1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

- Advertisement -

Từ vài kẻ bơm thổi bịa đặt, ác ý, tung tin rằng tập đoàn FLC chính là thủ phạm đã xả nước thải bẩn ở Vũng Áng làm cá biển chết, khiến bà con phải nghỉ đánh cá nhiều ngày, túng thiếu, thì người dân tin ngay và trút giận lôi đình phá hoại Lễ khởi công.

HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG PHÁ HOẠI LỄ KHỞI CÔNG

Hôm qua tôi và nhiều phóng viên báo chí có mặt tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình để dự Lễ khởi công Khu du lịch sinh thái và sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

Phối cảnh dự án khu du lịch sinh thái và quần thể sân golf tại xã Hải Ninh sẽ biến vùng cát hoang mạc thành một màu xanh tươi bên biển

14 giờ 30 bắt đầu có hàng trăm người dân ùn ùn kéo tới, dùng đá, cây cối ngăn chặn đường ô tô dẫn vào nơi khởi công. Các đại biểu dự Lễ phải xuống xe đi bộ từ rất xa.

15 giờ: Khi Lễ khởi công chuẩn bị bắt đầu, hàng chục người dân quá khích lao thẳng lên sân khấu, gào thét, hò hét.

16 giờ 30, Ban tổ chức quyết định huỷ bỏ Lễ khởi công.

- Advertisement -

19 giờ, Thường vụ tỉnh uỷ Quảng Bình họp khẩn cấp, có mặt thêm lãnh đạo xã Hải Ninh, lãnh đạo huyện Quảng Ninh.

22 giờ, bà con ở hiện trường mới lần lượt rút về nhà, để lại một số tài sản bị lấy cắp hoặc hư hỏng.

24 giờ, tức 12 giờ đêm, uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình chỉ đạo xong cuộc họp khẩn.

Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

Tại xã Hải Ninh, những vùng cát hoang mạc đã được quy hoạch cho nhà đầu tư xây dựng Khu sân Golf và du lịch sinh thái- Ảnh của Shop TIN chụp từ máy bay

Điều đáng ngạc nhiên của cuộc tập trung người dân quá khích, phá hoại Lễ khởi công này lại không phải đòi quyền lợi về đền bù như một số cuộc khác từng xảy ra.

- Advertisement -

Gom lại có 3 vấn đề chính, và cả 3 vấn đề người dân đều hiểu sai hoặc bị một số kẻ quá khích truyền đạt sai nhằm kích động.

-Ai đó tung tin, tập đoàn FLC chính là công ty ở Vũng Áng, đã xả nước thải ra biển làm chết cá, khiến nhiều ngày nay bà con cả xã không đi biển được, cuộc sống cực kỳ khó khăn. Suy ra, nếu không ngăn cản Tập đoàn này, tới đây, họ lại xả nước thải ra biển quê mình thì bà con hết cửa sống.

-Người dân phản ứng cho rằng Tập đoàn FLC  hứa lèo, nói là khi xây  dựng dự án Khu du lịch sinh thái và sân Golf sẽ tuyển 300 lao động địa phương, nhưng thực tế chỉ lấy 30 người.

-Ai đó tung tin, nếu dự án hoàn thành, con đường lộ lớn đi qua xã sẽ bị Tập đoàn FLC ngăn lại không cho dân đi, biển cũng ngăn lại không cho dân đi biển.

Cả 3 lý do trên tất nhiên là bịa đặt.

Khởi tố vụ án phá hoại Lễ khởi công Dự án du lịch tại Quảng Bình

Mặt bằng xây dựng khán đài Lễ khởi công được thi công ngay trên hoang mạc cát

Thực tế, mấy tháng qua, tập đoàn FLC đã thi công các công trình ở khu vực xã Hải Ninh rất êm thuận, không xảy bất cứ cấm cản và phản ứng nào.

Hậu quả dân tập trung phá hoại Lễ khởi công hôm qua, chính là di hoạ của việc cá chết được cho xuất phát từ nước thải Vũng Áng, và chỉ vài kẻ bơm thổi bịa đặt tập đoàn FLC chính là thủ phạm đã xả nước thải bẩn ở Vũng Áng thì người dân tin ngay và trút giận lôi đình phá hoại Lễ khởi công.

Việc tạm tuyển ban đầu 30 công nhân là đúng nhưng vì mới đang giai đoạn san lấp, trồng cỏ sân Golf, sau khi dự án hoàn thành thì hàng trăm thanh niên ở xã chắc chắn sẽ được tuyển dụng và đưa đi đào tạo sau đó về phục vụ tại dự án.

Nói rằng khi dự án hoàn thành thì chặn đường, lấy biển là không có căn cứ, cũng do ai đó tung tin ác ý.

Việc một số người dân xông lên sân khấu, quấy rối, kích động, phá hoại Lễ khởi công một dự án du lịch lớn là hành vi nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm pháp, gây tổn thất hàng tỉ đồng cho nhà đầu tư.

12 giờ đêm, sau khi kết thúc cuộc họp khẩn, Bí thư tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang thông tin nhanh với chủ Shop TIN: Chính quyền huyện, xã rất kém trong quản lý điều hành, thụ động và bất lực khi xảy ra sự cố, thậm chí một số cán bộ xã, thôn cũng thông tin không rõ ràng với dân về dự án, về hiện trạng cá chết…khiến người dân dễ nghe theo lời xúi giục của kẻ ác ý. Hành vi phá hoại trực tiếp Lễ khởi công do tỉnh và Nhà đầu tư tổ chức là một hành vi phạm pháp nghiêm trọng. Thường vụ tỉnh uỷ chỉ đạo Sở Công an ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng để điều tra làm rõ cá nhân nào chủ mưu gây rối, tung tin thất thiệt. Đình chỉ chủ tịch xã Hải Ninh, kiểm điểm Bí thư đảng uỷ xã, kiểm điểm một lãnh đạo huyện Quảng Ninh phụ trách lĩnh vực có dự án. Những thiệt hại của nhà đầu tư, tỉnh sẵn sàng trao đổi, sẵn sàng bù đắp, với quyết tâm cùng chủ đầu tư hoàn thành đúng tiến độ dự án quan trọng này.

Sáng nay, bắt đầu lúc 9 giờ 30 sáng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đại diện nhà đầu tư cùng một số ban ngành trực tiếp đối thoại với người dân, vừa để làm rõ những điều nhân dân hiểu sai, vừa khẳng  định lợi ích của một dự án lớn được xây dựng trên vùng cát hoang mạc, mang về cho địa phương và cho chính từng gia đình những hiệu quả cao về đời sống, về thu nhập, về công ăn việc làm.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,813Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm