-0.8 C
New York
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Năm 2014, Quảng Bình có trên 10.700 hộ dân thoát nghèo

- Advertisement -

Nhằm đánh giá về kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm tỉnh năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, sáng ngày 21/5, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm tỉnh.

Năm 2014, Quảng Bình có trên 10.700 hộ dân thoát nghèo

Ảnh: Họp Ban chỉ đạo chương trình giảm nghèo – giải quyết việc làm tỉnh 

Đánh giá kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm tỉnh trong thời gian qua cho thấy: các chương trình tín dụng, ưu đãi đối với hộ nghèo và học sinh sinh viên, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ về y tế, giáo dục, tiền điện đã được tỉnh Quảng Bình triển khai đến với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chương trình giảm nghèo và hỗ trợ xây dựng nhà ở nông thôn được đẩy mạnh, chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo nghị quyết 30a của Chính phủ tại huyện Minh Hóa tiếp tục được triển khai theo kế hoạch đề ra. Nhờ vậy, trong năm 2014, đã có trên 10.700 hộ dân được thoát nghèo, đưa số hộ nghèo toàn tỉnh từ gần 31.800 hộ đầu năm 2014 giảm xuống còn trên 23.200 hộ, chiếm tỷ lệ 10,23%. Minh Hóa là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhiều nhất trong năm với 7,59%. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, chương trình cho vay vốn tạo việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong năm 2014, toàn tỉnh đã có trên 33.000 lao động được giải quyết việc làm trong đó có gần 22.000 lao động được tạo thêm việc làm mới.
Tuy nhiên, nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện chương trình cũng đã được nêu ra tại cuộc họp, trong đó nổi lên một số vấn đề như: kết quả giảm nghèo, tạo việc làm còn thiếu bền vững, thu nhập của người dân còn thấp; tốc độ giảm nghèo chưa đồng đều giữa các vùng miền, việc đầu tư cho chương trình còn thiếu tập trung, dàn trải…
Để phát huy tốt hơn nữa chương trình giảm nghèo và giải quyết việc làm trong thời gian tới, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: cần tập trung làm tốt công tác rà soát hộ nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, lồng ghép các chương trình, dự án với chương trình giảm nghèo để đạt kết quả tốt hơn; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình giảm nghèo ở từng vùng miền, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch; xây dựng, quy hoạch lại hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở đào tạo nghề. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chương trình một cách thực chất, đúng tình hình thực tế để chuẩn bị cho việc tổng kết chương trình giai đoạn 2011 – 2015.
Theo QBTV
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,150Thành viênThích
288Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm