22.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Đảng bộ Lệ Thủy: Chú trọng công tác chính trị tư tưởng

- Advertisement -

(QBĐT) – Cùng với việc thực hiện các mặt công tác xây dựng Đảng, thời gian qua, Đảng bộ huyện Lệ Thủy đã tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở (TCCS) đảng đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm nâng cao sức chiến đấu của mỗi một TCCS đảng và đảng viên. Đặc biệt, năm 2015 là thời điểm đất nước, tỉnh nhà diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nên công tác chính trị tư tưởng càng được Đảng bộ huyện chú trọng hơn.

Bước vào thực hiện nhiện vụ chính trị năm 2015, bên cạnh việc tiếp tục quán triệt thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lệ Thủy đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước và quê hương.

Đặc biệt, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền đậm nét về đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng với nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền miệng; thông tin cổ động bằng xe lưu động; các phương tiện thông tin tuyên truyền mở chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền trên loa phát thanh địa phương; chiếu bóng lưu động, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức dạ hội văn nghệ chào mừng thành công của đại hội; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan, thay mới các cụm cổ động, treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, trang trí hội trường, ảnh trưng bày…

Mặt khác, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhằm tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chủ động đổi mới việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng để xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và vận dụng sáng tạo, có hiệu quả vào điều kiện cụ thể của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đảng bộ Lệ Thủy: Chú trọng công tác chính trị tư tưởng
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Huyện uỷ Lệ Thủy cũng đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo chủ động photo, in ấn các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và đặt mua 810 cuốn tài liệu để cung cấp kịp thời và đầy đủ, bảo đảm cho 100% đảng bộ, chi bộ có đủ tài liệu học tập và nghiên cứu.

Qua đó góp phần nâng cao chất lượng truyền đạt, phổ biến nghị quyết, chủ trương của Đảng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Các hoạt động kỷ niệm, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, quê hương, các ngành cũng được cấp uỷ các cấp trên địa bàn quan tâm chỉ đạo. Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của địa phương, các hoạt động văn hoá – văn nghệ được tổ chức sôi nổi từ huyện đến cơ sở. Nổi bật là Lễ hội bơi đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 được tổ chức truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tỉnh.

- Advertisement -

Ngoài các hoạt động được tổ chức thường niên như dạ hội văn nghệ, thi đấu giải bóng chuyền nam, nữ toàn huyện, chiếu phim, hội chợ thương mại, một số hoạt động mới được đưa vào lễ hội như múa “Phương tướng long hổ”, thi đấu võ thuật, thả đèn hoa đăng trên sông Kiến Giang… đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi, có sức lan tỏa lớn, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân trong huyện và du khách.

Ban Thường vụ Huyện uỷ cũng đã chỉ đạo khối dân vận, Mặt trận xây dựng kế hoạch công tác sát đúng, bám sát cơ sở nắm tình hình đời sống, tư tưởng tâm trạng của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan đề ra những giải pháp kịp thời phát động các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng của huyện…

Đến hết tháng 10-2015, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện đã mở được 5 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng với 396 học viên; 5 lớp bồi dưỡng đảng viên mới với 365 học viên và 15 lớp loại hình khác cho 1.154 học viên tham gia. Qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng đa số các học viên đều có sự trưởng thành, tiến bộ, biết vận dụng lý luận vào thực tiễn công tác; tư tưởng vững vàng, nhiệt tình và tâm huyết, tiếp cận nhanh với công việc, gắn bó với quần chúng, được nhân dân tín nhiệm.

Điều đáng mừng trong quá trình tổ chức thực hiện công tác chính trị tư tưởng là đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Lệ Thủy đã có sự chuyển biến khá rõ nét trong nhận thức, thống nhất và tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng. Từ đó góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức chấp hành các nguyên tắc sinh hoạt Đảng của các TCCS  Đảng, đảng viên; chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách  pháp luật của Nhà nước, làm gương cho quần chúng nhân dân trên địa bàn noi theo. Qua đó, góp phần khẳng định rõ vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của tổ chức Đảng trong mọi lĩnh vực.

Cũng trong thời gian này, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lệ Thủy đã tích cực chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ biên soạn lịch sử đảng bộ đơn vị mình, kịp thời xuất bản để chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Cụ thể là đã chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức hội thảo và tham gia góp ý bản thảo lịch sử 9 đảng bộ: An Thuỷ, Thái Thủy, Phong Thủy, Sơn Thủy, Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Trường Thủy, Hồng Thủy, Dương Thủy; tiế
n hành thẩm định lịch sử Đảng bộ xã Phong Thủy (1930 – 2010), lịch sử Đảng bộ xã Hồng Thủy (1930-2010), lịch sử Đảng bộ xã Ngư Thủy Bắc (1930 -2010), lịch sử Đảng bộ xã Ngư Thủy Nam (1930 -2010), lịch sử Đảng bộ xã Hoa Thủy (1930 -2010).

Đây là năm có số lượng xuất bản lịch sử của đảng bộ cơ sở lớn nhất từ trước đến nay (5 đơn vị). Đặc biệt, nhiều đơn vị khởi động viết lịch sử hơn 20 năm qua nhưng nay mới được xúc tiến để hoàn thành như Phong Thủy, Hoa Thủy…  Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng tích cực chỉ đạo các cơ sở sưu tầm tư liệu để tiến hành biên soạn lịch sử địa phương theo kế hoạch hướng dẫn của tỉnh.

Công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên tiếp tục được Đảng bộ huyện củng cố và tăng cường. Chất lượng hoạt động đi vào nền nếp, kịp thời cung cấp thông tin có định hướng tới cán bộ, đảng viên. Hàng tháng, sau hội nghị báo cáo viên tại tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và một số ban, ngành liên quan tổ chức hội nghị báo cáo viên cấp huyện với nội dung phong phú và đa dạng trên nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tham gia đạt trên 95%.

- Advertisement -

Việc tổ chức hội nghị báo cáo viên được chuẩn bị chu đáo về nội dung và hình thức. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở huyện và các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền ở cơ sở, nhất là những thông tin về tình hình diễn biến của thế giới, khu vực, các văn bản mới, luật mới, những sự kiện diễn ra trong nước, tình hình thời sự, kinh tế, văn hóa – xã hội …

Có thể nói rằng, công tác chính trị tư tưởng đã được Đảng bộ huyện Lệ Thủy quan tâm đẩy mạnh, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trên các lĩnh vực.

Hồng Phúc

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,411Thành viênThích
281Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm