1.7 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Người giữ mật lệnh của Tôn Thất Thuyết tiết lộ về “bản đồ quân sự'

- Advertisement -

Trải qua hàng trăm năm với nhiều biến cố, đến nay, ông Hoàng Minh Tùng (SN 1952), trú thôn Nội Hải, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn lưu giữ báu vật vô giá của lịch sử.

Đó là Bản mật lệnh của Tôn Thất Thuyết và ống bút bằng đá cẩm thạch chứa đựng tấm bản đồ với nhiều ký hiệu quân sự quan trọng…

Báu vật vô giá

Chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Minh Tùng để biết thêm thông tin về bản “mật lệnh của Tôn Thất Thuyết”. Theo tìm hiểu, ông Tùng là hậu duệ đời thứ 11 của dòng họ Hoàng Minh ở Lý Hòa (Quảng Bình) và hậu duệ thứ 6 của tướng Hoàng Phúc, một thân cận của tướng Tôn Thất Thuyết trong phong trào Cần Vương.

Có lẽ vì vậy, mà ông Tùng luôn tự hào khi mình là một người may mắn trong dòng tộc được cất giữ báu vật trăm năm mà tướng Hoàng Phúc để lại, đó là bản mật lệnh của Tôn Thất Thuyết và ống bút bằng đá cẩm thạch lưu giữ tấm bản đồ tác chiến thời bấy giờ.

Bên chén trà đặc mời khách, ông Tùng cho biết, tất cả những chi tiết, dù nhỏ đến lớn, thậm chí những chữ được làm mờ trong bản mật lệnh của Tôn Thất Thuyết vẫn được ông nhớ như in.

Đoạn phiên âm của bản mật lệnh như sau: “Giao quan phòng sứ Hà Đông Thái khẩn báo huyện nhân, đáo địa giới Lý Hòa, lập căn cứ thủy binh tòng kế Trần Dụ Tông lưỡng diện Bắc Nam, Tự Đại (…) xuất tam tằng tiểu sơn giáp tiểu khê hữu triều quân Tây Bắc, Tây Nam. Quá giang môn giáp quần thạch đệ nhất cập, quan lục lộ Hoàng Phúc phôi tác. Mong tướng công phương lự. Tướng công Tôn Thất Thuyết”.

Bản mật lệnh sau đó đã được viện Nghiên cứu Hán Nôm dịch nghĩa: “Giao cho quan phòng sứ là Hà Đông Thái báo cấp cho người trong huyện đến địa giới Lý Hòa, lập căn cứ thủy binh theo kế sách hai mặt Bắc Nam của Trần Dụ Tông, từ Đại (…) ra đến dãy núi nhỏ giáp con suối nhỏ có quân của triều đình ở hai mặt Tây Bắc và Tây Nam. Qua cửa sông giáp dãy đá thứ nhất, cùng phối hợp với quan lục lộ Hoàng Phúc mà làm. Mong Tướng công hãy lo liệu. Tướng công Tôn Thất Thuyết”.

Người giữ mật lệnh của Tôn Thất Thuyết tiết lộ về “bản đồ quân sự'

- Advertisement -

Ông Hoàng Minh Tùng làm “thủ thuật”, Để bản đồ quân sự hiện lên

Ông Tùng cho biết, từ khi báu vật được mọi người biết đến, đã có rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu về bản mật lệnh cũng như ý nghĩa của một số ký tự bị mất nét, mờ nhạt. Và tất cả đều có chung một quan điểm, cho rằng, đây là kế hoạch bố phòng ở vùng Lý Hòa lúc Tôn Thất Thuyết cùng vua Hàm Nghi kéo quân về phía Bắc. Và Hoàng Phúc là một tướng đắc lực của Tôn Thất Thuyết.

Không chỉ lưu giữ bản mật lệnh, hiện ông Tùng còn lưu giữ một báu vật khác của tướng Tôn Thất Thuyết, đó là ống đựng bút bằng đá cẩm thạch nặng gần 1,2kg (dài 22cm, cao 12cm, rộng 15cm). Theo đó, ở phía trước ống, bên phải khắc hai chữ Tôn Thất, bên trái khắc hai chữ Tướng công, mặt dưới đáy khắc một bản đồ “quân sự”.

Trên mặt bản đồ có ghi rõ: Địa giới Lý Hoà và dòng chữ: “Mật kế đồ triều Nguyễn, Hoàng Phúc kế lập”, nằm bên phải dòng chữ: Trần Dụ Tông văn cứ và những ký hiệu quân sự.

Cũng theo ông Tùng, đây là bản mật lệnh đã được mã hóa để giữ bí mật kế hoạch quân sự của Tôn Thất Thuyết trong quá trình tiến quân ra Bắc. Vì vậy, giữa bản mật lệnh với bản đồ quân sự được khắc trên ống bút tuy hai mà một, có mối quan hệ với nhau.

Hành trình gian nan lưu giữ báu vật trăm năm

Câu chuyện của chúng tôi được nối tiếp bởi những khoảng ký ức trong suốt quá trình ông Hoàng Minh Tùng được dòng họ Hoàng Minh truyền lại báu vật trăm năm của tướng Tôn Thất Thuyết.

Theo lời ông Tùng, báu vật của dòng họ được truyền lại cho con trai cả của dòng họ, vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ông Tùng đã nhiều lần được ông nội và cha truyền dạy lại những bí mật chứa đựng trong các báu vật: “Khoảng 6 tuổi, tôi đã được ông nội và ba cho xem cổ vật và những bí mật ở trong đó. Rồi mỗi lần nói chuyện, họ lại gọi tôi đến cùng tham gia. Mặc dù khi đó còn là một cậu bé, nhưng tôi vẫn lờ mờ hiểu ra ý nghĩa của bản mật lệnh và ống đựng bút bằng đá mà ông nội và ba thường nhắc tới”, ông Tùng nhớ lại.

- Advertisement -

Người giữ mật lệnh của Tôn Thất Thuyết tiết lộ về “bản đồ quân sự'

Ống bút bằng đá cẩm thạch, một trong những cổ vật hết sức quý giá trong giai đoạn lịch sử vua Hàm Nghi

Đến năm 1984, ông Hoàng Minh Tùng chính thức được cha bàn giao lại bản mật lệnh và ống bút bằng đá để bảo vệ và giữ gìn cho dòng tộc của mình. Đến nay, mặc dù trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, dòng họ, những báu vật ấy vẫn được các thế hệ dòng họ Hoàng Minh gìn giữ cẩn thận.

Ông Tùng nhẩm tính từ khi tiếp nhận báu vật đến nay đã hơn 30 năm, với 11 lần làm nhà, nhưng thứ đầu tiên ông mang theo và cất giữ cẩn thận cùng lư hương của dòng tộc là bản mật lệnh và ống bút bằng đá cẩm thạch. Ông bảo, thứ gì có thể mất đi, nhưng báu vật của dòng tộc thì tuyệt đối không được.

Trong quá trình lưu giữ báu vật của Tôn Thất Thuyết, ông Tùng vẫn còn nhớ như in câu chuyện về giới săn lùng đồ cổ tìm đến trả giá cao “ngất ngưởng” nhưng vẫn phải “cúi đầu” về không: “Khoảng năm 1993, khi đó tôi đang làm việc ở Nông trường cao su Việt Trung, giới săn lùng đồ cổ nghe được thông tin dòng họ Hoàng Minh lưu giữ cổ vật của Tôn Thất Thuyết nên họ tìm đến để gặp tôi bằng được.

Ban đầu, họ “ngỏ ý” xin tiết lộ các thông tin trong báu vật không được thì quay sang “gạ mua” với mức giá rất cao, trị giá lúc đó so với bây giờ là 4 tỉ đồng, nhưng chúng tôi vẫn khẳng định không biết và không có cổ vật nên họ đành ra về”, ông Tùng nhớ lại.

Người giữ mật lệnh của Tôn Thất Thuyết tiết lộ về “bản đồ quân sự'

Ông Hoàng Minh Tùng kể lại quá trình lưu giữ bảo vật của Tôn Thất Thuyết

Một thời gian sau, khi nắm được thông tin chính xác về dòng họ Hoàng Minh đang lưu giữ cổ vật của tướng Tôn Thất Thuyết, chính quyền địa phương xã Hải Trạch đã cử lãnh đạo đến gặp ông Hoàng Minh Tùng, xin phép gia đình được mang cổ vật đưa ra Viện Hán Nôm và Viện Khảo cổ học Việt Nam để xác nhận niên đại và giá trị lịch sử của bản mật lệnh và ống bút bằng đá cẩm thạch.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc xã Hải Trạch (nguyên là Chủ tịch UBND xã Hải Trạch), một người lãnh đạo hết sức trách nhiệm, khi luôn song hành cùng gia đình và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình trong quá trình đưa cổ vật đi nghiên cứu, xác định giá trị và niên đại vui mừng cho biết: “Sau khi hoàn thành công tác nghiên cứu, xác nhận niên đại, Viện Khảo cổ học Việt Nam chứng nhận bản mật lệnh và ống bút bằng đá cẩm thạch là những cổ vật hết sức quý giá trong lịch sử Việt Nam và đặc biệt là trong giai đoạn lịch sử vua Hàm Nghi”.

Như tiền lệ của dòng họ mình, đến nay, khi đã ở ngưỡng cửa độ tuổi xế chiều, ông Hoàng Minh Tùng lại truyền dạy những bí mật chứa đựng trong báu vật cho người con trai cả. Ông bảo, dù khó khăn đến mấy cũng quyết giữ gìn và bảo vệ báu vật của cha ông để lại, bởi đó không chỉ là nếp nhà và truyền thống dòng tộc, mà đó còn là một chứng tích quan trọng trong lịch sử của đất nước.

“Thủ thuật” để bản đồ hiện lên

Ông Tùng tiết lộ. bình thường, người ta sẽ không thể thấy bản đồ quân sự hiện lên dưới đáy ống bút, mà cần phải làm một số thao tác nhất định.

“Có 3 cách làm cho bản đồ quân sự hiện lên, nhưng ở đây tôi chỉ tiết lộ 1 cách, 2 cách còn lại, tôi giữ làm bí mật cho dòng họ mình”, ông Tùng cho biết.

Vừa nói dứt lời, ông Tùng cầm ống đựng bút trên tay, rồi hơ nóng dưới ngọn lửa, chờ khoảng 15 phút sau, khi mặt đá bắt đầu nóng ran, ông Tùng lại lấy phấn (phấn học sinh) chà đều lên mặt, lúc đó, mặt đá láng bóng bỗng hiện rõ từng chi tiết, đường nét của một bản đồ quân sự.

NGÔ HUYỀN

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,820Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm