13.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Ngô Xuân Phúc đòi đối chất với Nguyễn Phan Quế Mai về 'Tổ quốc gọi tên'

- Advertisement -

(Thethaovanhoa.vn) –  Hôm 16/11, ông Ngô Xuân Phúc và luật sư đại diện Ngô Anh Tuấn gửi đơn đến Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị mở cuộc đối chất với nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (hội viên của Hội) để phân xử xem ai là tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”.

Phía ông Ngô Xuân Phúc khẳng định, nếu quá trình đối chất và hòa giải này không thành công, họ sẽ đưa vấn đề ra tòa án.

Ngô Xuân Phúc đòi đối chất với Nguyễn Phan Quế Mai về 'Tổ quốc gọi tên'

Ông Ngô Xuân Phúc và nữ sĩ Nguyễn Phan Quế Mai

Trong thư gửi Hội Nhà văn Việt Nam đề ngày 15/11, ông Ngô Xuân Phúc tiếp tục khẳng định mình là tác giả bài thơ Tổ quốc gọi tên mình, lâu nay được dư luận biết đến là Tổ quốc gọi tên của Nguyễn Phan Quế Mai. Ông Phúc vẫn nhấn mạnh sự khác nhau giữa 2 tên gọi của bài thơ.

Cụ thể, ông Phúc mong Hội nhà văn Việt Nam “yêu cầu hội viên của mình (tức Nguyễn Phan Quế Mai) giải trình những nội dung mà tôi đã nêu ra trong đơn thư, đồng thời sắp xếp một buổi gặp gỡ giữa bà hai bên để “làm rõ sự thật”. Ông cũng cho biết sẽ đưa các nhân chứng ra nếu cần.

Ông Phúc tin rằng việc đối chất này là cách giải quyết tốt nhất, hơn là kiện tụng. Ông viết: “sự tự trọng của cá nhân khiến tôi luôn phải băn khoăn khi đưa vấn đề ra dư luận, vì nếu thắng kiện, mình cũng chẳng phải là một vị anh hùng mà chỉ khiến giá trị của những người cầm bút như mình ngày càng bị giảm xuống một cách thê thảm mà thôi”.

Mặc dù vậy, Ngô Anh Tuấn, luật sư của ông Phúc (thuộc Công ty Luật TNHH Tuệ Anh – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cũng lưu ý rằng: “Vụ việc chỉ nên giải quyết tại Tòa án khi mà tất cả những phương pháp giải quyết trên cơ sở đối chất, thương lượng, hòa giải không thành công”.

Ngô Xuân Phúc Khi dẫn ra các nhân chứng từng đọc Tổ quốc gọi tên mình do ông viết, gồm: nhà thơ Anh Vũ (đã qua đời và không thể xác nhận, chỉ có người khác xác nhận thay là nhà thơ Bàng Ái Thơ), vợ chồng PGS Phan Ngọc – nhà nghiên cứu văn hóa.

- Advertisement -

Theo ông Phúc, PGS Phan Ngọc bị bệnh nặng mất trí nhớ nhưng bà vợ vẫn còn nhớ. Một người khác là ông Nguyễn Văn Nội, cán bộ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, như đã khẳng định trên báo Gia đình & Xã hội.

Trước đó, vụ tranh chấp bài thơ Tổ quốc gọi tên (hay Tổ quốc gọi tên mình) cũng gây xôn xao dư luận hồi tháng 10. Ông Ngô Xuân Phúc khơi mào vụ việc bằng những tuyên bố trên trang cá nhân. Đáp lại, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai yêu cầu xin lỗi, nếu không sẽ khởi kiện. Đến hôm 20/10, chị bất ngờ rút khỏi vụ việc, tuyên bố mình là tác giả bài thơ nên không cần thiết phải kiện.

Trong thư của mình, ông Phúc cũng bộc lộ mơ ước của cá nhân mình với sự nghiệp thơ ca: “Tôi thường suy nghĩ về cuộc cách mạng thơ ca sau Thơ mới ở giai đoạn hiện tại. Có lẽ hơi to tát, nhưng đó là tâm sự thật” và “Tôi muốn vừa viết bài thơ Tổ Quốc, vừa thể hiện sự đột phá trong sáng tạo của mình”.

Nha Đam

Nguồn: Văn hoá – Giải trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm