Trang chủ Tin tức – Sự kiện Đài Loan ngang ngược tuyên bố sắp xây xong hải đăng ở...

Đài Loan ngang ngược tuyên bố sắp xây xong hải đăng ở Trường Sa

0
144

Phát biểu với hãng tin Kyodo, một quan chức của Cục Hàng hải và Hải cảng thuộc Bộ Giao thông và Thông tin Đài Loan (Trung Quốc) ngang ngược tuyên bố hòn đảo này sẽ hoàn tất việc xây dựng trái phép ngọn hải đăng đầu tiên trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông​ (phía Đài Loan gọi là Itu Aba và Trung Quốc gọi là Thái Bình), sớm nhất vào ngày 30-9.

>> Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay xây ngọn hải đăng ở Trường Sa

Đài Loan ngang ngược tuyên bố sắp xây xong hải đăng ở Trường Sa
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: wikimapia.org)

Dự kiến, ngọn hải đăng chạy bằng năng lượng Mặt Trời trên sẽ được hoàn công trong ngày 30-9 hoặc 1-10 và sẽ đi vào hoạt động ngay sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra.

Trang mạng của Cục Hàng hải và Hải cảng Đài Loan đã ngang ngược ngụy biện mục đích của công trình này là “củng cố chủ quyền và đảm bảo an toàn hàng hải.”

Ngoài ngọn hải đăng trên, phía Đài Loan còn thách thức luật pháp quốc tế và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi công bố hai dự án phát triển khác đang được thi công trên đảo Ba Bình và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015.

Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 24-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố việc Đài Loan cho xây dựng ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đồng thời yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự.”

Theo Vietnam+

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây