22.8 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

Đưa trò Xuân Phả vào kịch Hamlet

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Một lựa chọn độc đáo đang được đạo diễn, NSƯT Anh Tú cân nhắc: đưa trò diễn dân gian Xuân Phả xuất hiện trong  đêm ra mắt Hamlet tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

“Bây giờ, cảnh người xem ào ào kéo vào cổng rạp không còn nữa. Bởi thế, tôi muốn thay đổi không khí bằng chút trò diễn dân gian, để khán giả được… khởi động trước khi Hamlet bắt đầu” – Anh Tú nói – “Tất nhiên, cách làm này sẽ còn phải cân nhắc, dựa trên điều kiện thực tế”.

 Đạo diễn Anh Tú từng có nhiều lần xem trò Xuân Phả và rất hào hứng với loại hình diễn xướng “độc nhất vô nhị” này. Trong quá trình dàn dựng Hamlet, anh cũng đã từng mời biên đạo NSƯT Hoàng Hải (Nhà hát ca múa nhạc Thanh Hóa) – người có thâm niên nghiên cứu về trò Xuân Phả – tới Nhà hát để giảng, và dạy cách diễn xướng cho một số diễn viên.

Đưa trò Xuân Phả vào kịch Hamlet

 “Hamlet” trên sàn tập của Nhà hát Kịch VN

“Gọi là trò diễn, nhưng thực chất Xuân Phả là loại hình múa dân gian của Thanh Hóa, mô phỏng cảnh 5 phương cùng đến chầu và múa hát mừng Quân vương. Và, trong 5 điệu múa cơ bản của Xuân Phả, chỉ có trò Hoa Lang được dự kiến sử dụng tại đêm diễn Hamlet” – NSƯT Hoàng Hải cho biết.

Theo lời biên đạo này, trò Hoa Lang có độ dài khoảng 5 phút cho mỗi lần diễn xướng. Các nhân vật chính gồm “ông”, “cháu”, “mế nàng” và “mười quân”, với trang phục gồm áo dài, mũ da bò, mặt nạ da bò phết sơn trắng và gắn lông công, mái chèo, quạt… Bên cạnh lời hát cổ, các nhạc khí được sử dụng gồm có trống và bát âm.

Nếu được triển khai, trò Hoa Lang sẽ được biểu diễn tại Quảng trường Nhà hát Lớn trước giờ khai mạc. Thậm chí, vào tiền sảnh và theo cầu thang lên khán phòng, người xem cũng sẽ được chứng kiến những diễn xướng mô phỏng các điệu trò “trải” dọc đường đi, với những lớp múa mô phỏng cảnh đấu roi, kéo quạt, phất cờ, chèo thuyền…kèm theo lời hát.

- Advertisement -

 “Tôi không nghĩ việc diễn trò Hoa Lang sẽ ảnh hưởng tới tính chất của vở diễn, bởi đây chỉ là diễn xướng ngoài sảnh” – biên đạo Hoàng Hải nói thêm – “Thậm chí, hiệu ứng đối lập mà Hoa Lang mang lại sẽ gây ấn tượng độc đáo hơn, thay vì việc đặt ngoài sảnh những cảnh cung đình, nghĩa địa… của trời Âu như trong kịch”.

Hamlet của Shakespeare sẽ chính thức ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn vào các tối 2 và 3/11, sau một số đêm diễn nội bộ của Nhà hát kịch Việt Nam. Được biết, trong quá trình tập hai diễn viên Xuân Bắc và Tuấn Minh đã được lựa chọn để vào vai hoàng tử Hamlet. Tuy nhiên, do bận công việc, Xuân Bắc không thể tham gia vào vở diễn này.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,685Thành viênThích
307Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm