-0.8 C
New York
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Phát huy đồng vốn, giảm nghèo bền vững

- Advertisement -

Thời gian qua, Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn 8, xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới – Quảng Bình) có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua các hoạt động thiết thực, nhiều chị em có cuộc sống ổn định hơn, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Nhung, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn 8, chia sẻ, để tạo nguồn vốn cho nhiều hộ nghèo có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, tổ TK&VV đã tăng cường hoạt động khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hộ nghèo.

Phát huy đồng vốn, giảm nghèo bền vững

Chị Nhung trong buổi sinh hoạt phổ biến các chính sách mới về tín dụng ưu đãi của NHCSXH cho các tổ trưởng tổ TK&VV.

Năm 2014, Tổ TK&VV thôn 8 đã thực hiện 6 công đoạn ủy thác và tạo điều kiện thuận lợi cho 48 thành viên tham gia vay vốn với tổng dư nợ trên 1.096 triệu đồng; tiền tiết kiệm 26 triệu đồng.

Từ nguồn vốn trên, Tổ TK&VV thôn 8 đã chỉ đạo các nhóm tiết kiệm tích cực huy động nguồn vốn, đẩy mạnh các mô hình cho vay, tạo điều kiện cho hàng chục gia đình được vay vốn với lãi suất thấp hoặc không tính lãi, giúp họ đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở, công trình nước sạch, có điều kiện cho con em học tập, nhiều gia đình nghèo, khó khăn sớm an cư lập nghiệp.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mẫu là thành viên Tổ TK&VV thôn 8. Chị Mẫu có 2 con đang tuổi ăn học. Cuộc sống của gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên rất khó khăn. Từ khi có chủ trương, chính sách liên quan đến tín dụng ưu đãi cho học sinh – sinh viên, gia đình chị đã vay vốn để các con chi phí trong học tập. Đến năm 2013, gia đình chị cũng được Tổ TK&VV bình xét ưu tiên cho vay 20 triệu đồng theo diện hộ nghèo để tu bổ chuồng trại chăn nuôi lợn nái. Năm 2014, chị lại tiếp tục được xét cho vay qua kênh giải quyết việc làm với số tiền 20 triệu đồng nhằm cải tạo ao hồ và nuôi cá nước ngọt.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi đó, sự cần cù chịu khó và sự hướng dẫn giúp đỡ của các tổ viên khác, gia đình chị Mẫu làm ăn ngày càng hiệu quả, vừa có thu nhập để trả nợ vay, vừa có một khoản nhỏ để tích lũy, đưa kinh tế gia đình vượt qua khó khăn; hai cháu ra trường có việc làm ổn định, kinh tế gia đình ngày một cải thiện.

- Advertisement -

Cùng có hoàn cảnh khó khăn như chị Mẫu, gia đình chị Phan Thị Bé có đến 3 con đang tuổi ăn học, kinh tế cũng khá chật vật. Từ khi có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH tỉnh Quảng Bình, chị đã mạnh dạn vay vốn qua kênh học sinh- sinh viên để các cháu có điều kiện đến trường, thực hiện ước mơ của mình và mong muốn là người có ích cho xã hội. Khi việc tới trường của các con ổn định, chị Bé bắt đầu tính đến chuyện cải thiện kinh tế gia đình. Năm 2012, gia đình chị được vay số tiền 20 triệu đồng từ kênh giải quyết việc làm để chăn nuôi bò. Từ đó, gia đình chị có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, trả nợ đúng hạn cho ngân hàng và thực hiện đầy đủ các quy định về vay vốn. Đến nay, gia đình chị đã chính thức thoát nghèo.

Với việc tranh thủ nguồn hỗ trợ từ các kênh và phát huy nội lực, sự đoàn kết đùm bọc lẫn nhau, nhiều gia đình ở xã Lộc Ninh nói chung và thôn 8 nói riêng đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Nhung phấn khởi cho biết: “Những năm gần đây, nhiều hộ nghèo đã biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; giúp đỡ, hỗ trợ nhau vươn lên làm giàu chính đáng”.

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn vay, Tổ TK&VV thôn 8 đã giúp 2 hộ thoát nghèo và một hộ thoát cận nghèo. Các hộ đều trả lãi và gốc đúng kỳ hạn, không có tình trạng nợ quá hạn và lãi tồn, nhờ đó trên địa bàn thôn xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi, năng nổ trong hoạt động xã hội và tích cực trong việc xây dựng các Tổ TK&VV hoạt động hiệu quả.

Theo kinhtenongthon.com.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,150Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm