Trang chủ Trật tự - Pháp luật Đưa người trốn sang nước ngoài: Hám lợi hay thiếu hiểu biết?

Đưa người trốn sang nước ngoài: Hám lợi hay thiếu hiểu biết?

0
70

Dù đã bị đưa ra khởi tố nhưng các đối tượng vẫn cho rằng mình giúp những người không có việc làm sang TQ chứ không biết đó là tội Tổ chức cho người khác trốn sang nước ngoài, bị pháp luật nghiêm cấm.

Bắt đầu từ năm 2007 đến năm 2009, Nguyễn Văn Hải (SN 1972), trú tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được chị gái đưa qua Ma Cao (Trung Quốc) làm công nhân xây dựng. Trong thời gian này, Hải tình cờ quen biết một người đàn ông người Trung Quốc tên là A Huây và được anh này xin cho vào làm công nhân đông lạnh tại Công ty Longwei, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). A Huây cũng gợi ý với Hải, nếu đưa được người Việt Nam sang đây làm việc thì sẽ trả cho Hải số tiền hoa hồng từ 100 – 200 nhân dân tệ (NDT)/người, (100 NDT tương đương 350.000 VNĐ).

Thấy phi vụ làm ăn có vẻ hợp lý, Hải nghĩ, nhiều người ở quê mình không có việc làm, trong khi đó đưa họ sang đây mình lại có tiền nên đã đồng ý với A Huây. Thế là trong lần về thăm nhà vào đầu năm 2010, Hải vận động và trực tiếp đưa hơn 10 người ở huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (Quảng Bình) đi sang Trung Quốc làm việc. Toàn bộ những người này được Hải hướng dẫn làm hộ chiếu phổ thông đi qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Tuy nhiên, Công ty bên Trung Quốc trả tiền lương quá thấp nên cuối năm 2010, chính Hải phải đưa toàn bộ lao động này về nước bằng cách đi đò vượt sông trái phép từ biên giới Quảng Đông sang biên giới Quảng Ninh thông qua một người phụ nữ tên Thanh ở TP Móng Cái (Quảng Ninh).

Thấy việc vượt biên trái phép bằng đường đò có vẻ thuận lợi và nhanh chóng, chỉ mất 3 – 5 phút là sang đến nơi, trong khi không cần phải qua cửa khẩu tốn kém. Hải về quê bàn với Nguyễn Văn Thông (SN 1959), trú tại xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch; Nguyễn Thị Hoài (SN 1974), trú tại xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch; Lê Thị Mai (SN 1969), trú tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, nếu ai có nhu cầu sang Trung Quốc làm việc thì giới thiệu, tập hợp để Hải tổ chức đưa qua và hướng dẫn họ chỉ cần chuẩn bị 4 ảnh 4×6, mang theo số tiền 5 – 7 triệu đồng là được. Mỗi lao động đồng ý đi sẽ được Hải trả cho Hoài, Thông và Mai mỗi lao động là 500.000 đồng.

Trong 2 năm từ 2011 đến năm 2013, thông qua sự giới thiệu của Thông, Mai và Hoài, đã có khoảng hơn 80 người lao động ở huyện Bố Trạch và huyện Minh Hóa được Hải đưa qua Trung Quốc làm việc. Mỗi lao động sang đến nơi, Hải được A Huây trả công cho 100 – 200 NDT, ngoài ra Hải còn được A Huây trả thêm 50 NDT khi A Huây thu được 1200 NDT tiền môi giới từ người lao động.

Trong những lần sang Trung Quốc này, Hải đều nhờ vào sự giúp đỡ của Đặng Trọng Quý – người trực tiếp nhận các lao động được Thông, Hoài, Mai đưa ra để đưa đến TP Móng Cái. Tại đây, Quý yêu cầu người lao động đổi tiền Việt sang NDT và thu của mỗi người 300.000 đồng, sau đó đưa họ qua đò Ka Long (TP Móng Cái) trong vòng 3 – 5 phút.

Ở bên kia sông, Hải thuê ô tô chờ sẵn và chở người lao động về Công ty Longwei. Với cách làm tương tự, 2 ngày sau, Hoài tiếp tục đưa thêm 10 người lao động nữa sang Trung Quốc và được A Huây miễn phí môi giới cho 10 người này.

Đầu năm 2014, Hải bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện và bắt giữ về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài sau khi bị người dân phản ánh.

Đưa người trốn sang nước ngoài: Hám lợi hay thiếu hiểu biết?

Bị cáo Đặng Trọng Qúy, Nguyễn Văn Hải và Lê Thị Mai đứng trước vành móng ngựa

Trong lúc được tại ngoại, Hải vẫn điều hành mọi việc và tiếp tục để Hoài tập hợp, giới thiệu tiếp 20 người trên địa bàn xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch) để Hải đưa sang Trung Quốc làm việc và thu trước mỗi người 300.000 đồng. Tuy nhiên, hành vi này của Hoài và Hải đã bị lực lượng công an phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/5/2015, sau khi nghe chủ tọa phiên tòa đọc bản cáo trạng, cả Hải, Qúy và Mai đều thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, cả ba cho rằng, mình không hiểu biết pháp luật nên không biết làm như thế là phạm tội. Nhưng khi chủ tọa phiên tòa nhắc lại, nếu không vì tiền thì các bị cáo có làm như vậy không thì cả ba đều cúi đầu không thể trả lời.

Theo luật sư Ngô Văn Xảo (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình), người bào chữa cho các bị cáo: “Phần lớn các bị cáo trong vụ án này đều là người ít học, có người chưa học hết cấp 1 và như Hải cũng chỉ học hết lớp 7. Với suy nghĩ đơn giản, làm thế nào để kiếm thêm ít tiền theo cách vượt biên bằng đường sông chứ không hề ý thức được việc làm đó là trái pháp luật. Trong thời gian qua, ở Quảng Bình diễn ra tình trạng nhiều đường dây ồ ạt đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép. Mặc dù bị bắt nhưng Hải đã giúp cơ quan điều tra ngăn chặn nhiều vụ tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài khác trên địa bàn. Điều đó, phần nào cho thấy bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình”.

Xét thấy hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của nhà nước và chính sách đối nội, đối ngoại của nước ta, tuy nhiên HĐXX cũng thấy được các bị cáo đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải, đã tự nguyện nộp lại số tiền thu lợi bất chính. Do vậy, TAND tỉnh Quảng Bình đã cho các bị cáo được hưởng án treo. Cụ thể Nguyễn Văn Hải 36 tháng tù treo, Đặng Trọng Qúy 26 tháng tù treo, Lê Thị Mai 24 tháng tù treo và Nguyễn Thị Hoài 27 tháng tù treo.

Xuân Hương

Theo Người đưa tin

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây