22.8 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

Hướng đi mới cho người dân vùng Di sản

- Advertisement -

Trên dòng sông Son, những chiếc lồng nuôi cá, bè cá của người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được sắp xếp xen kẽ, kết nối theo hình thoi như tô điểm thêm nét đẹp của thiên nhiên. Cùng với phát triển các hoạt động du lịch, từ lâu người dân xã Sơn Trạch đã có nghề nuôi cá lồng trên sông Son. Gần đây con cá chình, loài cá nổi tiếng ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng được nuôi trong lồng đã mở ra triển vọng mới phát triển kinh tế cho người dân miền di sản.

Hướng đi mới cho người dân vùng Di sản
Ông Hoàng Văn Thái bên lồng nuôi cá chình trên sông Son

Sông Son đoạn chảy qua xã Sơn Trạch có nhiều vực sâu, nước sông hiền hòa là điều kiện thuận lợi để nuôi cá chình. Với lại, nuôi cá chình ở trên sông Son nhằm bảo tồn và phát triển loài cá đặc sản của địa phương và giúp người dân nâng cao hiệu quả của nghề nuôi cá lồng ở xã Sơn Trạch. Ông Hoàng Văn Thái (sinh 1954) trú thôn Xuân Tiến, xã Sơn Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình), là người đầu tiên nuôi thành công cá chình lồng trên sông Son. Kể về quá trình nuôi cá chình ở trong lồng, ông Thái chia sẻ, cá chình ưa sống ở vùng nước lạnh, sâu. So với cá trắm thì nó dễ nuôi hơn vì không hay bị bệnh, có điều giống cá này rất kén ăn. Thức ăn của nó phải là các loại cá tươi nên không để được lâu. Lồng nuôi cá được làm bằng kẽm; xung quanh lồng được khoan lỗ tròn, to bằng đầu chiếc đũa, bên trong lồng được đặt hai ống nhựa dài từ 1-1,2m, đường kính khoảng 20cm. Theo ông Thái, điều khó nhất khi nuôi cá chình lồng ở Sơn Trạch là về con giống, bởi trên cả nước chưa có nơi nào lai tạo được giống cá chình. Vì vậy, để có giống nuôi, ông phải mua lại cá giống từ việc khai thác tự nhiên. “Trước đây, tôi phải vào tận trong Huế mua giống về nuôi với giá 500 – 700 nghìn đồng/1kg.

Nhưng bù lại, trong quá trình nuôi, cá chình dễ thích ứng với điều kiện nuôi trong lồng, sinh trưởng tốt, sau hơn 5 tháng nuôi cá chình đạt trọng lượng khoảng 1,1kg nên với giá bán từ 500 đến 700 nghìn đồng/1kg đã mang lại nguồn vốn và thu nhập cho gia đình”, ông Thái chia sẻ.

Hiện tại ở xã Sơn Trạch đã có 5 hộ dân ở các thôn Xuân Tiến, Gia Tịnh nuôi cá chình với số lượng từ 100 đến 150 con/ lồng, nhiều lồng cá đạt 1,5kg/con. Các hộ nuôi cho biết, họ đã nhận được đơn đặt hàng từ các chủ nhà hàng ở khu vực Phong Nha –Kẻ Bàng và ở thành phố Đồng Hới, bởi chất lượng và trọng lượng cá chình nuôi ở trong lồng đảm bảo yêu cầu của khách hàng. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi lại sẵn có thị trường đầu ra nên việc nuôi cá chình lồng trên sông Son đang là hướng đi mới, nhiều triển vọng của người dân xã Sơn Trạch trong việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu của từng hộ gia đình.

Ông Trần Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cho biết, việc nuôi cá chình trên sông Son có nhiều thuận lợi vì mặt nước trong, dòng nước sâu, với lại Phong Nha – Kẻ Bàng là địa điểm du lịch nên cá chình dễ tiêu thụ. Mặc dù vậy, vấn đề người nuôi cá chình đang gặp khó là chưa tìm được cách lai tạo nguồn giống cá để đưa vào nuôi trên diện rộng”.

Theo Đại đoàn kết

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,685Thành viênThích
307Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm