18.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021

Vì sao tuyến đường QL 1A bảo hành 5 năm bị kẻ xấu phá hoại?

- Advertisement -
Hiện nay, gần như các gói thầu thi công QL 1A vừa làm xong đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, trước thực trạng đó các nhà thầu đang đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan như thời tiết, vật liệu thi công, quy trình thi công,… Tuy nhiên đối với gói thầu bảo hành 5 năm của Công ty Cổ phần (CTCP) Tập Đoàn Sơn Hải ở Quảng Bình thì vẫn chưa hư hỏng nhưng không hiểu sao lại bị phá hoại?.

Trong hai ngày 23 và 24/6, tại gói thầu số 10 thuộc Dự án mở rộng QL 1A đoạn đi qua xã Đại Trạch và Lý Trạch, huyện Bố Trạch do Công ty Cổ phần Tập Đoàn Sơn Hải thi công, người dân phát hiện nhiều vị trí mặt đường bị bong tróc do một loại hóa chất lạ đổ xuống, nghi do kẻ gian phá hoại.

Như báo Tầm Nhìn đã đưa bài “Nghi vấn gói thầu bảo QL 1A hành 5 năm bị kẻ gian đổ hóa chất phá hoại” về việc trong các ngày 23 và 24/6 trên gói thầu số 10 thuộc dự án mở rộng và nâng cấp QL1A đoạn đi qua Quảng Bình bị một số đối tượng đổ hóa chất lạ để phá họai mặt đường. Đơn vị thi công và chủ đầu tư đã nhanh chóng kiểm tra khoanh vùng và trình báo lực lượng chức năng để điều tra làm rõ sự việc trên.

Vì sao tuyến đường QL 1A bảo hành 5 năm bị kẻ xấu phá hoại?

Vì sao tuyến đường QL 1A bảo hành 5 năm bị kẻ xấu phá hoại?

Những đoạn bị tưới hóa chất trong ngày 25/6

Tuy nhiên, đến trưa và chiều ngày 25/6, kẻ xấu tiếp tục tưới hóa chất lạ xuống nhiều điểm khác nhau của tuyến đường này làm cho diễn biến phức tạp hơn. Các điểm kẻ xấu thường tưới hóa chất xuống thường là các điểm có lưu lượng xe qua lại nhiều như quanh vòng xuyến, giữa làn bánh xe.

Mặc dù một số điểm bị tưới hóa chất được phát hiện sớm và cho tưới nước rửa, nhưng theo một cán bộ kỹ thuật thì cũng chưa thể đánh giá được thiệt hại như thế nào vì loại hóa chất lạ này có thể ngấm và phá hủy dần dần các lớp bê tông nhựa.

Việc kẻ xấu tưới hóa chất lạ xuống mặt đường BTN của gói thầu trên diễn ra vào nhiều thời điểm và vị trí khác nhau trong nhiều ngày liên tục. Liệu đây có phải là một ý đồ trả thù cá nhân hay mưu đồ phá hoại của một nhóm đối tượng?

- Advertisement -

Vì sao tuyến đường QL 1A bảo hành 5 năm bị kẻ xấu phá hoại?

Những vết hư hỏng mới xuất hiện nhiều hơn

Vì sao tuyến đường QL 1A bảo hành 5 năm bị kẻ xấu phá hoại?

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường

Trao đổi về vấn đề động cơ phá hoại nói trên Nguyễn Quang Minh – Phó TGĐ CTCP Tập Đoàn Sơn Hải nhận định:”Sau khi các đoàn của Cục Quản lý đường bộ và Bộ GTVT vào kiểm tra dự án trên toàn quốc thì qua nửa mùa nắng thì rất nhiều gói thầu đã hư hỏng như các tuyến ở Huế, đường tránh Nam Hà Tĩnh, tuyến Hà Tĩnh – Vinh, tuyến Nghệ An – Thanh Hóa,…

Trước thực trạng này thì các đơn vị thi công đổ lỗi cho các yếu tố khách quan như: Thời tiết nắng nóng, vật liệu thi công, quy trình thi công, xe quá tải… và yêu cầu Bộ GTVT có điều chỉnh về kinh phí cũng như thời gian bảo hành. Trong khi tại Quảng Bình một số tuyến vẫn chưa hỏng trong đó có Tập Đoàn Sơn Hải, và với việc chúng tôi đã đứng ra cam kết bảo hành 5 năm trước khi thi công nên tôi nhận định có thể đây không phải là một động cơ phá hoại cá nhân mà do một nhóm kẻ xấu nằm trong ý tưởng xấu có ý định phá hoại để đường của Tập Đoàn Sơn Hải bảo hành 5 năm cũng hư rồi “hòa cả làng” cũng như làm ảnh hưởng tới cam kết của chúng tôi”.

Vì sao tuyến đường QL 1A bảo hành 5 năm bị kẻ xấu phá hoại?

Biên bản khám nghiệm hiện trường của lực lực chức năng

- Advertisement -

Hiện nay, Sở GTVT đã tiến hành khoan bề mặt BTN những chỗ bị tưới hóa chất để lấy mẩu nghiên cứu, giám định loại hóa chất này. Đồng thời báo cáo cho Công an huyện Bố Trạch điều tra, giải quyết và gửi văn bản cho các đơn vị thi công trên toàn tuyến Quảng Bình nâng cao cảnh giác đề phòng hiện tượng tương tự.

Phan Ba – Long Đậu

Theo Tầm nhìn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,541Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm