12.8 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng cần được UNESCO thẩm định

- Advertisement -

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lưu ý tỉnh Quảng Binh cần xin ý kiến Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, cũng như cần mời UNESCO thẩm định dự án xây tuyến cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng theo đúng công ước về Di sản Thế giới.

Thông tin từ Bộ VH,TT&DL cho biết: cơ quan quản lý này vừa có văn bản số 1141 với nội dung thống nhất chủ trương nghiên cứu, khảo sát và lập dự án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng cần được UNESCO thẩm định

Một góc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Tuy nhiên, văn bản của Bộ VH,TT&DL cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn phối hợp với chủ đầu tư lập dự án cụ thể gắn với nội dung đánh giá tác động môi trường của việc xây dựng tuyến cáp treo nói trên. Các tác động môi trường cần phân tích theo 8 nguyên tắc cơ bản  đã được nêu trong Tài liệu tư vấn về Di sản Thế giới – Đánh giá môi trường của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) thuộc UNESCO.

Đặc biệt, sau khi hoàn thiện, dự án cần được gửi để xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và đề nghị Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO và IUCN thẩm định theo quy định hiện có trong Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Trước đó, ngày 24/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có ý kiến về việc bổ sung tuyến cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Vấn đề xây dựng tuyến cáp treo tại Di sản Thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng từng gây ra nhiều tranh luận trong 3 năm gần đây.Theo khẳng định gần nhất của tỉnh Quảng Bình, tuyến cáp treo đang được nghiên cứu này sẽ  không đi sâu vào các hang động trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mà chỉ là 1 tuyến cáp treo để du khách thưởng ngoạn cảnh quan từ trên cao.

- Advertisement -

Sơn Tùng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,903Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm