26.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

Ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn năm 2015-2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El nino

- Advertisement -

(QBĐT) – Ngày 31-10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn năm 2015-2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El nino. Chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Cao Đức Phát. Đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn năm 2015-2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El nino
Đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Theo bản tin đặc biệt về El nino năm 2015 và báo cáo nhận định xu thế thời tiết, thủy văn mùa đông năm 2015-2016 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, khả năng đạt cường độ mạnh kỷ lục và kéo dài đết hết đông-xuân năm 2015-2016. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El nino sẽ trở thành một trong những hiện tượng kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Khả năng mùa mưa sẽ đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là các khu vực Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên.

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp-PTNT, do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, lượng mưa từ tháng 10-2015 đến 4-2016 tại khu vực Trung bộ có khả năng thiếu hụt từ 30-50% so với trung bình nhiều năm. Trong mùa khô 2015-2016, dòng chảy trên các sông suối ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên sẽ giảm dần và có khả năng thiếu hụt, phổ biến từ 20-40%; một số sông khu vực Nam Trung bộ thiếu hụt trên 60%. Do thiếu hụt dòng chảy trên các sông ở địa bàn Trung bộ, Tây Nguyên ngay trong những tháng đầu mùa khô 2015-2016 nên tình trạng khô hạn, thiếu nước có khả năng xảy ra sớm hơn…

Tại Quảng Bình, theo nhận định của Sở Nông nghiệp-PTNT, tình hình hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng ngay từ đầu vụ đông-xuân năm 2015-2016 nếu như không có nguồn nước bổ sung (trong đó gay gắt nhất là ở vùng Bố Trạch, Ba Đồn, Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá; vùng Nam Quảng Bình chỉ xảy ra hạn cục bộ tại các địa phương vùng gò đồi…).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Nông nghiệp-PTNT cùng các địa phương trong việc chủ động đưa ra các phương án, giải pháp nhằm ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng El nino trong năm 2015-2016.

Trước tính chất nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan hơn, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, kế hoạch phân bổ sử dụng nước phải ưu tiên trước hết cho sinh hoạt, dịch vụ, tiếp đến là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản và công nghiệp…; các địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đặc biệt là về hiện tượng El nino, tình trạng thiếu nước để nâng cao ý thức cho người dân trong việc sử dụng nguồn nước hiệu quả; chủ động bố trí ngân sách chống hạn, nhất là việc cơ cấu cây trồng hợp lý; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong vấn đề cháy rừng…

Văn Minh

 

- Advertisement -

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,849Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm