18.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

- Advertisement -

Nhiều năm trở lại đây, nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát là một hướng đi đúng đắn giúp nhiều người dân ở phường Quảng Thọ thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, do không thực hiện đúng quy trình về kĩ thuật nuôi trồng, không có các phương pháp xử lí nước thải, hình thức nuôi tôm theo kiểu phong trào này đã dẫn đến việc tôm chết hàng loạt, nhiều hộ dân vỡ nợ phải bỏ vào miền Nam làm thuê kiếm sống. Hàng trăm hồ nuôi tôm giờ đây phải bỏ lại phơi mưa, phơi nắng, đang nằm “đắp chiếu” trên những đồi cát.

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

Hàng trăm hố nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân bị bỏ hoang nằm phơi mưa, phơi nắng trên những đồi cát.

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

Anh Trần Đức Thịnh xót xa trước hố tôm của mình bị bỏ hoang gần 1 năm nay.

Anh Trần Đức Thịnh, một hộ nuôi tôm ở thôn Nhân Thọ nhớ lại: Do thấy hiệu quả cao nên tôi đã mạnh dạn đầu tư gần 600 triệu đồng để đào 5 ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, sau một, hai năm nuôi có hiệu quả, các vụ sau tôm thường bị bệnh chết dẫn đến thua lỗ nặng nên không thể có nguồn vốn tái đầu tư để mua con giống tiếp tục thả nuôi. Các đầm tôm giờ đây cũng bị nhiễm bệnh nặng. Đến đầu năm 2012, tôi và các hộ gia đình xung quanh đành đứt ruột bỏ hoang các hồ tôm của mình”.

Ông Lê Đình Lượng, Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ cho biết: Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát là một hướng đi đúng đắn giúp người dân Quảng Thọ vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Tuy nhiên, do người dân chưa thực hiện đúng quy trình kĩ thuật về nuôi tôm như: Thiếu các bể lắng, bể xử lí nước thải, thiếu kĩ thuật về nuôi trồng.. và các hộ nuôi tôm đã không thực hiện theo quy hoạch của các cấp chính quyền địa phương, tự ý mở rộng nhiều diện tích nuôi trồng tôm thẻ chân trắng một cách ồ ạt. Hệ lụy đáng tiếc sau này là hàng trăm hồ nuôi tôm đành phải bỏ hoang, nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất”.

- Advertisement -

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

Những căn chòi nuôi tôm của người dân bị bỏ lại, không có bóng người

Theo quan sát tại các hồ nuôi tôm của người dân Quảng Thọ thời điểm này, hàng trăm hồ nuôi tôm bị bỏ hoang phơi đáy, hàng chục căn lều của người dân cũng cửa đóng then cài. Nhiều vật dụng máy móc đã được người dân nuôi tôm dời đi, nhiều hồ nuôi được người dân đầu tư hàng trăm triệu đồng giờ chỉ còn lại một vùng đất hoang tàn, không có nổi một bóng người.

Các hồ nuôi tôm bị bỏ hoang trong khi số tiền ngân hàng của các chủ hồ tôm thì ngày một phình to, không biết khi nào mới trả hết.

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

Những hố tôm từng là hi vọng đổi đời của người dân nhưng giờ đành đắp chiếu trên những đồi cát.

Tôm chết hàng loạt, hàng trăm hồ nuôi 'đắp chiếu'

Cảnh đìu hiu, vắng lặng nơi vùng nuôi tôm của người dân Quảng Thọ

- Advertisement -

Ông Trần Trực, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Ba Đồn cho biết: Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng của người dân Quảng Thọ bị chết là do ô nhiễm môi trường từ việc xả thải của chính các hồ tôm của người dân.

Toàn bộ nguồn nước thải từ hồ tôm đổ ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, do vậy khi người nuôi tôm dẫn nước biển về hòa với nước ngọt thì vô tình dẫn luôn nguồn nước thải về hồ nuôi của mình. Vì thế, nguồn nước thải không có bể lắng, bể xử lí nước thải đã quay vòng khép kín, lâu ngày nguồn nước ô nhiễm đã làm cho tôm bị bệnh và các đầm tôm bị nhiễm nặng hơn.

Cũng theo ông Trực, hiện nay Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Ba Đồn đang tiến hành khảo sát nhằm đưa ra các giải pháp giúp bà con nông dân có thể tiến hành quy trình khử bệnh cho các hồ nuôi tôm như phơi ao. Trước mắt, phòng khuyến khích người dân tiến hành nuôi các loại cá chĩm, cá hồng, nuôi ốc hương nhằm giảm thiểu nguồn bệnh trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát là một hướng đi đúng đắn giúp nhiều người dân ở phường Quảng Thọ thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, do người dân chưa nắm rõ quy trình kỹ thuật cũng như cách chăm sóc, xử lí nên mới dẫn đến tôm chết hàng loạt. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần có những phương án hỗ trợ trực tiếp, thiết thực để giúp người nông dân phát triển chăn nuôi hiệu quả, không lâm bào cảnh vỡ nợ như hiện nay.

Nam Danh

Theo Người đưa tin

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,356Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm