22.8 C
New York
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022

Tái khởi động Diễn viên điện ảnh triển vọng: 'Cuộc thi của những ngôi sao tương lai'

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) – Mới đây, Hội Điện ảnh TP.HCM đã họp báo để tái khởi động cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng lần thứ 16, tức Ngôi sao ngày mai 2015, sau 4 năm ngắt quãng. Tuy là hoạt động nghề nghiệp của một hội, nhưng hành trình gần 1/4 thế kỷ của nó cũng có nhiều điều đáng nhìn lại.

Trong làng phim ảnh và truyền hình phía Nam, những cái tên như Hồng Ánh, Quyền Linh, Hoàng Phúc, Thanh Mai, Trịnh Kim Chi, Trương Minh Quốc Thái, Ngô Mỹ Uyên, Minh Thư, Như Phúc, Ngân Khánh, Võ Thành Tâm, Cao Minh Đạt, Tống Bạch Thủy, Lương Thế Thành, Minh Luân, Dương Cẩm Lynh, Tăng Bảo Quyên, Quốc Trường… (còn nhiều nữa) được nhiều người biết đến.

Họ có một điểm chung, đều có liên quan trực tiếp đến cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng. Theo khảo sát của Hội Điện ảnh TP.HCM, số người thành công với nghề phim ảnh và truyền hình chiếm hơn 20% tổng thí sinh dự thi, một tỷ lệ có thể xem là khá cao.

1. Lịch sử phim ảnh thế giới và Việt Nam cho thấy diễn viên không ngại xuất thân, miễn họ hợp vai và diễn xuất đạt là được chọn lựa. Vì vậy, việc các cơ sở chuyên nghiệp về đào tạo diễn viên như ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, các trường cao đẳng văn hóa – nghệ thuật… không đáp ứng đủ nhu cầu cũng là bình thường. Dù vị thế của các trường này trong giới làm nghề thì chẳng ai phủ nhận.

Tái khởi động Diễn viên điện ảnh triển vọng: 'Cuộc thi của những ngôi sao tương lai'

Chính những gương mặt như Hồng Ánh, Trương Minh Quốc Thái… đã thành bảo chứng cho lý do tồn tại của các cuộc thi như Diễn viên điện ảnh triển vọng

Đây cũng là lý do để các cuộc thi kiểu như Diễn viên điện ảnh triển vọng xuất hiện. Hồi tháng 6/2015, cuộc thi Gương mặt sân khấu – Điện ảnh triển vọng 2015 do Sở VH,TT TP.HCM và Công ty Siêu Nhân Việt phát động, thu hút nhiều người tham gia. Gần đây, nhiều sân khấu như Kịch Hồng Vân, Kịch Lê Hay, Kịch Hoàng Thái Thanh… cũng mở lớp đào tạo diễn viên; rồi các CLB, hội nhóm về diễn xuất mọc lên ở nhiều nơi như Nhà văn hóa Điện ảnh, Cung Văn hóa Lao động, ở các trường đại học…

Tuy nở rộ như vậy, nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu, thế nên ca sĩ, người mẫu, hoa hậu, hotgirl, hotboy, vận động viên, cầu thủ bóng đá, doanh nhân… đều có cơ hội đóng phim, nhiều người thành danh hoặc làm được nghề diễn từ đây.

Mấy năm gần đây, phim ảnh và truyền hình đều tăng trưởng mạnh về số lượng, nên “tiêu tốn” khá lớn lượng diễn viên. Những diễn viên có tiếng tăm hoặc nghề nghiệp vững vàng chạy sô không kịp thở, kéo theo cơ hội làm nghề cho nhiều diễn viên khác. Khoảng cách giữa điện ảnh, truyền hình và sân khấu rút ngắn lại, hoặc đúng hơn, khả năng diễn xuất của diễn viên cũng linh hoạt hơn.

- Advertisement -

2. Tại cuộc họp báo tái khởi động cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng lần thứ 16, độ tuổi, chiều cao, sắc đẹp của thí sinh được nhiều báo đài quan tâm. Nếu chiếu theo điều kiện như: nữ cao từ 1m58 trở lên, nam từ 1m65 trở lên thì nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay khó mà qua được vòng giữ xe.

Một điều kiện nữa, đó là hạnh kiểm của thí sinh cũng được quan tâm, dù hạnh kiểm thế nào thật khó nói và khó xét do thiếu quá trình theo dõi, mà thí sinh đi thi thì đâu thể kê khai hết.

Nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy (Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM) thì cho rằng mỗi cuộc thi có một tiêu chí để xét chọn, không thể bao quát hết mọi đối tượng. Những ai không thuộc các tiêu chí này thì có thể đến với các cuộc thi khác, thậm chí đến thẳng đoàn phim để thử vai khi có tuyển chọn. Diễn viên có cơ hội cho tất cả mọi người, cuộc thi chỉ tạo ra một trong những cơ hội đó mà thôi.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh khác thì hạnh kiểm cũng khá quan trọng, vì diễn viên là người của công chúng, mọi lùm xùm của họ đều có thể tác động đến bộ phim. Nhiều đạo diễn, dù rất muốn, nhưng ít ưu tiên chọn diễn viên từ các trường chuyên nghiệp cũng vì hạnh kiểm. Không phải tất cả, nhưng nhiều người bị bệnh ngôi sao khá sớm, khiến cho việc hợp tác gặp khó khăn ngay lần đầu tiên gặp mặt. Bệnh ngôi sao, hám danh hám lợi… không thuộc hạnh kiểm thì thuộc khía cạnh nào?

Chi tiết về cuộc thi có thể tham khảo tại: www.dienviendienanhtrienvong.com.

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,685Thành viênThích
307Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm