22.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021

Tìm hiểu về tục lấy lửa của người dân xã Cảnh Dương

- Advertisement -

Tình cờ trong một lần về thăm quê của một người bạn, tôi thấy ngạc nhiên khi thấy một đống củi to đặt giữa sân đình, nó đã làm tôi tò mò và muốn biết chuyện gì sắp diễn ra. Qua thời gian tìm hiểu, tôi mới biết đây là một truyền thống của người dân làng Cảnh Dương – một nét đẹp mang tín ngưỡng dân gian đáng trân trọng – đó là truyền thống lấy lửa đêm giao thừa. Truyền thống ấy đã trải qua 365 năm từ khi thành lập làng, và như đã in sâu vào lòng người nơi đây.

Tìm hiểu về tục lấy lửa của người dân xã Cảnh Dương

Một bô lão trong làng Cảnh Dương thực hiện nghi lễ xin thần hoàng làng cho phép được rước lửa từ đình tổ ra sân đình.

Cứ vào những ngày cuối năm, người dân Cảnh Dương hối hả chuẩn bị các thứ yếu để tiến hành nghi lễ xin lừa. Còn hơn 8 giờ đồng hồ nữa mới diễn ra tục lấy lửa, nhưng dường như không khí nơi đây trở nên náo nhiệt hơn bình thường, nhà nhà, người người ai nấy đều chuẩn bị riêng cho mình một cây đuốc thật to và mong gỉờ phút giao thừa đến.

Khi thời khắc giao thừa thiêng liêng điểm, ban tế lễ vào làm lễ trước hương án trong đỉnh. Ban tế lễ ngoài những cụ cao niên còn có đại diện UBND ban ngành. Sau lời khấn cầu tế lễ là lời chúc tết của đại diện chính quyền xã, cuối cùng mọi nguời cùng thắp hương lên lư trầm thành khẩn khấn cầu các bậc tiên tổ của làng anh linh phù hộ độ trì cho con cháu được quốc thái dân an, làm ăn phát đạt.

Tìm hiểu về tục lấy lửa của người dân xã Cảnh DươngĐúng giao thừa, người dân trong làng lấy lửa thiêng từ sân đình.

Sau khi tế lễ xong, 3 hồi chuông dài vang lớn, đã là thời khắc thiêng liêqg nhất, giây phút mà mọi người mong chờ đã đến. Một cụ già từ trong ban tế lễ ra, tay cầm bó nhang châm vào đổng củi đã chuẩn bị từ trước đó. Ngọn lửa từ từ cháy mỗi lúc một nhanh, càng lúc càng cháy to, cho đến khi đủ soi sáng cả sân đình. Những ánh mắt lấp lánh cùng ánh lửa, những gương mặt tươi vui cùng nhau cầm đuốc châm vào đống lửa rồi đưa lửa về nhà. Mỗi người tay cầm trên tay bó đuốc sáng chạy về nhà thành một hàng dài, trước mắt tôi như hiện ra một thành phố kì ảo và lộng lẫy.

Đi gần tôi là một cụ già cũng gần 80 tuổi, trên tay cũng cầm một cây đuốc, nhìn thấy Cụ, tôi mới lại gần hỏi: Thưa Cụ, cháu thấy Cụ tuổi cũng lớn rồi, tại sao Cụ không để con, cháu đi lấy lửa mà Cụ lại đi. Cụ nói “Từ nhỏ đến giờ năm nào tôi cũng đi lấy lửa, điều đó đã trở thành thói quen tín ngưỡng không chỉ của riêng tôi, mà còn là của mọi gia đình ở Cảnh Dương, đến lúc nào đó mà tôi không thể đi được nữa thì mới thôi”; nói xong cũng đã đến giờ, cụ đến châm đuốc vào đống lửa cho kịp rồi cùng đoàn người ra về.

- Advertisement -

Tìm hiểu về tục lấy lửa của người dân xã Cảnh Dương

Một cụ ông rước lửa về sưởi ấm nhà mình ngày Tết.

Thời gian từ đống lửa về đến nhà ai cũng đi nhanh để kịp đưa lửa vào bếp, thắp hương lên bàn thờ gia tiên rồi đốt lửa trước nhà, và cũng vừa kịp nghe lời chúc tết của Chủ tịch nước.

Ngọn lửa thiêng liêng ấy là một phong tục mang tính truyền thống của người dân Cảnh Dương. Dù ai ở xa cũng không thể quên nét đẹp truyền thống ấy, có nguời đã lập gia đình và ở cách làng từ 6 – 10 km nhưng đến thời khắc ấy vẫn đến bên đống lửa để xin lửa về nhà. Tôi băn khoăn tự hỏi: Vì sao nơi đây có phong tục ấy? Câu hỏi ấy làm tôi càng muốn tìm hiểu kĩ hơn. Theo lời kể của gia đình người bạn thì tục lấy lửa đã có từ rất lâu. Thời gian trước, mọi người trong làng chưa biết cách duy trì ngọn lừa, lại là vùng biển, thường xuyên gió bão, người dân chài lưới hàng ngày phải lênh đênh trên sóng nước, do vậy việc duy trì ngọn lừa càng rất khó khăn, mọi người thường phải đi xin lửa của nhau. Rồi những người già làng mới nghĩ ra cách làm một đống lửa để mọi người đến lấy. Từ đó về sau, để tưởng nhớ về những thời gian thiếu lửa, người dân nơi đây tổ chức lấy lửa đầu năm.

Tục lấy lửa đã truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, đối với người dân nơi đây, ngọn lửa thiêng liêng đốt lên trước sân đình làng, vào giờ phút giao thừa, dẫu không phải là lộc thánh ban phát cho mọi nhà thì đây cũng là niềm khát vọng chính đáng, cầu mong mọi sự tốt lành vào thời khắc mở cửa năm mới, nó vừa thể hiện tình đoàn kết cộng đồng, là sự tín ngưỡng tổ tiên, đem ánh sáng về phù hộ cho mọi nhà trong một năm mới, con cháu ăn nên làm ra, học hành tấn tới, hạnh phúc thành đạt, và đồng thời cũng là niềm mong ước của người dân nơi đây về sự may mắn và no ấm.

T.T.H.D

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,905Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm