4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Quảng Bình: Bố trí lực lượng 24/24 để kiểm định cá cập bến giúp người dân yên tâm sử dụng

- Advertisement -

Đã gần một tháng từ ngày ngày xảy ra tình trạng cá biển chết hàng loạt, tối 30-4, những tàu cá đánh bắt xa bờ đã đưa về những con cá tươi ngon cho bà con đã cập cảng cá Nhật Lệ (Đồng Hới, Quảng Bình). Những tưởng cá vào sẽ không bán được nhưng khi chuyến tàu cập cảng, các đơn vị chức năng đã có mặt để kiểm tra chất lượng cá để mọi người có thể an tâm ăn cá trở lại.

Quảng Bình: Bố trí lực lượng 24/24 để kiểm định cá cập bến giúp người dân yên tâm sử dụngCảng cá Nhật Lệ, TP Đồng Hới, Quảng Bình đã gần một tháng nay mới tấp nập trở lại. Đêm 30-4, sau khi được cơ quan chuyên môn kiểm tra độ an toàn của cá thì hàng trăm người đã đổ xô về mua cá. Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác và bà con đón chuyến tàu trong niềm phấn khởi và đầy chia sẻ. Lần về thăm Quảng Bình này không như những lần trước, để minh chứng cho việc cá đánh bắt xa bờ là cá sạch, đạt tiêu chuẩn, Bộ trưởng đã đích thân cùng bà con xuống tàu mua cá.

Sau khi chuyến tàu cập cảng, những khoang chứa đầy cá được các thuyền viên trên tàu đưa lên bờ. Tại đây, Sở nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Sở tiến hành công tác xác nhận nguồn gốc của thủy sản và chứng nhận cá đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là cơ sở để bà con mua cá, và cũng là cơ sở để tiêu thụ sản phẩm.
Ông Trần Đình Du, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình, cho biết: Việc kiểm định, Sở chỉ đạo chi cục khai thác, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cử cán bộ túc trực 24/24 tại các bến cá, cảng cá, chợ cá để khi tàu vào thì kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy xác nhận nguồn gốc của thủy sản xa bờ để tàu có nguồn gốc để bán cho người tiêu dùng và các công ty.

Vừa đến động viên chủ tàu cùng các thuyền viên, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông cũng đã mua cho mình những con cá ngừ tươi ngon và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước sự hồ hởi và vui vẻ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Cá này là cá đánh bắt xa bờ, cá đánh bắt xa bờ là cá sạch, cá không bị ô nhiễm. Chúng ta nên phân biệt, cá chết trong bờ thì dứt khoát dân không được ăn nhưng cá đánh bắt xa bờ là cá không bị ô nhiễm thì chúng ta vẫn ăn tốt.

Trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, chủ tàu đã đãi Bộ trưởng món cá ngừ luộc tươi rói. Không ngần ngại, Bộ trưởng Tuấn đã ăn cá và khuyến khích mọi người cùng ăn trong sự thích thú và vui vẻ. Người dân cảm kích sự thẳng thắn của Bộ trưởng cũng đã cùng vào ăn cá. Sau đó hàng trăm người dân bắt đầu đổ xô về cảng mua cá, ai cũng háo hức và không tẩy chay với cá biển.

Riêng với chủ tàu Nguyễn Nhật Linh, ở Bảo Ninh thì đây là lần đầu tiên trong thời gian qua anh cảm thấy vui vẻ và có động lực vươn khơi bám biển. Những tưởng rằng khi tàu về sẽ không bán được cá nhưng chủ tàu đã thật sự bất ngờ và hạnh phúc khi được hàng trăm người dân ra tàu mua cá.
Anh Nguyễn Nhật Linh, Chủ tàu QB 91096 TS (ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết: Nếu ngày mai bán xong số cá này thì tàu chúng tôi lại tiếp tục lên đường ra khơi tiếp. Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 1000 tàu đánh bắt xa bờ.
Nhưng thời gian qua do ảnh hưởng của cá chết hàng loạt nên hiện tại có khoảng 450 tàu đang hoạt động, khai thác đánh bắt xa bờ, và con số tàu cập cảng tại Quảng Bình cũng chỉ khoảng 100 tàu, còn các tàu khác chủ yếu cập vào Đà Nẵng, và các tỉnh miền Bắc.
Trước tình hình đó, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực 24/24 để kiểm tra, kiểm định chất lượng cá mỗi khi tàu vào cập bến để người dân có thể mua sử dụng và nhập cho các tiểu thương, công ty.

Người dân đã tin tưởng sử dụng cá trở lại là một tín hiệu đáng mừng cho ngành thủy sản ở Quảng Bình. Hy vọng trước sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước thì những con tàu sẽ yên tâm vượt qua nhưng làn sóng biển và làn sóng dư luận để mang về những khoang cá tươi cung cấp cho người dân Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung.

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,895Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm