11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Nêu gương sáng theo lời Bác dạy

- Advertisement -

(QBĐT) – Sau những năm tháng cống hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ đất nước, giờ đây, khi trở về với cuộc sống đời thường, những thanh niên xung phong (TNXP) năm xưa vẫn khắc sâu lời dạy của Bác, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các đồng đội vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Cao Ngọc Tành, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết, để việc học tập và làm theo lời Bác đạt hiệu quả thiết thực và đi vào chiều sâu, các cấp Hội Cựu TNXP trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh việc tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nội dung Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua các buổi tọa đàm, gặp mặt nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt chi hội…

Qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên cựu TNXP đã nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác, tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên trong lao động và công tác.

Các cấp Hội đã tổ chức cho cán bộ, hội viên đăng kí thực hiện một số việc làm cụ thể như: Cựu TNXP gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cựu TNXP nêu gương sáng trong sinh hoạt và đời sống, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực góp phần xây dựng gia đình văn hóa, thôn, tiểu khu văn hóa; cựu TNXP giúp nhau xóa đói giảm nghèo…

Nêu gương sáng theo lời Bác dạy
Hội viên cựu thanh niên xung phong tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương.

Nhiều năm qua, thực hiện lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, Hội Cựu TNXP trong toàn tỉnh đã vận động hội viên gương mẫu tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận các cấp phát động như: Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào ủng hộ các địa phương bị thiệt hại do bão, lũ gây ra…

Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu về nghĩa tình đồng đội, về tấm lòng sẻ chia với người nghèo như hội viên Phạm Thị Diễn ở phường Nam Lý (Tp. Đồng Hới) đã vận động con cháu trong gia đình góp tiền gửi ngân hàng lấy lãi để làm từ thiện. Từ năm 2008 đến nay, bà đã dùng số tiền lãi tiết kiệm để tặng quà cho bệnh nhân nghèo, các hội viên có hoàn cảnh khó khăn và đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai với số tiền hàng tỷ đồng.

Với tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia, hội viên Phan Thị Lài ở xã Đức Ninh (thành phố Đồng Hới) cũng đã vận động con cháu hỗ trợ 2,5 tấn gạo và tiền mặt trị giá 250 triệu đồng cứu trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng do cơn bão số 10 năm 2013. Không chỉ giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống mà hội viên Ngô Đình Thạnh ở phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) còn tự nguyện làm “bưu tá” cho các liệt sĩ.

Hơn 5 năm qua, không kể nắng mưa hay những ngày mùa đông giá rét, ông vẫn cần mẫn rong ruổi trên những chặng đường dài đi tìm thông tin về các anh hùng liệt sĩ ở khắp các nghĩa trang trong tỉnh, rồi cặm cụi viết thư gửi tới gia đình thân nhân liệt sĩ với mong muốn giúp các liệt sĩ có thể “đoàn tụ” với gia đình và người thân. Ông đã đi đến hàng chục nghĩa trang lớn nhỏ để ghi lại  tên tuổi của các liệt sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc gửi cho Đài tiếng nói Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam, nhờ đài thông báo cho thân nhân các gia đình liệt sĩ. Đã có 900 phần mộ liệt sĩ đã được gia đình đến viếng thăm và 145 mộ liệt sỹ đã được gia đình làm thủ tục cất bốc về quê nhà.

- Advertisement -

“Việc làm đầy tình nghĩa cao đẹp của đồng chí Thạnh đã được chính quyền các địa phương sở tại và thân nhân các gia đình liệt sĩ tỏ lòng mến mộ và biết ơn sâu sắc”, ông Tành chia sẻ. Không chỉ có bà Diễn, bà Lài hay ông Thạnh và còn rất nhiều hội viên Cựu TNXP khác hàng ngày vẫn thầm lặng làm những việc có ích cho đời, cho xã hội.

Với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực”, Hội Cựu TNXP các cấp luôn tích cực hưởng ứng, tham gia nhiều hoạt động tại địa phương trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới. Hội viên Cựu TNXP trong toàn tỉnh đã gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp tiền của, hiến đất, hiến tài sản, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Gần 4 năm qua, cán bộ, hội viên toàn tỉnh đã tự nguyện hiến 135.376 m2 đất, 25.879 mét hàng rào, huy động 20.147 ngày công và ủng hộ tiền mặt để làm đường giao thông với trị giá hàng tỷ đồng. Tiêu biểu có hội viên Bùi Thị Lời ở xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới) đã hiến 180 m2 đất và tài sản trên đất trị giá hàng trăm triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh giúp đỡ về đời sống, vật chất và tinh thần cho hội viên, hàng năm vào các ngày lịch sử, truyền thống của Hội, Ngày Thương binh liệt sĩ… các cấp Hội Cựu TNXP còn phối hợp với các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh tổ chức về nguồn thăm viếng, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; giao lưu giữa cựu TNXP với thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Qua đó tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP, lòng tự tôn, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Ngoài ra, các cựu TNXP còn nêu gương sáng theo lời dạy của Bác bằng những việc làm thiết thực, như vận động giáo dục con cháu, gia đình tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội. Từ đó, tạo tiền đề để thế hệ trẻ phát huy tính năng động, sáng tạo thi đua học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

P.V

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm