20.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Triển khai hiệu quả các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

- Advertisement -

(QBĐT) – Chiều 11-12, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm tổng kết công tác năm 2015, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Phan Văn Thường, TUV, Giám đốc Sở Công thương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Triển khai hiệu quả các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị đã nghe đại diện Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Theo đó, năm 2015, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các bộ, ngành, địa phương đã phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành các lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 15-11, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 186.989 vụ việc vi phạm, tăng gần 6,5% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó khởi tố 1.123 vụ với gần 1.281 đối tượng.

Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước từ xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt trên 11.535 tỷ đồng. Các tang vật vi phạm chủ yếu được các lực lượng chức năng bắt giữ bao gồm: heroin, súng, đạn, ma túy tổng hợp, thuốc tân dược, thuốc lá điếu, ngà voi, sừng tê giác, động vật hoang dã, các loại gỗ quý hiếm…

Riêng đối với tỉnh Quảng Bình, năm 2015, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.722 vụ vi phạm. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu, trị giá hàng tịch thu chưa bán và hàng tịch thu tiêu hủy trên 24 tỷ đồng. Các vụ việc vi phạm được phát hiện chủ yếu tập trung vào hàng cấm, hàng giả và sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu, hàng vi phạm về lĩnh vực giá, về nhãn mác, an toàn thực phẩm và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nhấn mạnh: công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống của nhân dân.

Vì vậy, tại hội nghị này, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thảo luận, đánh giá nghiêm túc những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong năm qua để quyết tâm cao độ, đề ra những biện pháp thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong công tác triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian tới.

- Advertisement -

Hiền Chi

Nguồn: Báo Quảng Bình Online

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,348Thành viênThích
282Người theo dõiTheo dõi
21,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm