26.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021

Cảnh nóng trong phim phương Tây dài đến mức nào?

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) –50 sắc thái có tổng thời lượng các cảnh nóng 14 phút 17 giây, còn cảnh nóng duy nhất trong Titanic chỉ khoảng 1 phút. Nhưng dài không đồng nghĩa với hay, vì giữa 2 phim này, có thể dễ dàng thấy cảnh nóng phim nào để lại ấn tượng sâu đậm hơn trong lịch sử điện ảnh.

Mới đây, Việt Nam đưa ra dự thảo về Bảng phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi, có mức C18 đại diện cho phim 18+ dự kiến áp dụng từ năm 2016. Đi kèm với dự thảo quy định này là tiêu chuẩn gây tranh cãi, rằng cảnh quan hệ tình dục và khỏa thân “được miêu tả không quá 3 lần và mỗi lần thời lượng không vượt quá 5 giây”.

Như vậy, nếu quy định mới được áp dụng, một phim Việt sẽ có tối đa 15 giây cảnh nóng.

Đếm thời lượng cảnh nóng cũng không phải dễ

Nhưng làm thế nào để tính toán chính xác thời lượng của một cảnh nóng? Nhất là khi tiêu chuẩn co cụm lại chỉ còn vài giây.

Một bài viết thú vị trên Washington Post khi 50 sắc thái (Fifty Shades Of Grey) ra mắt đã bàn về vấn đề này. Tác giả bài viết đã mang theo đồng hồ bấm giờ khi đi xem phim để đếm thời lượng tất cả các cảnh nóng trong phim.

Điều thú vị là, tác giả thấy mình gặp khó khăn khi phải quyết định bấm giờ vào lúc nào: khi hai nhân vật bắt đầu bế nhau vào phòng, hay khi họ bắt đầu hôn nhau, hay khi bắt đầu cởi quần áo, hay khi các hành động quan hệ tình dục thực sự bắt đầu? Cuối cùng, tác giả cũng tính được tổng cộng thời lượng cảnh nóng là 14 phút 17 giây, dù vẫn còn lấn cấn liệu có bỏ sót hay để thừa vài giây nào đó.

Cảnh nóng trong phim phương Tây dài đến mức nào?

Cảnh nóng trong các phim 50 sắc thái, Titanic và Irreversible.

- Advertisement -

Với cảnh khỏa thân, 5 giây có thể đủ, nhưng với cảnh quan hệ giường chiếu thì chưa đủ để nói lên điều gì. Đó là lý do nhiều đạo diễn Việt đưa ra để phản đối “quy định 5 giây”. Họ không phải không có lý.

Bởi như Titanic, một phim được giới hạn độ tuổi PG-13 (dành cho khán giả trên 13 tuổi), dù cảnh nóng chỉ khoảng 1 phút nhưng phim còn nhiều cảnh gợi dục khác. Đó là cảnh khỏa thân trực tiếp và tranh vẽ khỏa thân, trong đó nữ diễn viên chính Kate Winslet để lộ ngực, bên cạnh khá nhiều cảnh hôn nồng cháy.

Dù không quá dài nhưng cảnh nóng của Titanic rất… nóng, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đó là cảnh trong xe hơi kinh điển giữa hai nhân vật Jack và Rose, sau khi Jack hoàn thành bức tranh vẽ Rose khỏa thân.

Mồ hôi, hơi nước bốc lên trong không gian chật chội của chiếc xe, tiếng thở của đôi tình nhân, bàn tay Rose đặt lên cửa kính mờ nước. Tất cả đều khiến khán giả nghẹt thở vì tưởng tượng, vì đạo diễn không quay tập trung vào hành động quan hệ mà mô tả những biểu tượng, gợi nhiều liên tưởng.

Ngược lại, 50 sắc thái, với thời lượng cảnh nóng cũng được coi là dài nhưng vẫn ít so với lời quảng cáo trước đó (20 phút), lại không hiệu quả bằng. Nguyên nhân do bộ phim để lại cho người xem rất ít sự tưởng tượng. Nữ diễn viên Dakota Johnson phơi bày thân thể trên phim nhiều đến mức cô thừa nhận sau bộ phim này, đàn ông rất ngại làm quen với cô.

Hình ảnh trên màn ảnh đập vào mắt khán giả, nhưng những tưởng tượng trong đầu mới là thứ khiến khán giả “rạo rực” vì một cảnh nóng. Bởi hình ảnh là có giới hạn còn tưởng tượng là vô biên, và không ai giống ai.

Cảnh nóng dài lê thê 11 phút

- Advertisement -

Báo Mỹ từng có bài viết, rằng đây cũng là thời đại mà cảnh nóng trong điện ảnh hầu như không chừa chỗ trống để người xem tưởng tượng. Liên tiếp có nhiều phim phơi bày thân thể diễn viên và miêu tả các hành động ân ái cực kỳ trực diện. Hiệu ứng sốc vẫn còn nhưng sự mới mẻ thì không.

Nymphomaniac (Cuồng dâm), bộ phim gây xôn xao của đạo diễn Lars von Trier, cũng được xếp vào nhóm những phim có tổng thời lượng cảnh nóng dài nhất. Tên phim nói lên tất cả. Chia làm 2 phần vì quá dài, Nymphomaniac vừa kể chuyện đời vừa liệt kê vô số lần quan hệ tình dục trong cuộc đời của Joe, nhân vật nữ chính mắc bệnh cuồng dâm.

Nhưng trong bảng xếp hạng của một trang web, Nymphomaniac chỉ xếp thứ 20 trong số những phim có thời lượng cảnh nóng dài nhất. Xếp thứ nhất là Irreversible (Chuyện đã rồi – bị xếp loại 18+, R hoặc NC-17 ở hầu hết các nước), với một cảnh cưỡng hiếp 11 phút gây sốc nhất làng điện ảnh năm 2003, do nữ diễn viên Monica Bellucci thủ vai nạn nhân và thêm một cảnh khỏa thân 14 phút trên giường của một cặp nam nữ.

Mặc dù vậy, với lý do như tác giả bài viết về 50 sắc thái đã đề cập, khó có thể tính đúng tổng thời lượng cảnh nóng trong phim này, vì Irreversible khá phức tạp. Ngoài các cảnh cưỡng hiếp và khỏa thân có thể đếm thời lượng thì còn những cảnh các nhân vật nói chuyện về tình dục.

Hơn thế, Irreversible (phim của đạo diễn quái kiệt Gaspar Noé) cũng thể hiện tính tác giả rất rõ khi cảnh nóng không hướng đến thể hiện tình yêu hay làm khán giả rạo rực mà trái lại, khiến họ ghê tởm và mệt mỏi.

Trong top những phim có thời lượng cảnh nóng dài nhất, còn có Caligula, Antichrist, Zandalee, Gone Girl, Lovelace, Kids, Fast Times At Ridgemont High, Kama Sutra: A Tale Of Love…  

Ở Mỹ, còn có cả phim “không phân loại nổi”

Việt Nam sắp áp dụng hệ thống phân loại phim ảnh của Singapore từ năm 2016, với các mức P (dành cho mọi lứa tuổi), C13 (cấm trẻ em dưới 13 tuổi) và tương tự là C16 và C18.

Còn hệ thống phân loại của Mỹ chi tiết hơn với các mức G (dành cho mọi lứa tuổi), PG (trẻ em xem phải có sự hướng dẫn của người lớn), PG-13 (trẻ em dưới 13 tuổi xem phải có sự hướng dẫn của ng
ười lớn), R (người dưới 17 tuổi xem phải có sự hướng dẫn của người lớn), NC-17 (tuyệt đối chỉ dành cho người lớn trên 17 tuổi).

Ngoài ra, điện ảnh Mỹ còn 2 mức xếp hạng đặc biệt là NR hay UR cho phim không được xếp hạng vì là phiên bản không cắt bỏ của một phim đã được xếp hạng, và “Phim này chưa được xếp hạng” dành cho bộ phim chưa được xếp vào mức nào cả, cũng được dùng trong các đoạn giới thiệu phim và quảng cáo.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,540Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm