20.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Thế giới mất 1.500 tỷ USD mỗi năm do vấn nạn tham nhũng

- Advertisement -

Thế giới mất 1.500 tỷ USD mỗi năm do vấn nạn tham nhũng
Ảnh minh họa. (Nguồn: SIPA)

Khoảng 1.500 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, là số tiền thất thoát mỗi năm do tham nhũng.

Đây là kết luận trong báo cáo do Viện Quản lý tài nguyên môi trường (NRGI), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại New York, Mỹ, đưa ra ngày 11-10.

Phát biểu trước một ủy ban về hội nhập trong quản lý công bên lề hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) ở thủ đô Lima của Peru, Giám đốc NRGI Daniel Kaufmann cho hay kết quả gây bất ngờ này chỉ phản ánh khoản thiệt hại tài chính do các hành vi tham nhũng gây ra và chưa tính tới những thiệt hại về cơ hội, về năng suất lao động, và sự đổi mới.

Ông Kaufmann cho rằng một quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng tham nhũng sẽ chịu tác động lớn hơn trong dài hạn từ việc phân bổ không hợp lý những người có năng lực trong hoạt động sản xuất hay sáng tạo.

Theo báo cáo của NRGI, nỗ lực giải quyết tình trạng tham nhũng và cải thiện cơ chế xử phạt đối với hành vi này sẽ giúp chính phủ các nước giải được bài toán về nâng cao thu nhập bình quân trong dài hạn, đồng thời cải thiện vấn đề an sinh xã hội như giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ hay và nâng cao chất lượng giáo dục.

Bên cạnh đó, thặng dư ngân sách về cũng sẽ được cải thiện nếu các nước kiểm soát tốt vấn nạn trên.

- Advertisement -

Dựa vào những phát hiện trong nghiên cứu, ông Kaufmann kêu gọi đưa ra một khái niệm mới về tham nhũng. Ông nhận định khái niệm tham nhũng giờ đây có thể hiểu là một khoản phí đánh vào những người thuộc tầng lớp nghèo, đặc biệt hơn là tầng lớp trung lưu, và điều này khiến sự bất bình đẳng trong xã hội ngày càng trầm trọng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,569Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm