22.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Thành Chương, Đào Anh Khánh tặng tranh ủng hộ Hiếu 'Mường'

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Trong 3 tháng qua, 50 họa sĩ đã gửi tác phẩm của mình tới Bảo tàng Không gian văn hóa Mường với mục đích gây quỹ, phục dựng lại ngôi nhà Lang cổ bị cháy năm 2013.

Rất nhiều trong số họ là những họa sĩ, điêu khắc gia có tên tuổi trong giới mỹ thuật như Thành Chương, Đào Anh Khánh, Phan Cẩm Thượng, Lê Thiết Cương, Quách Đông Phương, Đào Châu Hải… Và tổng cộng, đến thời điểm này, họa sĩ Hiếu “Mường” (Vũ Đức Hiếu – chủ nhân Bảo tàng Không gian văn hóa Mường) đã nhận 54 tác phẩm hội họa cũng như mỹ thuật.

Hầu hết các tác phẩm này đều được gửi kèm với một thông điệp đại ý: “đem nghệ thuật góp vào sự phục hồi của di sản văn hóa nhà Lang”.

Thành Chương, Đào Anh Khánh tặng tranh ủng hộ Hiếu 'Mường'

Ngôi nhà lang trăm tuổi bị thiêu rụi

“Tôi thật sự xúc động. Trong bối cảnh khó khăn của Bảo tàng như bây giờ, việc phục dựng ngôi nhà Lang cổ sẽ là vô vọng nếu thiếu đi sự chung tay của cộng đồng” – Hiếu “Mường” chia sẻ.

Được biết, hiện tại trang web của bảo tàng đã trưng bày số tác phẩm này để chuẩn bị cho đợt triển lãm và bán đấu giá gây quỹ (dự kiến diễn ra trong tháng tới).

Cuối năm 2013, ngôi nhà Lang trăm tuổi tại Bảo tàng tư nhân của Hiếu “Mường” bị đốt trụi bởi một nhóm du khách vô ý thức. Các nhà nghiên cứu di sản, giới nghệ sĩ và dư luận liên tục liên tiếng về sự kiện này. Không chỉ xót xa cho ngôi nhà cổ, họ còn chia sẻ và cảm thông với Hiếu, khi anh không hề nhận được chút đền bù nào từ thủ phạm, dù đã xác định rõ danh tính.

- Advertisement -

Việc gây quỹ phục dựng dự án nhà Lang cổ chính thức được Hiếu Mường và bè bạn phát động vào tháng 5 vừa qua. Nói như họa sĩ Thành Chương, ý tưởng phục dựng lại bảo tàng không còn là chuyện của cá nhân Hiếu, mà còn là mong mỏi của nhiều người để đáp lại cách người ta ứng xử với di sản, với bảo tàng tư nhân trong vụ việc này.

Trong năm 2015, hai sự kiện là cuộc triển lãm thời trang Giai điệu núi đồi và triển lãm ảnh Giấc mơ hồi sinh đã được nhiều nghệ sĩ tổ chức để gây quỹ hỗ trợ dự án phục dựng nhà Lang cổ. Hiện tại, số tiền được ủng hộ cho dự án là 81,5 triệu đồng. Theo ước tính ban đầu, việc phục dựng ngôi nhà Lang cổ cần mức kinh phí tối thiểu là 500 triệu đồng.

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,411Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm