21.8 C
New York
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Xây dựng kế hoạch hành động bảo tồn gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam.

- Advertisement -

Ngày 16/4/2015, tại thành phố Đồng Hới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt tổ chức hội thảo thường niên lần thứ I/2015 bảo tồn gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo 4 tỉnh là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật; Vườn thú Hà Nội và chuyên gia các loài chim.

Xây dựng kế hoạch hành động bảo tồn gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam.

Hội thảo bảo tồn gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam
Gà lôi lam mào trắng là một loài chim trĩ đặc hữu của miền Trung Việt Nam, đang ở trong tình trạng rất nguy cấp nằm trong sách đỏ cần phải được bảo tồn một cách nghiêm ngặt. Vùng phân bố chủ yếu của loài chim này trải dài ở 4 tỉnh là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Gà lôi lam mào trắng được ghi nhận trong tự nhiên lần gần đây nhất là vào năm 2000. Dựa trên các thông tin ít ỏi có được, các chuyên gia suy đoán rằng gà lôi lam mào trắng sống trong các khu rừng ẩm ướt, rậm rạp, nhiều dây leo và các sườn đồi thấp. Từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, để bảo tồn loài chim quý hiếm này, ở Việt Nam đã có một số khu bảo vệ được thành lập trong vùng phân bố của gà lôi lam mào trắng như: Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, Phong Điền; Dakrong, Hướng Hóa. Mặc dù đã được bảo vệ một cách chặt chẽ nhưng do đây là loài chim hiếm lại sinh sống trong điều kiện tự nhiên có nhiều biến đổi khí hậu và hệ sinh thái, kèm theo đó là tình trạng săn bắn của các đối tượng vi phạm lâm luật nên đến nay loài gà lôi lam mào trắng rất hiếm nhìn thấy tại khu rừng ở Việt Nam.
Để ngăn chặn sự biến mất của loại chim này và sinh cảnh của nó trong tự nhiên, nhóm bảo tồn gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động bao gồm 4 chương trình là: Bảo vệ và quản lý sinh cảnh; nhân nuôi bảo tồn, nghiên cứu và điều phối. Tất cả các chương trình này sẽ được thực hiện đồng bộ để đạt được mục tiêu chung là có quần thể gà lôi lam mào trắng tồn tại bền vững trong tự nhiên vào năm 2030. Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được Trung tâm bảo tôn nhiên nhiên Việt cập nhật thông tin liên quan đến quần thể gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam và trên thế giới; các hoạt động bảo tồn loài chin quý hiếm này ở Việt Nam; thảo luận và thông qua kế hoạch hành động bảo tồn gà lôi lam mào trắng và các nội dung quan trọng khác.
Theo QBTV
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,885Thành viênThích
317Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm