15.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021

Đờn ca tài tử – tính cách của người Nam Bộ

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Lúc 9h ngày 20/9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (TP.HCM), nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á khai mạc triển lãm và ra mắt cuốn sách ảnh cùng tên Đờn ca tài tử – Lời tự tình của dân tộc, quê hương (NXB Thông tấn). Đây là cuốn sách ảnh thứ 5 và là triển lãm thứ 6 của Nguyễn Á sau hơn 20 năm anh theo đuổi nghệ thuật “ánh sáng đẹp”.

Thông qua cuốn sách ảnh và triển lãm lần này, Nguyễn Á muốn giới thiệu đến nguời xem về loại hình nghệ thuật đặc trưng Nam bộ đã đuợc UNESCO công nhận di sản thế giới. Hơn thế, Nguyễn Á còn muốn giới thiệu nghệ thuật đờn ca tài tử như một tính cách của con nguời Nam bộ. Sách được tác giả thực hiện trong vòng 2 năm.

Đờn ca tài tử – Lời tự tình của dân tộc, quê hương dày 288 trang in màu với song ngữ Việt Anh. Nguyễn Á đã bố cục cuốn sách thành từng câu chuyện về từng nhân vật có đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị của loại hình nghệ thuật đặc trưng Nam bộ, để tôn vinh họ.

Đờn ca tài tử - tính cách của người Nam Bộ

Bìa sách ảnh của Nguyễn Á. Từ trái sang: Nhạc sư Ba Tu, GS Trần Văn Khê và nhạc sư Vĩnh Bảo


Nguyễn Á gọi những nhân vật như thế là “nhân chứng sống” và là “nguời hùng thầm lặng” trong hơn 100 năm hình thành, phát triển của đờn ca tài tử.

“Tôi muốn góp một “hạt cát nhỏ” trong hành trình lưu giữ những nét tinh hoa của âm nhạc truyền thống Việt Nam” – Nguyễn Á chia sẻ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhận xét: “Qua 288 trang sách với nhiều hình ảnh sinh động, lời viết súc tích, tôi tin rằng bạn đọc có dịp hiểu hơn về những con người, những địa danh cùng thời gian, không gian đã tạo nên những âm thanh đầy tự sự, dần thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, để rồi biến họ thành những tài tử của nghệ thuật này”.

Như Nguyễn Á từng thổ lộ trên Thể thao & Văn hóa, tất cả các cuốn sách ảnh của anh đều không nhận tài trợ. Lý do là để anh “toàn quyền” trong sáng tạo nghệ thuật. Điều đó cũng là một tính cách “tài tử” của một nghệ sĩ nhiếp ảnh vốn đã “nhiễm” đờn ca tài tử Nam bộ từ thuở bé.

- Advertisement -

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,533Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm