20.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 28, 2021

Matt Damon vướng 'vạ miệng' cùng chương trình truyền hình tai tiếng

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) –Project Greenlight (Dự án đèn xanh), chương trình mới toanh vừa lên sóng truyền hình hôm 13/9, bất ngờ bị chỉ trích khi Matt Damon, một trong hai người sáng lập, vấp phải vạ miệng khi đưa ra tuyên bố mang màu sắc phân biệt chủng tộc.

Chương trình phát trên HBO, với mục đích tạo cơ hội tài chính và hợp tác cho các nhà làm phim trẻ được sản xuất bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp của họ ở Hollywood. Hai nhà sản xuất của chương trình là hai tài tử danh tiếng, đôi bạn thân Matt Damon và Ben Affleck.

Họ làm Project Greenlight vì mong giúp đỡ những nhà làm phim vừa khởi đầu sự nghiệp, chưa có mối quan hệ ở Hollywood. Đó là điều họ từng mong mỏi khi khởi đầu sự nghiệp của chính mình cách đây hơn một thập kỷ.

Truyền thống tôn vinh đàn ông da trắng

Project Greenlight được sản xuất từ năm 2001 và chạy được 3 mùa, hai mùa sau là vào các năm 2003 và 2005. Đến năm nay, nhà sản xuất quyết định đưa chương trình trở lại. Trước khi nhắc đến vụ vạ miệng của Damon, cần điểm lại 3 mùa đầu tiên của chương trình này: hầu hết các thành viên ban giám khảo là nam giới da trắng, và hầu hết những người chiến thắng cũng vậy.

Matt Damon vướng 'vạ miệng' cùng chương trình truyền hình tai tiếng

Matt Damon, Ben Affleck và đội giám khảo của Project Greenlight, chỉ có một phụ nữ đa đen, còn lại toàn đàn ông da trắng. Ảnh: The Mary Sue

Project Greenlight vốn mang tiếng phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Mùa duy nhất chương trình có một trong các giám khảo là nữ (da trắng) và một trong những người chiến thắng là nữ (cũng da trắng) là mùa thứ hai (2003).

- Advertisement -

Trang web đề cao nữ quyền The Mary Sue bình luận: “Điều thú vị là chương trình hứa hẹn mang đến cho người chiến thắng những kinh nghiệm thật ở Hollywood. Một trong những kinh nghiệm họ cần có là người da trắng có quyền lực và thường trao quyền lợi cho những người da trắng khác”.

Matt Damon sai hay Hollywood sai?

Còn mùa năm nay của Project Greenlight là mùa thứ 4. Năm nay, thể loại phim chủ đạo là phim hài, người chiến thắng được trao cơ hội đạo diễn một bộ phim của anh em biên kịch Farrelly Brothers có tên Not Another Pretty Woman.

Tập đầu tiên của mùa thứ 4 lên sóng hôm 13/9 phát đoạn đối thoại giữa Matt Damon, nhà sản xuất kiêm giám khảo, và nữ giám khảo da đen Effie Brown khi Brown đưa ra vấn đề sắc tộc trong bộ phim Not Another Pretty Woman. Phim kể về một cô gái điếm người da đen và Brown lo ngại nó dễ sa vào phân biệt chủng tộc, nên đưa ra đề xuất nên chọn một đạo diễn đủ nhạy cảm và có thể kiểm soát vấn đề này.

Cụ thể, Brown đề xuất đưa vào ê kíp làm phim một phụ nữ da trắng tên là Kristen Brancaccio và một người đàn ông gốc Việt tên là Leo Angelos. Cô cho rằng, những nhân vật này sẽ có được sự nhạy cảm về giới tính và sắc tộc mà đàn ông da trắng thường không có.

Đáp lại, Damon ngắt lời Brown: “Chúng ta sẽ nói về sự đa dạng trong quá trình tuyển chọn diễn viên cho phim, chứ không phải tuyển chọn người chơi cho chương trình này”.

Câu nói ngắn gọn này vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng. Người ta cho rằng Damon “quá da trắng” khi cho rằng sự đa dạng không thể hiện ở đội ngũ nắm quyền quyết định đằng sau một bộ phim, mà chỉ nằm ở dàn diễn viên.

Sau đó, Jennifer Todd, Chủ tịch hãng sản xuất phim Pearl Street của Damon và Affleck, tham gia vào cuộc tranh luận và nghiêng về phía Brown, cho rằng cần quan tâm đặc biệt đến nhân vật cô gái điếm da đen.

- Advertisement -

Nhưng Damon đưa ra lý giải như sau: “Tôi vui vì Brown đã nêu ra vấn đề về sự đa dạng cho tất cả chúng ta, nhưng làm phim nên hướng đến một mục tiêu rộng lớn hơn, đây là thời điểm để thay đổi, nhưng nếu cô bất thình lình thay đổi luật chơi ở giờ chót thì cô chưa hiểu đúng mục đích của chương trình. Đó là trao cơ hội làm phim cho những ai có năng lực xứng đáng, chứ không có yếu tố nào khác. Đây là cuộc thi làm phim nghiêm túc”.

Mặc dù vậy, nam diễn viên vẫn bị chỉ trích là quá thiếu nhạy cảm trong một vấn đề dễ gây xung đột như giới tính và sắc tộc ở Hollywood. Trang Los Angeles Times bình luận: “Matt Damon không phân biệt chủng tộc mà cả hệ thống điện ảnh Hollywood mới phân biệt chủng tộc. Còn chương trình Project Greenlight là minh chứng cho điều đó”.

Nhiều ý kiến cho rằng chính vì luôn được hưởng lợi từ quy luật bất thành văn “ưu tiên cho đàn ông da trắng” của Hollywood mà Damon đã không nhận ra điều này và cho đó là những thành quả do tài năng của đàn ông da trắng.

Hạ Huyền (Theo The Mary Sue)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,541Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm