23.6 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021

Tôn vinh 80 tác phẩm về đề tài cách mạng giai đoạn 1930-1975

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – 80 tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng cao về đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn 1930-1975 được tôn vinh ngày 18/8, tại Hà Nội.

Đây là những tác phẩm tham dự Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng cao về tư tưởng, nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930-1975 do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

Hơn 1.400 tác phẩm được gửi tới tham dự Cuộc thi. Các Hội đồng Vòng sơ khảo, Chung khảo đã chấm theo hình thức bỏ phiếu kín, trên cơ sở chất lượng, lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất để trao thưởng.

Ban Tổ chức đã trao 3 giải A, 13 giải B, 26 giải C và 38 Tặng thưởng. Giải A được trao cho các tác phẩm ở 3 lĩnh vực Văn học, Sân khấu, Múa: Tiểu thuyết Trong cơn lốc xoáy của tác giả Trầm Hương; kịch Nhiệm vụ hoàn thành của Xuân Đức và kịch múa Khoảnh khắc bất tử (kịch bản Nguyễn Thị Tuyết Minh, Tổng đạo diễn Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Anh Phương).

Tôn vinh 80 tác phẩm về đề tài cách mạng giai đoạn 1930-1975

Lễ trao giải cuộc thi

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi, nhà thơ Hữu Thỉnh ghi nhận: Nhìn chung, chất lượng nội dung các tác phẩm tham dự khá tốt.

Nhiều tiểu thuyết, kịch bản điện ảnh, kịch bản sân khấu khai thác mảng đề tài cách mạng và kháng chiến có chiều sâu tâm lý, tính cách nhân vật đặt ra những vấn đề mới về lý tưởng, nhân cách, thân phận con người… thuyết phục được người đọc, người xem.

- Advertisement -

Có nhiều tác phẩm hồi ký ghi lại chân thực, chính xác các sự kiện lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Nhiều tài liệu lần đầu được công bố có giá trị lịch sử.

Sau hơn 1 năm phát động (từ tháng 1/2013-tháng 6/2014), Cuộc thi được văn nghệ sĩ là hội viên các hội văn học chuyên ngành Trung ương, tỉnh, thành phố tích cực tham gia, hưởng ứng. Đáng ghi nhận, nhiều tác giả cao tuổi, có vốn sống, gắn bó với cách mạng cũng gửi tác phẩm tham dự hoặc kể lại dưới dạng hồi ký, hồi ức cho các nhà văn ghi hay cung cấp tư liệu, chuyện kể cho các văn nghệ sĩ…

An Như – TTXVN
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,321Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm