24.8 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 16, 2021

Nhạc sĩ Hoàng Vân lâm trọng bệnh

- Advertisement -

Ca sĩ Tùng Dương đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân trên giường bệnh, anh khe khẽ hát “Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”

Được biết, nhạc sĩ Hoàng Vân đang điều trị trọng bệnh tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội. Nhạc sĩ lúc tỉnh, lúc mê và phải thở bằng máy.

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ, anh đã đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân, người dành trọn đời mình cho âm nhạc, khe khẽ hát “Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay … ” nhưng không biết bác có biết Tùng Dương đang hát cho bác nghe không. Anh cũng mong nhạc sĩ Hoàng Vân mau khỏi bệnh dù biết tuổi già như ngọn nến trước gió.

Nhạc sĩ Hoàng Vân lâm trọng bệnh

Nhạc sĩ Hoàng Vân sinh năm 1930, trong một gia đình Nho học. Sau 1954, ông được gửi đi tu nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh, Trung Quốc.
Khi về nước, ông chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989. 

Học trò ông nhiều người đã thành danh như: An Thuyên, Trương Ngọc Ninh, Văn Thành Nho, Phú Quang…
Từ năm 1963 đến năm 1989, nhạc sĩ Hoàng Vân là uỷ viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội cho đến năm 1996. Năm 1975, ông đi thực tập một thời gian tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

Hoàng Vân bắt đầu sáng tác từ năm 1951 với những ca khúc được phổ biến rộng rãi tại vùng Tây Bắc, Việt Bắc như Chiến thắng Hòa Bình, Tin chiến thắng, Chiến thắng Tây Bắc... Năm 1954, ông sáng tác bài hát nổi tiếng Hò kéo pháo. Từ đây sự nghiệp sáng tác của ông bắt đầu nở rộ với nhiều ca khúc, hợp xướng, hòa tấu.
Những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Vân như Tôi là người thợ lò, Hà Nội – Huế – Sài Gòn, Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca giao thông vận tải, Chào anh giải phóng quân – Chào mùa xuân đại thắng. Sau 1975, ông sáng tácBài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay, Tình ca Tây Nguyên
Ngoài ra ông còn viết nhạc cho phim, kịch nói, chèo, cải lương. Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.
Nhạc sĩ Hoàng Vân kết hôn cùng bác sĩ Ngọc Anh. Vì thế, ngoài tên Hoàng Vân, ông còn có bút danh Y-Na (Yêu Ngọc Anh). Ông bà có hai người con, con trai là nhạc sĩ nổi tiếng Lê Phi Phi, con gái là Lê Y Linh – tiến sĩ âm nhạc tại Pháp.
Theo VTC

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,871Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm