11 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Quảng Bình cấp bách phòng chống dịch bệnh trên gia súc

- Advertisement -

Trong những ngày này, ngành thú y tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc đồng thời tăng cường giám sát bệnh tại các cơ sở, các trang trại có quy mô lớn để chủ động ngăn ngừa và dập dịch ở phạm vi hẹp nếu có dịch bệnh xảy ra.

Tại các trang trại có quy mô chăn nuôi lớn của huyện Quảng Ninh, các cán bộ thú y cơ sở đã giám sát chặt chẽ dịch bệnh qua công tác thăm khám định kỳ. Sự chủ động này rất có hiệu quả khi hiện nay là  thời điểm giao mùa có thời tiết phức tạp, dễ gây nguy cơ phát bệnh trên gia súc gia cầm.

Anh Tiến Triển chủ trang trại chăn nuôi cho biết, do trang trại nuôi lợn thịt và lợn sinh sản với sô lượng lớn nên gia đình rất lo sợ nếu dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, được sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc bố trí cán bộ thú y chịu trách nhiệm giám sát từng trang trại nên gia đình rất yên tâm.

Anh Tiến Triển, chủ trang trại chăn nuôi, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trại luôn nhận được sự quan tâm và nhắc nhở theo quy trình 1 tuần phun thuốc 1 lần.”

Quảng Bình cấp bách phòng chống dịch bệnh trên gia súc

Chuồng trại thường xuyên được phun thuốc khử trùng 

Ông Phạm Công Viên, Phó trạm thú y huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trạm luôn bám sát địa phương để chỉ đạo công tác tiêu độc khử trùng đặc biệt là những địa phương mà công tác tiêm phòng còn thấp thì sẽ thống kê để tiêm phòng triệt để đảm bảo cho dịch bệnh không xảy ra.”

Trang trại chăn nuôi bò của chị Phạm Thị Lân ở xã Hải Ninh cũng vậy. Mới vào nghề đầu năm nay khởi nghiệp với 13 con bò sinh sản và đang xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn thịt, nên Chị Lân rất yên tâm khi có cán bộ thú y cơ sở đến tiêm thuốc phòng ngừa và phun hóa chất tiêu độc khử trùng hàng tháng. Sự chủ động ngăn ngừa dịch bệnh ở các trang trại như thế này cũng đã được ngành thú y cơ sở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình triển khai rộng khắp nhằm phòng tránh và hạn chế sự xuất hiện trở lại của dịch bệnh trên gia súc như những năm trước đây.

- Advertisement -

Quảng Bình cấp bách phòng chống dịch bệnh trên gia súc

Gia súc trước khi di chuyển cũng được xịt thuốc vệ sinh đảm bảo

Chị Trần Lan, Chủ trang trại chăn nuôi, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại và xịt thuốc phòng ngừa côn trùng. 1 tuần vệ sinh 1 lần, các đoàn thường xuyên về kiểm tra 1 tháng 2 lần.”

Cử cán bộ trực tiếp xuống các hộ dân để hướng dẫn các biện pháp điều trị và phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân, các trang trại trên địa bàn khử trùng môi trường và lập chốt chặn kiểm dịch là biện pháp đang được ngành thú y cơ sở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chủ động triển khai. Những phương án phòng ngừa này đang là giải pháp tích cực trong việc khoanh vùng kiểm soát dịch bệnh cho gia súc gia cầm ở địa phương, nhất là trong thời điểm dịch bệnh dễ bùng phát như hiện nay.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm