20.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 28, 2021

Những vụ án có dấu hiệu oan – Bài 2: Trắng tay ngày trở về

- Advertisement -
Chị đi đòi nợ, con nợ viết cam kết rồi trả nợ một phần. Nhưng rồi con nợ tố cáo và chị bị bắt. Sau đó, vụ án được đình chỉ chị được xin lỗi nhưng hậu quả mà chị gánh chịu thì quá nặng nề…

Trong vụ án này, chị Trần Thị Tiểu Minh (giám đốc DNTN Vàng bạc Ý Nhật ở phường Hải Đình, TP Đồng Hới, Quảng Bình) từng được VKSND tỉnh Quảng Bình công khai xin lỗi vì ra khởi tố, bắt oan từ tháng 4-2013. Tuy nhiên, từ đó đến nay hậu quả mà chị Minh phải gánh chịu vẫn nhùng nhằng chưa được giải quyết dứt điểm nên vụ việc của chị đã được Liên đoàn Luật sư Việt Nam tập hợp trong danh sách 82 vụ việc có dấu hiệu oan sai để chuyển cho đoàn giám sát của Quốc hội xem xét.

Được xin lỗi vì bị làm oan

Theo hồ sơ, ngày 9-4-2012, chị Minh đến một quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP Đồng Hới) gặp bà MTL (giám đốc một công ty). Chị Minh yêu cầu bà L. đối chiếu nợ nhưng bà L. không chịu, bỏ đi. Chị Minh bèn lấy ô tô đuổi theo, đồng thời gọi điện thoại cho Bùi Tuấn Anh chặn xe bà L. và yêu cầu bà quay lại quán cà phê để đối chiếu nợ. Tại quán cà phê, sau khi tính toán nợ nần với nhau, chị Minh đã yêu cầu bà L. viết giấy nhận nợ với nội dung bà L. còn nợ chị Minh 17,5 tỉ đồng.

Chỉ là chuyện quyết toán nợ nần giữa hai bên, bà L. sau đó thậm chí còn trả nợ một phần nhưng tháng 6-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình lại ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam chị Minh về tội cưỡng đoạt tài sản (gần hai tháng sau chị được tại ngoại). Tuy nhiên, xem xét lại, VKSND tỉnh Quảng Bình nhận thấy việc bà L. ký vào giấy nhận nợ 17,5 tỉ đồng trong trạng thái không hề bị đe dọa về vũ lực hay về mặt tinh thần. Từ đó, tháng 1-2013, VKS tỉnh đã ra quyết định đình chỉ vụ án vì hành vi không cấu thành tội phạm (khoản 2 Điều 107 BLTTHS). Tháng 4-2013, VKSND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức công khai xin lỗi chị Minh.

Những vụ án có dấu hiệu oan - Bài 2: Trắng tay ngày trở về

Chị Trần Thị Tiểu Minh tại buổi xin lỗi của VKSND tỉnh Quảng Bình hồi tháng 4-2013. Ảnh: INTERNET

Trắng tay, sức khỏe và tinh thần suy sụp

Được xin lỗi oan thì doanh nghiệp của chị Minh đã gần như phá sản. Trước đó, khi chị bị bắt, những người góp vốn kinh doanh đã lập tức rút vốn về, mọi đối tác đều ngừng hợp tác. Việc kinh doanh bị ngừng trệ nhưng chị Minh vẫn phải trả lãi ngân hàng nhiều tỉ đồng.

- Advertisement -

Chị Minh đòi bồi thường oan nhưng không thống nhất được với VKS về mức bồi thường. Đã vậy, chị còn tiếp tục gặp rắc rối. Tháng 3-2014, một người đã làm đơn tố cáo chị lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vay tiền không chịu trả và công an lại vào cuộc xác minh…

Ông Trần Đình Tý, cha ruột chị Minh, buồn rầu kể lại: “Minh nó sức khỏe yếu lắm, mắc bệnh xoang trán mạn tính, u nang buồng trứng và có một khối u nhỏ ở tử cung. Trong lúc bị tạm giam, nó bị đột quỵ tai biến mạch máu não, liệt nửa người. Khi được thả ra thì việc kinh doanh làm ăn cũng không còn gì nữa. Rồi tình cảm vợ chồng của nó cũng không suôn sẻ. Liên tục bao nhiêu khó khăn cuốn tới, sức khỏe và tinh thần của nó đã suy sụp tới tận đáy rồi”.

Theo ông Tý, hằng tháng chị Minh vừa phải lo chữa bệnh vừa phải gồng mình trả lãi ngân hàng. Việc kinh doanh đình trệ, nhiều lúc chị và hai con đang còn ở tuổi đi học phải sống nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè. Suy sụp, chán nản, chị đã bỏ nhà đi. “Mấy tháng nay gia đình tôi tìm nó khắp nơi nhưng không thấy. Nó cố tình không muốn gặp ai vì tâm trạng nghi ngờ, xa lánh mọi người. Trước ngày nó bỏ nhà đi, mỗi lần nghe ai nhắc đến hai từ công an là nó đều hoảng hốt, ngất xỉu. Tôi đã trấn an tinh thần nó rất nhiều, mọi người ai cũng khuyên nó đi điều trị tâm lý nhưng nó cứ cương quyết bảo mình không có bệnh” – ông Tý rưng rưng.

Mong muốn lớn nhất của người cha già này là chị Minh sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, sớm được cơ quan tố tụng bồi thường oan, sớm thu hồi được các khoản nợ để thanh toán cho ngân hàng và gầy dựng lại việc làm ăn. Nhưng dường như mọi chuyện vẫn còn rất mịt mờ, u ám ở phía trước…

“Nó càng sợ hãi thêm!”
Sau gần 10 tháng xác minh, tháng 1-2015, Công an tỉnh Quảng Bình mới ra thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố cáo. Thông báo nói trên cho rằng việc vay mượn giữa người tố cáo và chị Minh được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận, tự nguyện, có giấy mượn tiền. Đây là hoạt động vay mượn, thanh toán tiền theo thủ tục dân sự, không có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139, Điều 140 BLHS.
“Đời thật éo le, con Minh nó đòi người ta trả nợ thì công an bắt nó, người ta đòi nó trả nợ thì công an xác minh nó tới lui. Nó càng sợ hãi thêm!” – ông Trần Đình Tý, cha của chị Minh, than thở.

CHÂN LUẬN – NGUYỄN HIỀN

Theo Báo Pháp luật TPHCM

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,540Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm