16.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

- Advertisement -

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 23/5, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái và Nam Định, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã thảo luận tại tổ về Dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi).

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cùng với Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái và Nam Định, thảo luận tại tổ về Dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi).

Góp ý vào quy trình thủ tục trong giải quyết án lệ của Tòa án, theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, hiện nay Tòa án khi thụ lý giải quyết các vụ việc liên quan đến các quyết định của trọng tài nước ngoài đã tuyên thường bị kéo dài thời gian công nhận quyết định hoặc không công nhận. Việc này, theo đại biểu, sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thu hút đầu tư của Việt Nam.
Thảo luận về áp dụng án lệ trong xét xử dân sự, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng: Luật tổ chức Tòa án nhân dân đã quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, trong thủ tục tố tụng cần quy định cụ thể việc áp dụng thủ tục án lệ trong xét xử các vụ án nói chung và trong xét xử án dân sự nói riêng. Hiện nay, trình tự quy định các thủ tục áp dụng án lệ chưa rõ ràng. Tòa án đang dự thảo quy định hướng dẫn việc áp dụng án lệ, đây là vấn đề lớn, vì áp dụng án lệ không khác gì áp dụng pháp luật. Cũng theo đại biểu, pháp luật về tố tụng cần quy định rõ việc áp dụng án lệ, chứ không phải bằng một văn bản hướng dẫn của tòa án. Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường còn tham gia góp ý về bảo đảm quyền tranh tụng trong tố tụng dân sự, về quy định thụ lý các vụ án của Toàn án nhân dân các cấp, về vai trò của Viện Kiểm sát tại các phiên tòa dân sự. Về thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự, đại biểu tán thành việc quy định các thủ tục rút gọn trong tố tụng dân sự. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng các quy định giới hạn các thủ tục dân sự mới chỉ chủ yếu đề cập đến các vụ án có giá ngạch. Đại biểu kiến nghị các thủ tục rút gọn phải bao quát hơn, không chỉ giới hạn ở những vụ án có giá ngạch mà kể cả những vụ án không có giá ngạch như trong tranh chấp lao động hay các vụ án về hôn nhân gia đình…

Chiều cùng ngày, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và nghe Tờ trình dự án Luật Tạm giữ, tạm giam. Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật tạm giữ, tạm giam; nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thú y và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thú y.

Theo QBTV
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,977Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm