-3 C
New York
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Khuyến khích phát triển các ngành nghề công nghiệp nông thôn

- Advertisement -

Nhằm khuyến khích phát triển các ngành nghề công nghiệp nông thôn (CNNT), thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, chủ trương, chính sách thu hút đầu tư, đồng thời dành một phần nguồn thu ngân sách để hỗ trợ phát triển CNNT cũng như Chương trình Phát triển Công nghiệp của tỉnh.

Khuyến khích phát triển các ngành nghề công nghiệp nông thôn

Kinh tế biển ngày càng được chú trọng

Giai đoạn 2011-2014, thông qua các nguồn kinh phí, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ cho hàng trăm lượt cơ sở CNNT thay đổi công nghệ, máy móc thiết bị, mở rộng phát triển sản xuất, đào tạo, đào tạo lại đội ngũ lao động, thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh phù hợp với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, toàn tỉnh đã đào tạo được 3.348 lao động với các ngành nghề như mây tre đan, nón lá, chổi đót, may công nghiệp, đóng tàu thuyền, mộc mỹ nghệ, cơ khí, chế biến thủy sản, góp phần tích cực vào giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân, tăng giá trị sản xuất công nghiệp và đóng góp cho ngân sách địa phương. Tính đến cuối năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 20.156 cơ sở CNNT, trong đó gồm 274 doanh nghiệp, 42 Hợp tác xã và 19.840 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp với 41.000 lao động tham gia sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực.

Thực hiện chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp – thương mại, 05 năm qua, CNNT đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm đạt 9,5%, trong đó CNNT chiếm tỷ trọng trên 47% với tốc độ tăng bình quân 5,3%/năm. Nhiều chủ cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư để phát triển sản xuất, trong đó một số lĩnh vực công nghệ mới như sản xuất gạch không nung, dây chuyền sản xuất thiết bị Axetylen, đầu tư vùng nguyên liệu, cung cấp dịch vụ, tổ chức chế biến các loại nông, lâm, hải sản sau thu hoạch…

Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo khôi phục và khuyến khích phát triển các ngành nghề, nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống, ưu tiên phát triển ngành nghề chế biến nông, lâm, thủy hải sản, mây tre, nón lá, thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm, thực phẩm, đồ uống, du nhập thêm các nghề mới. Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương cũng khuyến khích cơ sở sản xuất CNNT ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các khu, cụm điểm TTCN và làng nghề. Mặt khác, chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là thợ lành nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật trong các cơ sở công nghiệp để đáp ứng phát triển; phấn đấu đưa CNNT trở thành một ngành kinh tế quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững.
Theo Quảng Bình Portal

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,184Thành viênThích
289Người theo dõiTheo dõi
21,700Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm