Chiều 7.5, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Bình cho biết, đoàn chuyên gia của Bộ TNMT đã có mặt tại Quảng Bình để khảo sát vùng biển theo phản ánh trên một số báo là có nhiều cá chết, xếp thành lớp tại vùng biển xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).
Trong 2 ngày qua, có nhiều thông tin phản ánh trên báo, mạng xã hội việc người dân khi lặn xuống khu vực đáy biển thuộc xã Nhân Trạch cá chết xếp dày đặc tạo thành lớp, được ví như một “nghĩa địa cá”, cách bờ khoảng 1-3 hải lý
Ngoài ra, thông tin còn cho rằng, người dân lặn xuống đáy biển, phát hiện một lớp nước màu trắng đục có mùi như chất giặt tẩy…
Ông Lê Minh Ngân – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Bình – cho biết, ngay sau khi có thông tin trên phương tiện truyền thông đã báo cáo với Bộ TNMT vào cuộc làm rõ.
Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Điều tra tài nguyên môi trường biển là đơn vị tiến hành khảo sát.
Vào sáng 7.5, Trung tâm điều tra tài nguyên – môi trường biển (MGMC) thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TNMT tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khảo sát thực tế.
Trao đổi với Lao Động, ông PhanThanh Hiền – Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch – cho rằng, địa phương không nhận được thông tin phối hợp từ các cơ quan về địa phương khảo sát vấn đề trên.
Vị trí khảo sát cách cửa sông Nhật Lệ khoảng 3 hải lý. Các phóng viên thuộc các cơ quan báo đài trung ương và địa phương không được phép tham gia cùng đoàn.
Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về kết quả của đoàn kiểm tra.
Trong một diễn biến khác, một nhóm các phóng viên đã cùng với ngư dân tiến hành ra vùng biển trên để khảo sát độc lập và đây là những hình ảnh thực tế sau khi ngư dân lặn xuống đáy biển Nhân Trạch cách bờ khoảng 3 hải lý:
Ngư dân lặn xuống biển khảo sát lấy mẫu.
Kết quả là những rạn san hô đổi màu hồng thành trắng, những loài hải sản đã chết và trong quá trình phân hủy.
Những mẫu vật biển được ngư dân vớt lên đều đang trong quá trình phân hủy.