11.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Trao 34 giải A Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Ngày 26/9, tại Tuyên Quang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ V năm 2015.

Trong hai ngày diễn ra liên hoan, gần 500 nghệ nhân, diễn viên đến từ 13 tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát then, đàn tính bao gồm: Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk đã tham gia và trình diễn 70 tiết mục.

Ban Tổ chức đã trao 34 giải A cho 18 tập thể, 16 cá nhân xuất sắc; 49 giải B giành cho 38 tập thể, 11 cá nhân tiêu biểu; 5 giải C cho 4 tập thể, 1 cá nhân. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 4 giải A, 4 giải B và 5 giải C cho những đoàn tiêu biểu trong phần triển lãm “Di sản văn hóa then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”.

Trao 34 giải A Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốcTrao giải A cá nhân cho các nghệ nhân có tiết mục xuất sắc nhất. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

Viện trưởng Viện âm nhạc Việt Nam Lê Văn Toàn khẳng định: Liên hoan hát Then, đàn Tính lần này thể hiện sự đồng thuận cao của xã hội và cộng đồng trong quyết tâm bảo tồn, phục dựng loại hình văn hóa này. Nhiều tiết mục đặc sắc đạt được tại liên hoan sẽ được xây dựng Hồ sơ Nghệ thuật hát Then Tày, Nùng, Thái tại Việt Nam trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Sau liên hoan này, các tiết mục biểu diễn cần có sự đầu tư, phối hợp với các nhà quản lý văn hóa, các nghệ nhân; nên chọn các tiết mục tham gia liên hoan phù hợp với nội dung diễn xướng Then.

Liên hoan lần này cho thấy loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính – nét văn hóa truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái và một số dân tộc khác đã có từ lâu đời với hình thức, nội dung thể hiện phong phú, đa dạng và cho đến nay vẫn gắn với đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Qua liên hoan, Ban Tổ chức và các cơ quan quản lý đánh giá chính xác thực trạng loại hình nghệ thuật này ở các địa phương để từ đó tiếp tục tuyên truyền, định hướng để nâng cao nhận thức, bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa truyền thống này trong thời kỳ hội nhập.

Trong dịp này Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng tặng bằng khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân; UBND tỉnh Tuyên Quang cũng tặng bằng khen cho 41 tập thể thành tích tham gia Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ V năm 2015.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ VI sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Giang vào năm 2017.

- Advertisement -

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,970Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm