12.7 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình: Luôn trăn trở vì hai chữ “tỉnh nghèo”

- Advertisement -

“Xét về truyền thống, tiềm năng hay thế mạnh, Quảng Bình đều hội đủ, nhưng vẫn nghèo là có lỗi với dân”, ông Hoàng Đăng Quang, tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, chia sẻ với Tiền Phong ngay sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020 bế mạc ngày 24/10.

Tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình: Luôn trăn trở vì hai chữ “tỉnh nghèo”

Ông Hoàng Đăng Quang, tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

Báo cáo chính trị của Đại hội đã mạnh dạn chỉ ra, Quảng Bình vẫn là tỉnh nghèo so với cả nước. Ông nghĩ gì khi hai chữ “tỉnh nghèo” vẫn mãi đeo đẳng Quảng Bình?

- Advertisement -

Quảng Bình là vùng đất có bề dày truyền thống trong quá trình dựng nước, giữ nước và có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế. Vấn đề còn lại là chúng ta phải làm gì và làm như thế nào? Không chỉ riêng cá nhân tôi, mà Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình vẫn luôn trăn trở vì hai chữ “tỉnh nghèo”. Xét về truyền thống, tiềm năng, hay thế mạnh Quảng Bình đều hội đủ, nhưng vẫn nghèo là có lỗi với dân.

Biết lỗi là đáng quý, nhưng làm sao để đừng mắc lỗi với dân mới là điều quan trọng, thưa ông?

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ này xác định rõ, Quảng Bình sẽ phát triển toàn diện cả về công, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ, ưu tiên những ngành có lợi thế, tạo cú hích cho toàn bộ nền kinh tế, trong đó công nghiệp là trọng điểm, du lịch là mũi nhọn. Để làm được điều đó, nguồn nhân lực là yếu tố tối quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại trong mỗi việc làm cụ thể. Chính vì vậy, đây sẽ là nhiệm kỳ siết chặt tính kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ, công chức. Chúng tôi sẽ cương quyết loại bỏ những cán bộ, công chức yếu kém về năng lực, thoái hóa, biến chất về đạo đức.

Công tác đánh giá cán bộ hiện nay có vẻ rất khó, thực tế có không ít người không đủ năng lực nhưng vẫn được cất nhắc?

Theo tôi là không khó. Quy trình đánh giá hay bố trí cán bộ hiện nay rất chặt chẽ, nhưng tại sao có nơi, có lúc lại để xảy ra sai sót trong bố trí cán bộ? Nguyên nhân chính vẫn là chưa đánh giá đúng cán bộ, do nể nang, hay vì lý do nào đó mà thiếu cương quyết. Nếu khắc phục được những yếu tố nói trên, chắc chắn chúng ta sẽ lựa chọn được những cán bộ đủ tâm, đủ tầm. Tôi cho thước đo hiệu quả công việc là tối quan trọng trong đánh giá cán bộ. Anh là người đứng đầu một đơn vị, sau vài năm, đơn vị đó vẫn ì ạch, không có sáng tạo để phát triển, chứng tỏ năng lực anh yếu, hoặc không phù hợp, dù không sai phạm cũng cần thay thế để người có năng lực đảm nhiệm.

Hồi làm Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch, ông ra chỉ thị bớt họp hành. Vậy nhiệm kỳ này thì sao?

Có thể nói, chuyện họp hành của chúng ta đã thành vấn nạn. Đồng ý có những cuộc họp mang tính nguyên tắc, quy định thì cần thiết phải họp để bàn những chủ trương, biện pháp lớn. Tuy nhiên, có những cuộc họp chưa thực sự cần thiết, tốn công, tốn của, mất thời gian mà không đưa lại hiệu quả cho công việc. Ngày đó tôi ra chỉ thị hạn chế họp hành, nhiều người ái ngại, cho rằng công việc sẽ bị ách tắc do không được bàn bạc thống nhất, nhưng cuối cùng tất cả vẫn trôi chảy, hiệu quả, giải quyết công việc nhanh gọn. Thực chất, họp nhiều là do người đứng đầu đơn vị ngại chịu trách nhiệm cá nhân, cứ muốn đưa ra tập thể để gánh bớt phần cho mình. Nhiệm kỳ này cũng vậy, cần phải bớt họp để tập trung cho những việc làm cụ thể, nhằm nâng cao tính tự chịu trách nhiệm, vai trò cá nhân người đứng đầu.

Nghị quyết đại hội đã xác định, sẽ xây dựng Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước và Đông Nam Á. Làm cách nào để có thể đạt được điều đó trong thời gian 5 năm?

- Advertisement -

Quảng Bình có rất nhiều lợi thế về phát triển du lịch. Phong Nha – Kẻ Bàng, Di sản thiên nhiên của thế giới, với hàng trăm hang động đẹp, hàng nghìn điều bí ẩn cần khám phá là “tài sản” riêng có của Quảng Bình. Quảng Bình còn có một bờ biển dài sạch, đẹp, hoang sơ với hải sản nức tiếng ngon và phong phú. Quảng Bình cũng là điểm đến của du lịch tâm linh với những địa danh nổi tiếng mà trong đời ai cũng muốn một lần được tìm đến như: khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, hang Tám Cô, đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 – Quyết Thắng…

Thực sự mà nói, lâu nay du lịch Quảng Bình mới chỉ khai thác ở dạng “hữu xạ tự nhiên hương”, nhưng đã để lại dấu ấn tốt trong lòng du khách. Hiện nay, Quảng Bình đang xúc tiến nhiều dự án phát triển du lịch với quy mô lớn; đầu tư vào lĩnh vực vui chơi, giải trí, khám phá và nghỉ dưỡng, cả trên hai vùng miền là rừng và biển. Trong phát triển du lịch, chúng tôi sẽ gắn với cơ chế cộng đồng tham gia, cộng đồng hưởng lợi, gìn giữ môi trường để phát triển bền vững.

Cảm ơn ông.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,945Thành viênThích
319Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm