23.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha – Kẻ Bàng

- Advertisement -
Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) nói riêng và cho Việt Nam nói chung…
Ngày 10/5, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) – Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã xác nhận về việc tiến sĩ Phạm Đình Sắc, thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua quá trình nghiên cứu tại VQG này đã phát hiện và công bố cho khoa học thế giới 3 loài nhện mới trên Tạp chí quốc tế Zootaxa (tạp chí uy tín về khoa học).
Các loài mới được đặt tên là Pholcus bifidus, loài Pholcus caecus và loài Khorata protumida. Chúng đều thuộc họ Pholcidae, được mô tả dựa trên các mẫu vật mà tiến sĩ Sắc và các cộng sự đã thu thập được trong hệ thống hang động kỳ vĩ Phong Nha – Kẻ Bàng. Ba loài này có đời sống chuyên biệt trong môi trường hang động, những nơi không có ánh sáng mặt trời và đặc hữu cho Việt Nam.
Loài Khorata protumida phát hiện được ở hang Bảy Tầng, có phần hơi giống loài Khorata khammouan Huber, 2005 nhưng khác là các tấm la-mel tạo hình vòm như tổ tò vò ở hàm dưới con đực. Chúng có 4 mấu lồi ở hàm trên và cửa ngoài bộ phận sinh dục con cái hóa ki-tin cứng, nổi rõ thành bờ.

Loài Pholcus caecus phát hiện được ở trong động Thiên Đường, phân biệt với các loài khác của giống Pholcus bởi kích thước cơ thể rất nhỏ, không có mắt, đôi sừng cong và sắc nhọn ở giáp đầu ngực.
Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng 
Ảnh mô tả về loài Pholcus caecus. Ảnh: Phạm Đình Sắc
Loài Pholcus bifidus phát hiện được ở trong hang Tượng. Loài này khác biệt với tất cả các loài khác thuộc giống Pholcus bởi các mấu lồi trên chân kìm của con đực, các gai sinh dục dài và nhọn, hơi cong, hóa ki-tin cứng. Cơ quan sinh dục của cái nhô hẳn ra ngoài.

Phát hiện ba loài nhện mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng 

Nhện Pholcus bifidus sống trong hang Tượng. Ảnh: Phạm Đình Sắc

Trước đó, năm 2010 và 2012, Tiến sĩ Phạm Đình Sắc cùng các cộng sự đã phát hiện, công bố 1 giống và 2 loài bọ cạp mới trong hang động VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và cho Việt Nam nói chung./.
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,685Thành viênThích
307Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm