16 C
New York
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Hội Nhà văn Hà Nội: Tự hào tôn vinh 'tác phẩm tầm cỡ' của Nguyễn Bình Phương

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Nhận giải Hội nhà văn Hà Nội năm nay với tiểu thuyết Mình và họ, nhà văn Nguyễn Bình Phương nhận được rất nhiều lời tôn vinh từ giới phê bình và đồng nghiệp trong lễ trao giải tại Thư viện Hà Nội sáng 10/10.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận định, với việc trao giải cho tiểu thuyết Mình và họ của Nguyễn Bình Phương, Hội Nhà văn Hà Nội “ghi nhận một thành tựu của văn xuôi đương đại nước nhà”.

Mình và họ viết về chiến tranh biên giới phía Bắc theo một phong cách văn chương độc đáo, khi ra mắt đã nhận được nhiều lời tôn vinh từ giới phê bình và bạn văn. Đây là lần thứ hai nhà văn kiêm nhà thơ Nguyễn Bình Phương được trao giải Hội Nhà văn Hà Nội, trước đây là một tập thơ (Buổi câu hờ hững).

Hội Nhà văn Hà Nội: Tự hào tôn vinh 'tác phẩm tầm cỡ' của Nguyễn Bình Phương

Nguyễn Bình Phương nhận được sự nể phục từ đông đảo đồng nghiệp khi giành giải Hội Nhà văn Hà Nội

Bản thảo đầu tiên của Mình và họ được gửi cho nhà văn Bảo Ninh. Tác giả Nỗi buồn chiến tranh rất thích và đã gọi đây là cuốn sách “hay quá chừng”, tác phẩm văn học hay nhất trong hơn chục năm qua. Nhà văn Phạm Ngọc Tiến nói rằng, biết Mình và họ đoạt giải ông thấy “rất hả hê”, và các nhà phê bình có thể tự hào vì “đã tôn vinh một tác phẩm tầm cỡ”.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, hiện là Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội, nói trong diễn từ nhận giải: “Tôi viết Mình và họ sau một thời gian dài nung nấu, ấp ủ, đến khi được xuất bản, tôi đã cố tìm cách quên đi để nghĩ đến tác phẩm khác. Nhưng khi sách đoạt giải thì tôi lại dành thời gian để nhớ về nó”.

“Thực ra, Mình và họ không chú tâm ghi lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của chúng ta, vì cuộc chiến ấy đã có nhân dân và lịch sử khắc ghi. Cuốn sách có tham vọng phản ánh sự bối rối của một số cá nhân trong ứng xử với cộng đồng. Bạo lực vây bủa con người không chỉ trong chiến tranh mà trong cả hòa bình”.

- Advertisement -

Nhà văn cũng thừa nhận anh “không nằm trong danh sách các tác phẩm bán chạy, thậm chí còn nằm trong danh sách các tác giả ế ẩm”. Mặc dù vậy, trong giới văn chương Việt Nam hiện nay, Nguyễn Bình Phương được đông đảo đồng nghiệp nể phục như một trong những tác giả tài năng nhất.

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2015:

Văn xuôi: Mình và họ – tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương

Thơ: Sẹo độc lập – Phan Huyền Thư

Lý luận phê bình: Trên đường biên của lý luận văn học – Trần Đình Sử

Dịch thuật: Kiên ngạnh như thủy – tiểu thuyết của Diễm Liên Khoa (Trung Quốc), Minh Thương dịch từ tiếng Trung

Thành tựu văn học: Trúc Thông thơ – Trúc Thông

Tác giả trẻ: Những người vũ công Memphis – Đào Quốc Minh

- Advertisement -

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm