31.1 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Sáu 26, 2022

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Phú Quang như tiên cảm những gì tôi phải gánh chịu'

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Lần thứ hai, vào lúc Hà Nội chớm Đông, nhạc sĩ Phú Quang và nhà thơ Hồng Thanh Quang lại làm đêm thơ nhạc. Tên chương trình lần này là bài hát Phú Quang phổ nhạc trên nền thơ của Hồng Thanh Quang: “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa”.

Chương trình diễn ra vào tối 21/10 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, có sự tham gia trình diễn của: NSND Quốc Anh, NSƯT Thúy Mùi, Quang Lý, Tấn Minh, ca sĩ Hồng Nhung, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ piano Trinh Hương, với sự đồng hành của Vietinbank.

* Nhắc tới Hồng Thanh Quang, độc giả sẽ không thể không nhắc tới “Khúc mùa Thu” với câu thơ nổi tiếng: “Tôi đã yêu như chết là hạnh phúc”. “Kẻ si tình” Hồng Thanh Quang của hiện tại có còn tin vào tình yêu, khi mà hàng ngày đâu đó vẫn rất nhiều câu chuyện tống tình, giết người yêu rồi phi tang xác, hay tung ảnh nóng đến mức người yêu phải tự tử…

Khúc mùa Thu sẽ do NSƯT Quang Lý trình bày với phần đệm đàn piano của chính nhạc sĩ Phú Quang… Và thực ra tôi không phải là kẻ si tình như bạn nói đâu. Đơn giản là tôi không thể hình dung ra một cuộc sống mà không có tình yêu.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Phú Quang như tiên cảm những gì tôi phải gánh chịu'
Nhà thơ Hồng Thanh Quang

Nhưng tình yêu trong cách hiểu của tôi không phải lúc nào cũng trùng khít với với khái niệm sở hữu. Với tôi, yêu, đó là khi ta tìm được cảm giác hứng khởi để sáng tạo từ người khác. Yêu, đó là làm cho người khác vui hơn, ngay cả khi trái tim mình có thể tan nát… Tất nhiên, ai yêu cũng muốn được yêu nhưng nói như các bậc tiền nhân, tình yêu là con thú lạ kỳ, cho nó ăn no quá, nó sẽ chết.

Cá nhân tôi, với tư cách một nhà thơ, thích cái cảm giác chênh vênh của sự thiếu hụt tình yêu hơn là những sự mãn nguyện. Tình yêu đối với tôi, đó là trạng thái cần thiết để sáng tác.

* Theo anh, bây giờ, thơ và trình diễn thơ còn dành cho số đông?

- Advertisement -

– Tôi nghĩ con người lúc nào cũng cần tới thơ và trình diễn thơ, bởi thơ là một trong những phương thức tự nhiên để cứu rỗi con người. Có điều, cũng giống như tình yêu, đến với thơ, con người sẽ bị hao tổn rất nhiều năng lượng và cảm xúc. Mà không phải ai cũng sẵn sàng như thế.

Bạn thấy đấy, có những thời điểm có những ai đó chỉ đơn thuần cần tình dục chứ không dám, hoặc không đủ tâm thế để bước vào tình yêu thực sự. Có những thời điểm có những ai đó chỉ thích sự giải trí cho nhẹ lòng chứ không muốn song cảm một cách nhọc nhằn và đau đớn cùng thơ. Thành ra đôi khi chúng ta có cảm giác rằng xã hội không thích thơ và trình diễn thơ nữa, mà chỉ thích những cái na ná như thơ.

* Vì sao anh tin tưởng giao ca khúc chủ đề “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa”cho ca sĩ Tấn Minh?

– Đó không phải tôi mà chính nhạc sĩ Phú Quang, tác giả ca khúc phổ thơ đó và cũng là người chịu trách nhiệm thiết kế phần âm nhạc cho chương trình, đã quyết định như vậy. Trong cảm nhận của tôi, Tấn Minh là một ca sĩ rất thú vị. Tôi tin rằng Tấn Minh lần này cũng sẽ làm tốt công việc mà anh ấy được nhạc sĩ Phú Quang tin cậy gửi gắm.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 'Phú Quang như tiên cảm những gì tôi phải gánh chịu'
Ca sĩ Tấn Minh được tin tưởng giao thể hiện ca khúc “Anh không muốn lạc em thêm lần nữa”

* Mối lương duyên nào đưa anh gắn bó với nhạc sĩ Phú Quang?

– Thực ra mọi sự tình cờ thôi. Anh Phú Quang viết ca khúc đầu tiên dựa trên thơ tôi khi cũng chưa biết gì nhiều về tôi. Và cũng mới chỉ biết dưới ánh sáng của những góc nhìn xã hội không hẳn đã bình thường. Đơn giản là khi đó, anh ấy tình cờ đọc được bài thơ Khúc mùa Thu của tôi đăng trên báo và thấy thích. Thế là anh ấy phổ nhạc luôn. Bài hát đó đã trở thành ca khúc định mệnh đối với tôi vì dường như đã tiên cảm trước tất cả những gì tôi sẽ phải gánh chịu trong tình yêu ít giống ai của mình.

Cũng thật lạ, hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua mà Khúc mùa Thu mỗi khi vang lên đều khiến cho lòng tôi nhức nhối. Bởi có quá nhiều đau đớn hy sinh của không chỉ một người phụ nữ đã tụ lại trong bài hát này…

- Advertisement -

* Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng kỹ tính, thậm chí… ghê gớm. Là “đàn em”, có khi nào anh phải chịu… nhịn?

– Tôi ít tuổi hơn anh Phú Quang, là em theo nghĩa thông thường. Là em, chứ không phải đàn em. Tôi không dám nói là mình hiểu hết nhạc sĩ Phú Quang nhưng có lẽ tôi là một trong những người hiểu về anh ấy đúng nhất, để kính trọng, để thương yêu, để xót xa người nhạc sĩ này trong những cảnh ngộ nhất định, bất chấp sự thành công và danh vọng rất lớn của anh ấy. Anh Phú Quang, như tôi cảm thấy, cũng đối xử đủ tốt và tôn trọng tôi nên tôi cũng chưa bao giờ có việc gì phải “nhịn” anh ấy cả.

* Anh không chỉ là nhà thơ, nhà báo, còn là MC quen thuộc, sao anh không… tự dẫn chương trình của mình?

– Không nên việc gì cũng tự làm bạn ạ, dù là mình có thể… Tôi chỉ được chọn làm MC trong những chương trình mà những người  tổ chức không tìm ra được phương án khả dĩ hơn. Tôi bẩm sinh đã có quá nhiều điểm yếu để có thể trở thành MC theo cách hiểu thông thường.

* Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, với anh, ý nghĩa cuộc sống là gì?

– Từ lâu tôi đã hiểu ra rằng, ý nghĩa của cuộc sống chỉ là… sống thôi. Tự nhiên như nhiên, không làm việc ác. Sống với sự tôn trọng các nghĩa vụ gia đình và xã hội của mình, theo đúng cách mà mình cảm thấy cần thiết để hạnh phúc.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,687Thành viênThích
307Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm