16.4 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Khu Kinh tế Hòn La: Chú trọng xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư

- Advertisement -
Với diện tích 10.000 ha, Khu Kinh tế (KKT) Hòn La nằm ở vị trí trung độ trong chuỗi các khu kinh tế ven biển miền Trung thuộc địa bàn 06 xã của huyện Quảng Trạch là Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân. Đây là khu vực có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý kinh tế lý tưởng để xây dựng cảng nước sâu và phát triển các dịch vụ gắn với cảng biển.

Do đó, Cảng biển Hòn La là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và khu vực, có khả năng cho tàu 20.000 DWT ra vào với công suất giai đoạn 2011-2014 là 3,4 triệu tấn, dự kiến đến năm 2020 có khả năng cho tàu từ 50.000-70.000 DWT ra vào với công suất từ 3-4 triệu tấn/năm.

Khu Kinh tế Hòn La: Chú trọng xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư

Cảng Hòn La
Thời gian qua, KKT Hòn La đã được tập trung đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng phù hợp mục tiêu phát triển, đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch được phê duyệt, hình thành mạng lưới các công trình hạ tầng quan trọng như đường giao thông trục chính, cảng biển, cấp nước, cấp điện, thoát nước, xử lý nước thải và các khu chức năng như Khu Công nghiệp (KCN) cảng biển Hòn La, Khu tái định cư, Khu nghĩa địa thôn Vĩnh Sơn, Khu dân cư đô thị, KCN Hòn La II… KKT Hòn La có khoảng 20 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng với tổng mức đầu tư 2.700 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2015, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư hạ tầng KKT Hòn La đã được phân bổ là 988 tỷ đồng và ngân sách địa phương phân là 18,1 tỷ đồng. Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, tỉnh cũng đã kêu gọi, thu hút được một số dự án, công trình của các doanh nghiệp tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng như: Dự án Cấp nước KKT Hòn La, cấp điện, nâng cấp cảng Hòn La giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Các dự án, công trình kết cấu hạ tầng hoàn thành, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần hình thành không gian kinh tế phía Bắc của tỉnh, đồng thời chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với mục tiêu định hướng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Bên cạnh đó, các công trình, hạng mục xây dựng hoàn thành đã tạo điều kiện để kêu gọi, xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn, công nghệ cao, hiện đại tại KKT Hòn La. Mặt khác, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong KKT đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách; thực hiện tốt các chính sách về an sinh phúc lợi xã hội và thúc đẩy các ngành dịch vụ phát triển nhằm nâng cao dân trí, đời sống vật chất tinh thần cho người dân trong KKT…

Do khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư nên đến nay, KKT Hòn La đã có 38 dự án đầu tư, trong đó có 35 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong nước và 03 dự án nước ngoài. Trong các tháng đầu năm 2015, tại KKT Hòn La có 04 dự án đầu tư lớn đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức vốn đăng ký là 37.950 tỷ đồng. Dự kiến, trong năm cũng sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án lớn như Dự án Xây dựng Kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La (Quảng Bình) sang tỉnh Khăm Muộn (Lào) của Công ty Cổ phần Lào Petro với tổng mức đầu tư khoảng 300 – 500 triệu USD; Dự án Lọc hóa dầu của Tập đoàn Ả Rập với tổng mức đầu tư khoảng 02 tỷ USD và Dự án Khu du lịch sinh thái Quảng Đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh với tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý KKT, tổng doanh thu tại KKT Hòn La từ năm 2011-2014 là 4.818 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu 132 triệu USD; nộp ngân sách 176 tỷ đồng… Số lao động hiện có tại KKT Hòn La là 1.100 lao động với thu nhập bình quân đạt khoảng 4,0 triệu đồng/người/tháng. Các mặt hàng sản xuất chủ yếu tại KKT bào gồm gạch tuynel, bao bì carton, bê tông thương phẩm; dăm giấy; nước sạch sinh hoạt; ván coffa phủ film…

Trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án tại KKT Hòn La, đồng thời đầu tư mới một số công trình kết cấu hạ tầng quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu đồng bộ hóa kết cấu hạ tầng, đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động trong KKT, góp phần đưa KKT Hòn La phát triển nhanh hơn, thực hiện tốt việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh.

Theo Quảng Bình Portal

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,977Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm