23 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

MTTQVN huyện Bố Trạch: Góp phần tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo

- Advertisement -

(QBĐT) – Trong những năm qua, phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng với quần chúng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Bố Trạch đã đẩy mạnh các hoạt động, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo (XĐGN) và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hàng năm Ủy ban  MTTQVN huyện Bố Trạch đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”. Công tác vận động, kêu gọi giúp đỡ được thực hiện với nhiều hình thức như tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ, lồng ghép phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, tích cực giới thiệu các mô hình, điển hình hiệu quả trong phát triển kinh tế… cho các gia đình, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Các tổ chức thành viên của Mặt trận đã chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền trong lực lượng cán bộ, công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên, hội viên từ huyện đến cơ sở, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào xóa đói giảm nghèo, đóng góp “Quỹ vì người nghèo”, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp xem đây là nhiệm vụ chính trị, là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cơ quan, đơn vị cuối năm.

MTTQVN huyện Bố Trạch: Góp phần tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo
MTTQVN huyện Bố Trạch trao tặng bò cho người dân xã Thượng Trạch.

Từ đó, việc triển khai thực hiện được liên thông, đồng đều ở các cấp. Kết quả trong thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao trách nhiệm xã hội của công dân, vừa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, phù hợp với chủ trương của Đảng, hợp với lòng dân, khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái của các tầng lớp nhân dân, huy động được các nguồn lực trong mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức. Qua đó, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm bình quân hàng năm 3,2%, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,31% vào cuối năm 2015.

Qua 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và huy động “Quỹ vì người nghèo”, đến nay, toàn huyện huy động được hơn trên 4,7 tỷ đồng từ sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên chức, lao động và nhân dân trong toàn huyện. Trong đó, cấp huyện hơn 2,1 tỷ đồng, cấp xã, thị trấn hơn 2,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong vòng 15 năm qua MTTQVN huyện Bố Trạch đã tiếp nhận hơn 6,9 tỷ đồng từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của Trung ương, tỉnh phân bổ về. Bên cạnh số tiền trên, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm đã tham gia đóng góp bằng ngày công, hiện vật cho người nghèo, trị giá hàng tỷ đồng.

- Advertisement -

Từ nguồn quỹ đó, Ủy ban MTTQVN huyện đã hỗ trợ xây dựng mới 784 nhà đại đoàn kết; 1.367 nhà ở cho hộ nghèo theo chương trình 167; hỗ trợ  phát triển sản xuất cho 227 lượt người, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 405 lượt người; trao học bổng cho 3.965 lượt học sinh nghèo vượt khó…

Quá trình thực hiện bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, không để thất thoát các nguồn tiền, hàng hóa ủng hộ người nghèo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Công tác quản lý, sử dụng “Quỹ vì người nghèo” được thực hiện bảo đảm theo quy chế quản lý sử dụng, việc giải ngân nguồn quỹ được kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng. 

Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN huyện còn tích cực chỉ đạo Mặt trận các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động người thân, bà con làng xóm, dòng tộc hỗ trợ hàng chục ngàn ngày công trong quá trình xây dựng nhà, ước tính trị giá hàng tỷ đồng. MTTQVN từ huyện đến cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tạo điều kiện cho đối tượng chính sách có nơi ăn chốn ở ổn định, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ đó, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo, xóa nhanh nhà dột nát, tạm bợ cho người nghèo trên địa bàn huyện.

Có thể khẳng định, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn huyện Bố Trạch mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đang trở thành phong trào thường xuyên, liên tục, rộng khắp trong toàn huyện, với những việc làm thiết thực và hiệu quả trong công tác XĐGN, giúp người dân có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới. Đồng thời, làm giảm bớt gánh nặng đáng kể đối với ngân sách địa phương trong việc bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm, khơi dậy tình yêu thương, trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng của người dân.

Thanh Hải

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,685Thành viênThích
307Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm