14.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây trồng ở tỉnh Quảng Bình

- Advertisement -

Những năm gần đây, diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả được nông dân Quảng Bình chuyển sang trồng luân canh ngô, khoai, dưa hấu và hoa.

Bước đầu, các mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả, thu nhập người nông dân cao gấp 3 lần so với trồng lúa.

Năm nay gia đình ông Nguyễn Xuân Đường ở phường Quảng Long thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã chuyển đổi 2 sào đất lúa sang trồng các loại cây có giá trị cao như mướp đắng, dưa hấu và hoa. Ông Đường cho biết, trồng rau và hoa thu nhập đạt gấp 5 lần so với làm lúa.

Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây trồng ở tỉnh Quảng Bình

Hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng của người dân Quảng Bình

Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, khoai, hoa và các loại rau tại 2 phường Quảng Long và Quảng Phúc. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ một triệu đồng tiền giống mỗi héc ta cho cho các hộ tham gia chuyển đổi.

Ông Trần Văn Luận, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, qua đánh giá kết quả thực hiện chuyển đổi vụ mùa đầu tiên cho thấy, trên cùng một diện tích này nếu người dân trồng lúa chỉ đạt gần 30 đến 40 tạ/ha, nhưng chuyển sang trồng ngô, khoai, thu nhập tăng lên 60 triệu đồng/ha; còn trồng hoa, rau các loại, thu nhập bình quân gần 250 triệu đồng/ha một vụ.

Tỉnh Quảng Bình vận động người dân chuyển 600 ha diện tích đất lúa không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn. Tỉnh cũng có kế hoạch hỗ trợ 5 triệu đồng 1 ha chuyển đổi.

- Advertisement -

Ông Hoàng Văn Mịn, phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước tưới và đất kém hiệu quả sang trồng các giống cây trồng cạn ngắn ngày, có khả năng chống, chịu hạn như ngô HN88, dưa hấu, mướp đắng, đậu xanh, vừng, khoai lang…

Hiện nay, Quảng Bình đang tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng khoai lang, dưa hấu, sắn và một số loại cây màu khác ở vùng cát ven biển để vừa cải tạo đất vừa nâng cao thu nhập cho người nông dân. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở tỉnh Quảng Bình đang có hướng đi tích cực, giúp nông dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, góp phần quan trọng vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo tại địa phương./.

Tuyết Lê- Phương Cúc/VOV – miền Trung

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,523Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm