. Trống hội được làm từ buổi sáng, tang trống làm bằng thân cây gỗ lồi, da bịt mặt trống năm nay được lấy từ da trâu, bịt trống bằng những cây mây già, chêm mặt trống cho căng là những thân tre. Trong đêm lễ hội, bà con ở 18 bản đều mang đến một mâm cơm cúng Giàng gồm rượu cần, gà, cá, xôi, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác. Sau vài lượt cúng khấn, lúc già làng Đinh Xòn phát lệnh thì cũng là lúc lễ hội đập trống bắt đầu.

Tất cả bà con dân bản đều ùa nhau lấy những thanh gỗ nhỏ, cây nứa nhỏ, dùng hết sức mình đập vào mặt chiếc trống. Vừa đập vừa hô to “Roa lữ Giàng ơi!” (nghĩa là sướng quá, vui quá trời ơi!). Theo quan niệm, khi chiếc trống càng nhanh vỡ thì năm đó mùa màng của bà con càng bội thu nên ai cũng cố hết sức đập vỡ chiếc trống hội. Một phần không thể thiếu trong lễ hội này là sau khi trống vỡ, Giàng sẽ cho phép những đôi trai gái, kể cả những người đã có gia đình được cầm tay nhau xuống suối hò hẹn. Không có chuyện ghen tuông trong lễ hội này. Đây được coi là đêm “ngoại tình hợp pháp”, vì sau khi trời sáng ai lại trở về nhà nấy và chờ mùa đập trống năm sau…

Trải qua nhiều biến đổi, lễ hội đập trống của người Mà Cooih vẫn còn giữ những giá trị văn hóa không thể phai mờ, ẩn sâu bên trong là tín ngưỡng phồn thực trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, cầu mong sự hài hòa âm dương trong cuộc sống.

Duy Ngọc

Theo Báo CA Đà Nẵng

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,348Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm