20.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Người đàn ông Mỹ 'mở mắt' cho nhiều cô gái trẻ

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – David Devin viết cuốn sách Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương (NXB Phụ nữ) dành cho mọi phụ nữ Việt Nam trên 18 tuổi với một tư tưởng mới mang tính “mở mắt” cho nhiều cô gái trẻ: đừng “bán” ước mơ của mình cho bạn trai hoặc chồng.

Tác giả người Mỹ David Devin nhiều lần đến Việt Nam và từng định cư lâu năm tại đây. Khi còn là sinh viên đại học, ông đến Việt Nam tháng 6/1967, chứng kiến một đất nước còn nghèo và ít đô thị. Lần thứ hai quay lại làm việc tại Sài Gòn từ tháng 10/1968 đến tháng 4/1975, một giai đoạn đầy biến động thời cuộc.

Còn lần thứ ba, ông đến Việt Nam để dạy tiếng Anh tại Hà Nội từ tháng 9/2009 tới nay.

Đặt ra khái niệm “phụ nữ siêu thành công”

Ông hứng thú đặc biệt với các sinh viên nữ trẻ có hoài bão ở các trường đại học, khi họ chia sẻ mong muốn trở thành giám đốc một công lớn hay Chủ tịch ngân hàng hay thậm chí làm chính khách cấp cao.

“Nhưng đại học không dạy họ trở thành CEO mà chỉ dạy họ trở thành kế toán hay nhà kinh tế học” – ông nói trong một bài phỏng vấn. Nghĩa là, Việt Nam không quen với phụ nữ lãnh đạo. “Những quyết định sai lầm của các bạn trẻ ở độ tuổi 20 khiến họ tự giới hạn khả năng siêu thành công của mình”.

Người đàn ông Mỹ 'mở mắt' cho nhiều cô gái trẻ

Tác giả David Devin và cuốn sách “Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương” (NXB Phụ nữ)

- Advertisement -

Đặt ra khái niệm “phụ nữ siêu thành công” và bắt đầu giảng dạy tại các hội thảo, ban đầu Devin bị các học viên cho rằng ông… thiếu hiểu biết về văn hóa và các quan niệm về giới ở Việt Nam. Devin không chấp nhận định kiến này, ông hiểu những thứ được coi là “truyền thống” đôi khi lại là gông cùm đối với phụ nữ và cả đàn ông Việt.

Chẳng hạn, đàn ông sẽ không bao giờ băn khoăn về mong muốn làm lãnh đạo của bản thân vì xã hội đã quá quen với điều này. Nhưng như vậy không có nghĩa là xã hội đúng. Nếu phụ nữ có ước mơ lớn, hãy nói với họ là nên theo đuổi nó, chứ không phải lùi lại và từ bỏ để làm “hậu phương” cho bạn trai hoặc chồng mình theo đuổi ước mơ của anh ta.

Devin cũng quan tâm đến vấn đề riêng tư: hôn nhân và tình dục. Ông đặt ra một câu hỏi “Bạn có muốn một cuộc sống tình dục viên mãn thay vì làm như nghĩa vụ mà rất nhiều phụ nữ đã kết hôn cảm thấy không hề hứng thú mà vẫn phải làm để chồng hài lòng?”.

Nếu độc giả trả lời “không”, thôi thì đành kệ họ. Nếu câu trả lời là “có”, ông muốn độc giả lắng nghe những giải pháp của mình.

Không thể thành công nếu yếu ớt về thể chất

Những giải pháp đó có trong 15 chương của cuốn sách Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương. Dạng sách này gần đây khá thịnh hành, vừa là những câu chuyện, vừa có tính cẩm nang, lại mang nhiều triết lý sống chứ không hề khô khan như những cẩm nang liệt kê.

Từng yêu và gắn bó với phụ nữ Việt Nam cũng như tôn trọng, quý mến nhiều phụ nữ nghị lực khác, Devin đủ trải nghiệm đáng để độc giả Việt lắng nghe. Hơn nữa, góc nhìn từ một người đàn ông ngoại quốc về phụ nữ Việt cũng mới mẻ và thú vị hơn các đầu sách cùng chủ đề trước đây.

Nếu hỏi Devin một lời khuyên thật cụ thể cho phụ nữ Việt Nam, ông sẽ nói ngay: “Hãy khỏe mạnh hơn”. Khỏe mạnh theo đúng nghĩa đen về thể chất. Muốn làm được nhiều việc, người ta không thể nào không có sức mạnh thể chất. “Phụ nữ Việt Nam quá yếu đuối về thể chất. Thật buồn để nói rằng, nhiều người cha phớt lờ con gái mình mình không dạy chúng chơi thể thao để khỏe mạnh hơn”.

- Advertisement -

Lời khuyên đó bắt nguồn từ quan sát thực tế: nhiều cô gái trẻ người Việt có hoài bão, có tài năng, có tư tưởng, nhưng thể chất yếu ớt ngăn họ thành công hoặc đạt đến đỉnh cao.

Devin hướng lời khuyên tới những người làm cha mẹ, rằng, con gái họ có thể trở thành Chủ tịch của các tập đoàn kinh tế lớn hay làm lãnh đạo cao cấp. “Bởi vậy, nếu bạn yêu con gái mình và muốn nó siêu thành công, bạn phải dạy con chơi thể thao như bạn dạy con trai bạn” – ông khuyên.

Chủ đề phụ nữ Việt luôn khiến ông say mê. Sắp tới, ông sẽ viết một quyển sách dành cho những ông bố Việt Nam có con gái.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm