21.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Nhạc mình được người ta yêu đã là hồng phúc lắm rồi'!

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Trần Tiến cùng với anh trai Trần Hiếu và cháu gái Trần Thu Hà sẽ chung sân khấu đêm nhạc Trần gia nhã nhạc diễn ra tối 3/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Ông có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Tôi chả bao giờ tự làm đêm nhạc của mình

* Xa Hà Nội đã nhiều năm, ông vẫn chọn Hà Nội để trở về với những đêm nhạc trong thời gian qua. Lý do là gì, thưa nhạc sĩ? Vì sao không phải là đêm nhạc ở thị trường biểu diễn sôi động nhất nước – Sài Gòn?

– Tôi không hề chọn diễn ở Hà Nội hay Sài Gòn. Và cũng có đều đặn gì đâu. Gặp chăng hay chớ, có người mời thì hát thôi. Mấy tháng trước có công ty gì đó mời làm đêm Phiêu bạt trở về.

Bây giờ là Chuyện phố bên sông với lời mời của một công ty khác nữa. Cháu gái Thu Hà nhận lời mời để khán giả gặp bố và chú thôi, nhỡ cái… không gặp nữa thì phí (cười). Đến tuổi anh em tôi không thích ra sân khấu nữa rồi.

Tôi chả bao giờ tự làm đêm nhạc (kể cả làm album CD, DVD hoặc in tuyển tập nhạc) của mình. Vì… lười lắm. Hình như mấy người bạn cùng thế hệ cũng vậy. Viết xong là xong, đi chơi, uống rượu và quên luôn. Ai đó bảo hát bài mới cho nghe, cũng chào thua. Có nhớ đâu mà hát.

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Nhạc mình được người ta yêu đã là hồng phúc lắm rồi'!

Nhạc sĩ Trần Tiến

- Advertisement -

* Như vậy mới… nghệ sĩ phải không nhỉ?            

– Điều này cũng chẳng hay ho gì lắm đâu, nhưng đã trót quen với cái thời nhạc “không thị trường” rồi.

Chuyện này đôi khi cũng gây phiền toái lắm. Ví như bài Chiếc vòng cầu hôn, tội nghiệp cho anh Đàm Vĩnh Hưng bị mọi người chê hát sai lời, vì bạn ấy không thể tìm đâu ra văn bản. Ngót 30 năm chưa in ra nhạc bài này, chỉ truyền miệng trong nhân gian thôi.

Tôi chưa bao giờ chịu in nhạc mình ra văn bản chính thức, nên có những bài tôi viết, lấy cảm xúc từ bạn bè thi sĩ như Lưu Quang Vũ (bài Chim sẻ tóc xù) hoặc của Bế Kiến Quốc (bài Tùy hứng lý qua cầu). Mà không có dịp để ghi tên bạn mình. Nay các bạn đã bay về miền mây trắng, không biết có giận hờn không?

* Ở tuổi U70, ông còn thích gọi là một “gã du ca”?

– Mọi người gọi tôi thế nào mà chả được, tôi chỉ buồn vì không còn  nhiều sức lực và thời gian để làm thêm những món quà mới tặng mọi người.

Nhạc tôi còn chưa in, thì sao in văn?

- Advertisement -

* Trần Thu Hà vẫn được nhạc sĩ gọi là “con gái”. Ông có ưu ái cô con gái này không, chẳng hạn như độc quyền cho cô ấy một ca khúc mới?

– Tôi yêu cháu mình, vì cháu là… cháu của mình. Còn việc làm nghệ thuật  lại là việc khác. Cháu thích hát bài gì của tôi thì cứ lấy. Cháu cũng không có ý định “độc quyền”. Và tôi cũng chưa bao giờ viết riêng cho ai và nhờ ai hát cả… Ai thích thì tôi tặng thôi.

Duy có bài Sắc màu tôi viết riêng cho Hà và bài Ối a cho Tùng Dương, sau này Dương đổi tên là Nhức nhối.

* Ông và anh trai Trần Hiếu sẽ có những màn kết hợp trong Chuyện phố bên sông, đó là…?

– Đó là… hãy đợi đấy. Tùy hứng mà, sao biết trước được.

* Một câu hỏi cũ: ông ưng ý nhất với ca sĩ nào khi họ hát nhạc của ông?

– Tôi ưng ý với rất nhiều ca sĩ và đặc biệt với những giọng ca không chuyên, bất ngờ được nghe ở đâu đó, ngoài quán nhậu, trong những cuộc thi hay ngoài vỉa hè, khi bạn xích lô nào đó nghêu ngao trong đêm vắng khách.

* Trong một bài phỏng vấn lâu rồi, ông tự nhận là “người không chung thủy”. Ông có tiết lộ gì về sự “không chung thủy” trong tự truyện sắp ra mắt?

– Có thể bạn hiểu nhầm. Tôi không ra mắt tự truyện. Vừa qua, những văn khúc mang tên Ngẫu hứng Trần Tiến mà ai đó đưa lên mạng. Đó không phải là tự truyện mà chỉ là tạp văn mà thôi. Nhạc tôi còn chưa in thì sao in văn?

Tôi cũng chưa bao giờ tự nhận là “người không chung thủy”. Bằng chứng là 68 năm nay vẫn chỉ có mỗi một bà vợ. Trong khi đó bạn tôi vẫn hay hát trêu tôi: “Bin-la-đen mà không bốn vợ là hèn… cha cha cha”…

* Nhiều người kể: Trần Tiến có hàng tá fan nữ mê ông cuồng nhiệt. Có bao nhiêu % sự thật trong đó?

– Chắc phải 100 %… mà chả thấy cô nào tỏ tình để tôi biết mà đến đáp lễ. Nhạc mình được họ yêu đã là hồng phúc lắm rồi. Có ai dại mà mê người đàn ông tên Tiến, bạn cho mình số phone nhé.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Thanh Huyền (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,556Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm