Trang chủ Kinh tế Lập điểm thu mua hải sản cho ngư dân ở Quảng Bình

Lập điểm thu mua hải sản cho ngư dân ở Quảng Bình

0
106

Hàng chục tấn hải sản trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân vừa cập bờ đã được doanh nghiệp chế biến hải sản đến thu mua.

Kịp thời chia sẻ khó khăn với ngư dân sau vụ cá chết hàng loạt tại vùng biển Bắc Trung bộ, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình lập đường dây nóng của Văn phòng Bộ và điểm thu mua hải sản đánh bắt xa bờ của bà con ngư dân tại tỉnh Quảng Bình.

Trong sáng nay (1/5), tại điểm thu mua hải sản ở cảng cá Sông Gianh, hàng chục tấn hải sản trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân vừa cập bờ đã được doanh nghiệp chế biến hải sản đến thu mua.

Lập điểm thu mua hải sản cho ngư dân ở Quảng Bình

Sau gần nửa tháng không thể ra khơi do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển Bắc Trung bộ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá số hiệu QB-98145 của ngư dân Hoàng Nồm, trú tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã ra khơi trở lại. Vừa cập cảng cá Sông Gianh vào sáng nay (1/5), 21 tấn cá do tàu ông mua gom của nhiều tàu trên biển đã được Công ty TNHH thương mại Phước Sang, Công ty Thuận Lợi phối hợp với Siêu thị Coop Mart Quảng Bình thu mua hết. Niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt của những ngư dân vì cá tôm đánh bắt về đã được tiêu thụ.

Lập điểm thu mua hải sản cho ngư dân ở Quảng Bình

Ông Hoàng Nồm, chủ tàu cá QB – 98145 cho biết, bán hết chuyến cá này ông sẽ tiếp tục ra khơi: “Nếu như thường xuyên trước đây không có thông tin cá chết là họ thu mua trong đêm, bán xong, sáng nay đóng đá là đi ngay. Bây giờ có Nhà nước bảo trợ các công ty mua cá thì tôi rất mừng. Mong Nhà nước có hỗ trợ giá cao hơn để chúng tôi có đồng lời trả cho công nhân và tiền dầu tiền đá”.

Bà Hoàng Thị Thuận, chủ đại lý thu mua chế biến hải sản Thuận Lợi tại cảng cá Sông Gianh cho biết, hôm nay, cơ quan chức năng đến kiểm dịch, xác nhận cá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đại lý của bà chủ động thu mua hải sản để chia sẻ khó khăn với ngư dân: “Hôm nay là ngày mua đầu tiên. Bởi vì có mấy người ở trong tỉnh ra người ta ra xác định cho mình là tàu này xa bờ về, kiểm dịch và cấp  giấy cho mình, mình mới dám mua hàng. Bây giờ các công ty vẫn mua bán bình thường”.

Để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ thủy hải sản, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình thành lập đường dây nóng công khai số điện thoại. Qua đó, tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản.

Lập điểm thu mua hải sản cho ngư dân ở Quảng Bình

Ông Nguyễn Xuân Đạt, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Bình, thành viên tổ xử lý thông tin đường dây nóng của Bộ Công thương và UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nhiệm vụ của  đường dây nóng là tiếp nhận tất cả phản ánh liên qua đến việc mua bán vận chuyển hải sản của ngư dân của tỉnh Quảng Bình. Có phản ánh của người dân là sẽ tham mưu cho các cơ quan để xử lý. Chúng tôi cùng với lực lượng khác giám sát rất kỹ và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình này để nâng giá quá mức, hoặc gìm hàng hóa không mua cho ngư dân”.

Tỉnh Quảng Bình cũng tổ chức xác nhận nguồn gốc và chứng nhận an toàn sản phẩm đối với hải sản xa bờ; đồng thời khuyến khích mọi người dân, tổ chức, nhà hàng khách sạn tiêu thụ hản sản xa bờ một cách bình thường./.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây