Các đối tượng gồm: Nguyễn Quang Sông (SN 1990), Nguyễn Văn Nhân (SN 1995) và Nguyễn Văn Hải (SN 1997, đều trú tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch).

Quảng Bình: Xét xử “băng cướp cạn”

2 trong số 3 đối tượng gây án

Theo cáo trạng, trong hai ngày từ 24 đến 25.2/2015, 3 đối tượng trên đã liên tiếp thực hiện 3 vụ cướp tài sản của người đi đường. Điển hình là tối ngày 25.2, Sông, Hải và Nhân cùng đi trên một xe mô tô dùng bao ni long che biển kiểm soát xe mô tô, dùng khẩu trang che mặt và cầm theo 1 thanh sắt xoắn dài 81cm chạy dọc theo đường Hồ Chí Minh. Khi phát hiện anh Hồ Văn Toàn (ở thị trấn Việt Trung) đang điều khiển xe mô tô, các đối tượng ép sát khiến anh Toàn hoảng sợ dừng thả xe bỏ chạy. Nhân cầm thanh sắt đuổi theo ném vào chân anh Toàn khiến Toàn ngã xuống và chạy lại dùng chân đá vào anh Toàn, cùng lúc đó Hải chạy tới giữ người Toàn để Nhân lục lấy tài sản gồm 1 ĐTDĐ và số tiền 35 ngàn đồng.

Sau khi cướp tài sản của anh Toàn xong, cả nhóm tiếp tục phát hiện và chặn đường anh Đoàn Thế Mỹ (trú tại TP.Đồng Hới) lấy 2,9 triệu đồng cùng một số giấy tờ cá nhân.

Trong vụ án này, bị cáo Nhân trước đó đã được Hải cho 1 điện thoại di động để sử dụng, mặc dù Nhân biết được tài sản này là do Hải và Sông cướp được nên Nhân còn bị khởi tố thêm tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, liên ngành tố tụng huyện đã đưa vào diện án trọng điểm và đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn nơi các bị cáo cư trú nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

- Advertisement -

Trước các hành vi trên, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Quang Sông 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Hải 5 năm tù cùng về tội “cướp tài sản”, Nguyễn Văn Nhân mức án 7 năm tù về tội về tội “cướp tài sản” và 6 tháng tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ngoài việc gây án tại địa bàn huyện Bố Trạch, các bị cáo trên còn gây ra 3 vụ cướp khác trên địa bàn TP.Đồng Hới, hiện đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Hới khởi tố về tội “cướp tài sản”.

Theo Lao động