13.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Vệt nước màu đỏ dài 1,5 km ở biển Quảng Bình đã biến mất

- Advertisement -

Vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5km ở ven biển Quảng Bình đột nhiên biến mất. Bà con ngư dân cho biết đây là hiện tượng bình thường năm nào cũng xảy ra ở vùng biển này, chứ không phải thủy triều đỏ.

Vệt nước màu đỏ dài 1,5 km ở biển Quảng Bình đã biến mất

Hiện tượng vệt nước màu đỏ dài 1,5 km đột nhiên biến mất trong sáng 5 – 5

Sáng 5-5, theo ghi nhận của Phóng viên Báo Người Lao Động, dọc bờ biển xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) không còn xuất hiện vết nước màu đỏ như chiều ngày hôm trước (4-5). Mặt nước biển nơi đây vẫn một màu trong xanh như các vùng biển khác chứ không còn hiện tượng đổi màu và đặc biệt không còn tình trạng cá chết.

Anh Nguyễn Văn Vịnh (42 tuổi, ở thôn Bắc, xã Nhân Trạch), một ngư dân có thâm niên trên 20 năm làm nghề biển cho hay đây là hiện tượng bình thường, xảy ra thường xuyên trên vùng biển này. “Thường vào mùa hè, đặc biệt là vào tháng 5 Âm lịch, khi có gió Tây Nam thổi vào và hiện tượng thủy triều lắng xuống thì nước biển xuất hiện màu đỏ như vậy. Ở đây bà con ngư dân chúng tôi thấy thường xuyên chứ không phải là thủy triều đỏ gì đó như người ta đồn ầm” – anh Vịnh nói.

Vệt nước màu đỏ dài 1,5 km ở biển Quảng Bình đã biến mất

Hiện tượng vệt nước màu đỏ dài 1,5 km đột nhiên biến mất, nước biển trong xanh trở lại

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Quảng Bình, vào chiều 4-5, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã cử người lấy nhiều mẫu nước để gửi Tổng cục Môi trường xét nghiệm.

[jw7-video n=”1″]

- Advertisement -

Trao đổi với PV báo Người Lao Động, ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Quảng Bình), cho biết lực lượng của đơn vị đã phối hợp với các chuyên gia nước ngoài đến tại ven biển xã Nhân Trạch (Huyện Bố Trạch) để trực tiếp lấy mẫu nước biển “nghi” là thủy triều đỏ để kiểm tra, nhưng hiện tại vẫn chưa biết được kết quả.

“Trong chiều hôm qua, có khoảng 20 chuyên gia người nước ngoài (chủ yếu đến từ Nhật Bản), họ đã lấy mẫu nước biển và sử dụng kính hiển vi để soi rồi tiến hành xét nghiệm. Thông thường mà nói, những hiện tượng hiện hữu tự nhiên như thế thì khoảng 1 ngày sau khi tiến hành kiểm định là có kết quả” – Ông Hào khẳng định.

Theo Sở TN-MT Quảng Bình, đơn vị này cũng đã gửi công văn đề nghị UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Nhân Trạch thông báo, khuyến cáo người dân không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức.

Liên quan đến sự việc này, trong chiều 4-5, Giáo sư – tiến sĩ Dương Đức Tiến cùng cán bộ của Viện công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến bờ biển Nhân Trạch ghi nhận tình hình, lấy mẫu nước về kiểm tra, phân tích.

Vệt nước màu đỏ dài 1,5 km ở biển Quảng Bình đã biến mất

Vệt nước màu đỏ xuất hiện trong ngày 4-5

Như Báo Người Lao Động thông tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 4-5, người dân xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) phát hiện một vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5km, chiều rộng khoảng 10 m xuất hiện trên vùng biển ở địa phương.

Ông Phan Văn Gòn – Bí thư huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho hay vệt nước màu đỏ này đã từng xuất hiện trên vùng biển xã Nhân Trạch, nhưng nó không đậm đặc như hiện nay.

- Advertisement -

Hoàng Phúc

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm